การปลูกมะนาวในบ่อปูนซีเมนต์ เทคนิคจากเจ้าของสวนมะนาว

0
114

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เป็นเรื่องของการปลูกมะนาวในบ่อปูนซีเมนต์ เทคนิคจากเจ้าของสวนมะนาว รายละเอียดจะเป็นเช่นไร ไปชมกันครับ

การเลือกบ่อซีเมนต์สำหรับปลูกมะนาว

ขนาดบ่อซีเมนต์ที่ดีที่สุดมีขนาดอยู่ที่ 80×50 ซม. จากการทดสอบ การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ที่เล็กกว่านี้ ในการใส่ปุ๋ย ให้อาหาร จะทำได้น้อยทำให้มะนาวจะได้รับประโยชน์ได้ไม่มากพอ หรือถ้าหากปลูกในบ่อที่ใหญ่กว่านี้ก็จะทำให้เปลืองงบประมาณมากกว่า

มีการรองพื้นหลุมก่อนปลูกหรือไม่ ?

เมื่อก่อนมีการปลูกแบบรองพื้นหลุมมาก่อนเพื่อให้มีการออกนอกฤดูกาล โดยข้อเสียของการรองคือถ้าเกิดการแล้งหรือไม่มีการรดน้ำจะทำให้ต้นตายและเหี่ยวเฉาเร็ว มะนาวมีผลไม่สวย และหาอาหารกินเองได้ยาก แต่ปัจจุบันไม่ได้มีการรองพื้นหลุมเนื่องจากว่า มีมะนาวพันธุ์แป้นชนิดหนึ่งที่ออกดอกออกผลตลอดปี การไม่รองพื้นหลุม มะนาวจะออกรากไปหาอาหารเองได้ ต้นมะนาวก็จะมีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วยครับ

ปริมาณของดินที่ใช้ปลูก

ในบ่อขนาด 80×50 ซม. เราจะใส่ดินดีประมาณ 10 ซม.จากพื้นดิน นอกจากนั้นคือจะใส่จำพวกปุ๋ยหมักชีวภาพที่เราหมักไว้ หรือที่ซื้อมา พวกใบไม้ที่มีประโยชน์ต่อพืชผัก นำมาใส่ในบ่อซีเมนต์ให้เต็มถึงจะค่อยทำการปลูก หลังจากที่ใส่ดินและปุ๋ยเต็มพื้นที่บ่อแล้ว ให้พักดินไว้ประมาณ 20 วัน หากปลูกเลยจะทำให้ดินและปุ๋ยนั้นมีความเค็มเกินไปจะส่งผลเสียต่อมะนาวที่ปลูก

ข้อดีของการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์จะรักษา ดูแลง่าย การให้ปุ๋ย ให้อาหารสามารถทำได้ง่าย ต้นมะนาวสามารถรับอาหารได้โดยตรง และมีอายุการใช้งานนานเลยทีเดียว เพราะเป็นบ่อซีเมนต์ หากต้นมะนาวตายก็สามารถนำมาปลูกใหม่ได้อีกเช่นเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์นั้น มีประโยชน์และข้อดีเยอะมากๆเลยครับ อายุการใช้งานทนทานอยู่ได้เป็นสิบปี ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับเกษตรกรท่านไหนอยากปลูกมะนาว ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูกันได้นะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่