เลี้ยงปลาสลิด ให้โตไว น้ำหนักดี เป็นที่ต้องการของตลาด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกๆท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกษตร ศูนย์รวมบทความเกี่ยวกับเกษตร สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาสลิดให้โตไว น้ำหนักดี เป็นที่ต้องการของตลาด ปลาสลิด เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีลำตัวที่หนาและยาว หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นยาว ส่วนตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ จะมีเทคนิคในการเลี้ยงอย่างนั้นไปติดตามชมกันค่ะ

เทคนิคการเลี้ยงปลาสลิด

1.ปลาสลิด ชอบกินตะไคร่น้ำ รำละเอียด ปลายข้าวต้ม ปนกับผักบุ้งที่หั่นแล้ว แหนสด และปลวก ป็นต้น

2.ลูกปลาวัยอ่อน ซึ่งมีอายุ 7-12 วัน จะให้ตะไคร่น้ำและไรน้ำเป็นอาหาร

3.ลูกปลาที่มีอายุ 21 วัน – 1 เดือน จะให้รำข้าวละเอียดต้มปนกับผักบุ้งที่หั่นละเอียด แหนสด และปลวกบ้าง (ผัก 1 ส่วน รำ 2 ส่วน) ทั้งนี้การต้มผักให้เปื่อยเสียก่อน แล้วจึงเอารำลงไปคลุกเคล้าปั้นเป็นก้อนให้กินเพียงวันละ 2 ครั้ง

4.ช่วงเวลาเช้าระหว่าง 7.00 – 8.00 น. และเย็น ประมาณ 3-5% โดยใสอาหารบนแป้นซึ่งอยู่ใต้ระดับน้ำ 1 คืบ ไม่ควรให้อาหารเหลือข้ามวันเพราะจะทำให้น้ำเสียได้ ควรดีดน้ำให้เป็นสัญญาณปลาจะได้เคยชินและเชื่องด้วย

5.การเพิ่มอาหารธรรมชาติ โดยใส่ปุ๋ย ได้แก่ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยมูลวัว ปุ๋ยมูลไก่ ฯลฯ ต้องใส่ปุ๋ยก่อนปล่อยปลาอย่างน้อย 3 วัน ในอัตรา 2 ปีบ ต่อไร่ต่อ 7 วัน  ให้ตัดหญ้าบนแปลงในระดับยอดหญ้าที่โผล่พ้นน้ำ แล้วทิ้งกระจายไว้บนแปลงนา ตัดเพียงครึ่งหนึ่งของแปลง ครบ 15 วัน ตัดอีกครึ่งหนึ่ง

6.รักษาระดับน้ำให้ท่วมหญ้าบนนาประมาณครึ่งเข่าตลอดเวลา หลังจากใส่ปุ๋ยคอก 4-5 ครั้ง แล้วตัดหญ้าแต่เพียงอย่างเดียว แต่ถ้าน้ำในแปลงมีสีใสมาก ให้ใส่ปุ๋ยคอกเพิ่มอีก

7.ปลาขนาด 5 เซนติเมตร จะใช้เวลาเพียง 7-8 เดือน ถ้าปลาขนาด 10 เซนติเมตร ใช้เวลาเลี้ยง 5-6 เดือน ส่วนการเลี้ยงลูกปลาจากพ่อแม่ปลาจะใช้เวลา 10-11 เดือน จับขายได้เลย

สูตรอาหารของปลาสลิด

1.ปลาป่น 56 กิโลกรัม

2.รำข้าวละเอียด 12 กิโลกรัม

3.กากถั่ว 12 กิโลกรัม

4.แป้งผงหรือปลายข้าวต้ม 14 กิโลกรัม

5.น้ำมันปลาสลิด 4 กิโลกรัม

6.วิตามินแร่ธาตุ 2 กิโลกรัม

7.รวม 100 กิโลกรัม

หมายเหตุ ถ้าใช้แป้งจะได้อาหารในลักษณะเป็นผง แต่ถ้าใช้ปลายข้าวต้ม ก็จะได้อาหารเปียกต้องตากแดดจึงจะเก็บไว้ได้นาน(หากไม่ต้องการใช้แป้งหรือปลายข้าวให้เพิ่มรำเป็น 26 กิโลกรัม)

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

 

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *