แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ปลูกตะไคร้ ในวัสดุเหลือใช้ ให้ต้นอวบ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นเทคนิคปลูกตะไคร้ ให้ต้นอวบ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ตะไคร้เป็นเครื่องเทศสมุนไพรที่เราใช้ในการประกอบอาหารอยู่แล้วเป็นประจำ โดยทั่วไปแล้วการปลูกตะไคร้จะปลูกให้เป็นกอ สำหรับคนที่มีพื้นที่ที่มีดินพร้อมที่จะลงปลูกได้ในดิน แต่สำหรับวันนี้คนที่มีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถปลูกตะไคร้ไว้รับประทานเองได้เช่นเดียวกัน วิธีการทำจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ตะไคร้

2.ภาชนะสำหรับปลูก

3.ดินปลูก

4.มีด

5.น้ำ

วิธีการทำ 

1.นำตะไคร้มาตัดให้เหลือประมาณ 10 ซม.  เพื่อที่จะให้แตกยอดได้เร็วขึ้นและช่วยกระตุ้นให้รากเกิดได้เร็ว ซึ่งตะไคร้ที่เราซื้อมาจากตลาด โดยปกติแล้วจะยังไม่มีรากแต่ก็สามารถที่จะนำไปปลูกได้

2.หลังจากที่ตัดตะไคร้เสร็จแล้ว เราก็สามารถนำไปปลูกได้เลย ถ้ายังไม่นำไปปลูกต้องการให้ตะไคร้เกิดรากและแทงใบขึ้นมาก่อน เราก็สามารถนำตะไคร้ไปแช่น้ำได้ ซึ่งจะสามารถที่จะนำไปปลูกและฟื้นด้วยได้ง่าย

3.หลังจากที่เราเตรียมส่วนของต้นพันธ์ุตะไคร้เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็จะเตรียมส่วนภาชนะในการปลูก โดยนำดินมาใส่ในภาชนะให้เต็ม

4.จากนั้นนำตะไคร้ลงมาปลูกในภาชนะที่เราเตรียมไว้ โดยจะทำการปลูกไป 6 ต้น ความลึกของหลุมปลูกประมาณ 1-2 ซม. ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 4-5 ซม.

5.เมื่อเราปลูกเสร็จแล้วทำการรดน้ำตามลงไปได้เลย

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราทำการปลูกเสร็จแล้ว จะนำไปวางไว้ในที่มีแดดร่ำไร อากาศถ่ายเทได้ดี เพราะตะไคร้จะสามารถเจริญเติบโตได้ดี การรดน้ำและการให้ปุ๋ยประมาณ 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ในกรณีที่ต้องการจะใส่ปุ๋ยหลังจากที่เราทำการปลูกไปแล้ว 3 สัปดาห์ ก็สามารถที่จะให้ปุ๋ยได้เลย เช่น ปุยน้ำหมัก และปุ๋ยคอกต่างๆ ระยะเวลาที่สามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 2 เดือน โดยปกติตะไคร้จะแตกกออยู่แล้ว แต่เราปลูกในภาชนะที่มีพื้นที่จำกัด จะไม่มีการแตกกอ ซึ่งเราสามารถถอนต้นตะไคร้แล้วสามารถนำไปรับประกอบอาหารได้เลย

เทคนิคการปลูกตะไคร้ ให้ต้นอวบ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใด ที่ซื้อตะไคร้มารับประทานแล้วเหลือตะไคร้ไว้ ท่านก็สามารถที่จะนำมาปลูกในภาชนะแบบนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะเหลือใช้ เป็นการประยุกต์การใช้งานของเหลือใช้ที่มีอยู่รอบตัวเราให้เกิดประโยชน์ สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถที่จะปลูกได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าตะไคร้เป็นพืชที่สามารถที่จะอยู่ได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง  ปลูกได้ง่าย ไม่มีโรคและแมลงรบกวนด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่เราปลูกได้เองไว้รับประทาน เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในการซื้อผักสวนครัวประเภทตะไคร้ได้ นอกจากนี้เราสามารถที่จะออกแบบให้สวยงาม เพื่อที่จะใช้เป็นไม้ประดับได้ด้วยค่ะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Exit mobile version