แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

เกษตรผสมผสาน กลางไร่อ้อย รายได้ 5แสนต่อปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกท่านครับ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีเรื่องราวดีๆมานำเสนอทุกๆท่าน เกี่ยวกับการทำเกษตรผสมผสาน เป็นเรื่องราวจาก คุณจิรศักดิ์ คำสีทา เกษตรกรชาว อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ทำ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

คุณจิรศักดิ์กล่าวว่า จากเดิมทีมีที่ดินของตนเองประมาณ 16 ไร่ และทำไร่อ้อยมาได้หลายปีแล้ว ยังได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาอย่างยั่งยืนกับมิตรผล ต่อมาได้ทดลองปลูกพืชอื่นไปด้วยภายในไร่อ้อย โดยแบ่งพื้นที่สำหรับทำเกษตรผสมผสาน 6 ไร่ เริ่มจากการปลูกข้าว พืช ผัก ผลไม้ ไม้ยืนต้น และยังได้มีการทำสระเลี้ยงปลา ไก่อีกด้วย

เดิมทีรายได้จากการปลูกอ้อย กำไรสุทธิประมาณ 2 แสนกว่าบาท แต่พอเริ่มมาทำเกษตรผสมผสานแล้ว ภายใน 1 วันสามารถขายผักได้วันละ 450 บาท เฉลี่ยโดยรวมแล้วการปลูกผักนั้นรายได้เทียบเท่ากับการทำอ้อยเลยก็ว่าได้ โดยที่ยังไม่รวมการทำเกษตรอื่นๆเช่น การปลูกพืชชนิดอื่นและการเลี้ยงสัตว์ อีกหลายอย่าง ส่งผลทำให้มีรายได้จากหลากหลายทางมากกว่าเดิม

การจัดสรรปันส่วนพื้นที่ 6 ไร่ แบ่งเป็นดังนี้

การปลูกพืช

-ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ 2 ไร่ ได้ผลผลิตไร่ละ 800 กก.

-หลังจากเก็บเกี่ยว ปลูกถั่วเขียว ปอเทือง

-รำจากการสีข้าว นำไปเลี้ยงหมู

-ปลูกผักสวนครัว ขายตลาดชุมชนใกล้บ้าน

พื้นที่หัวไร่ปลายนา ปลูกไม้มีค่า เช่น สัก ตะเคียนทอง ประดู่ ยางนา

-เพาะเห็ดโคน เห็ดระโงก

การขุดสระ เลี้ยงสัตว์

-ขุดสระจำนวน 3 บ่อเล็ก 1 บ่อใหญ่

-เลี้ยงปลาดุก ปลาหมอเทศ ปลานิล เลี้ยงกบ

-เลี้ยงไก่ เป็ด

คุณจิรศักดิ์กล่าวว่า รายได้จากการขายผัก ขายไข่ เฉลี่ยแล้ววันละ 750 บาทขึ้นไป เฉลี่ยเดือนละ 20,000++ รวมๆแล้วจากการทำไร่อ้อยรวมกับเกษตรผสมผสานต่อปีก็ประมาณ 500,000 บาท สรุปแล้วการทำเกษตรผสมผสานเป็นการเพิ่มรายได้ที่หลากหลายช่องทางให้กับเรามากขึ้น แต่ทางที่ดีก็ควรจะมีการทำเกษตรที่สร้างรายได้หลักให้กับทางสวนของเราด้วยนะครับ สำหรับท่านไหนที่พอมีพื้นที่ ลองหันมาทำเกษตรผสมผสานอยู่อย่างพอเพียงกันดูนะครับ ท่านไหนที่ทำเกษตรผสมผสานอยู่ก็ลองแชร์ไอเดียสวนของท่านเข้ามากันได้นะครับ

เขียนโดย  แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Exit mobile version