เศษข้าวกินไม่หมด อย่าทิ้ง นำมาทำปุ๋ย ใช้บำรุงพืชผัก เร่งดอก เร่งโต

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นเคล็ดลับเกี่ยวกับการนำเศษข้าวที่กินไม่หมด มาใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการเกษตร โดยข้าวถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย และส่วนใหญ่แล้วจะทำการเกษตรปลูกข้าวประมาณ 90% ของอาชีพคนไทย ซึ่งในแต่ละวันเราจะกินข้าว 3 มื้อ ในบางครั้งที่แต่ละครัวเรือนจะมีข้าวที่เหลือจากการรับประทาน ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเป็นขยะทำให้ส่งกลิ่น ดังนั้น วันนี้เราจะไม่ต้องทิ้งเศษข้าวเหมือนกับทุกวันอีกต่อไป เพราะเราสามารถที่จะนำเศษข้าวมาใช้ให้เกิดประยชน์ได้ จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันเลยค่ะ

วิธีการทำ

1.ทำการเตรียมภาชนะมา 2 ใบ โดยใบแรกจะใส่น้ำเปล่า ส่วนใบที่สองสำหรับใส่เศษข้าวที่เหลือจากการรับประทาน

2.หลังจากนั้นนำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้เทใส่เศษข้าว

3.ใช้ช้อนคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

4.จากนั้นค่อยๆ เทน้ำจากข้าวออก เราก็จะได้น้ำจากเศษข้าว สามารถที่จะนำไปใช้รดพืชผักสวนครัวของเราได้เลยซึ่งจะช่วยให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดี

5.โดยส่วนแรกจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพืชผัก

6.ส่วนประโยชน์อย่างที่สอง เมื่อเราทำการเทเอาน้ำจากเศษข้าวแล้วจะเหลือเศษข้าว ซึ่งเราสามารถที่จะนำไปเป็นอาหารของไส้เดือนได้อีกต่อไป

7.โดยทำการขุดหลุมให้ลึกพอประมาณ จากนั้นนำเศษข้าวที่เราได้เทลงไปในหลุม

8.ทำการกลบดินลงหลุม เท่านี้ก็จะช่วยให้เศษข้าวของเราย่อยสลายเป็นอาหารของไส้เดือนต่อไป โดยบริเวณพื้นที่ไหนที่มีไส้เดือนมากถือว่าดินบริเวณนั้นมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการเพาะปลูกพืชผักผลไม้ เพราะมูลของไส้เดือนจะเป็นสารอาหารช่วยบำรุงพืชผักและผลไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีค่ะ

แหล่งที่มา ช่องยูทูปเกษตรกร ชาวบ้าน

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น