สูตรหมักดินปลูก ช่วยให้พืชงาม

0
254

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นสูตรหมักดินปลูก ช่วยให้พืชงาม สำหรับการหมักดินปลูกก่อนเพื่อจะช่วยให้ต้นไม้ที่เรานำไปปลูกสามารถนำธาตุอาหารที่ทำการหมักแล้วไปใช้ได้เลย ซึ่งจะช่วยให้ต้นไม้มีการเจริญเติบโตได้ดี ดินที่ทำการหมักแล้วจะมีความร่วนซุย มีน้ำหนักเบาเวลาเราขนย้ายต้นกล้าจะไม่หนัก นอกจากนี้ยังสามารถอุ้มน้ำรักษาความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้อีกด้วยค่ะ ซึ่งจะมีวิธีในการทำอย่างไรนั้นเราไปรับชมกันได้เลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ดิน 1 ส่วน

2.ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

3.แกลบเก่า (แกลบที่ผ่านการหมักแล้ว) 2 ส่วน

4.ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน

5.รำข้าว 1 ส่วน

6.แกลบเผา 1 ส่วน

7.เศษใบไม้แห้ง 2 ส่วน

8.น้ำเปล่า

9.น้ำหมักจุลินทรีย์

10.ภาชนะ (สำหรับใส่ส่วนผสมทั้งหมด)

11.จอบ

12.บัวรดน้ำ

13.กระสอบ และเชือกฟาง(สำหรับใช้ในการหมัก)

วิธีการทำ

1.นำส่วนผสมทั้งหมดที่เรามีเทใส่ในภาชนะ แล้วทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

2.เตรียมน้ำหมัก โดยวันนี้เราจะใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง และจุลินทรีย์น้ำซาวข้าวผสมกับน้ำเปล่า

3.จากนั้นนำน้ำหมักที่ได้เทใส่บัวรดน้ำ แล้วนำไปรดส่วนผสม 1 บัวรดน้ำก่อน

4.เมื่อทำการคลุกเคล้าส่วนผสมเข้ากันแล้ว เมื่อความชื้นยังไม่ได้สามารถเติมน้ำหมักลงไปเพิ่ม จนกว่าจะได้ความชื้นที่เหมาะสมพอดี

5.หลังจากที่เราทำการผสมเสร็จแล้ว สำหรับวิธีการตรวจสอบความชื้นเราก็จะใช้มือปั้นส่วนผสม ถ้าปั้นได้เป็นก้อนไม่แตกแสดงว่าความชื้นมีความพอเหมาะ

6.จากนั้นเราจะนำส่วนผสมทั้งหมดที่คลุกเคล้าเสร็จแล้วใส่ลงไปในกระสอบ เพื่อที่จะทำการหมัก

7.ใช้เชือกฟางมัดปากถุงกระสอบให้เรียบร้อย

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา เมื่อเราทำดินหมักเสร็จแล้วก็นำไปเก็บไว้ในที่ร่มซึ่งใช้ขบวนการหมักเป็นระยะเวลา 15 วัน แล้วสามารถที่จะนำไปใช้ได้เลย และวิธีการตรวจสอบว่าดินหมักใช้งานได้หรือยัง ให้ทำการเปิดกระสอบแล้วใช้มือจับดินดูว่าถ้ายังมีความร้อนอยู่แสดงว่ายังอยู่ในขบวนการหมักซึ่งยังไม่สามารถที่จะนำไปใช้งานได้ แต่ถ้าดินที่เราหมักมีความเย็นแล้วก็จะสามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเก็บไว้ใช้งานได้นาน ยิ่งหมักนานเท่าไหร่ยิ่งดี

การนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานดินหมัก โดยจะนำดินไปปลูกพืชในกระถางหรือจะเป็นพืชผักสวนครัวต่างๆ ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผลซึ่งจะช่วยให้พืชผักของเราเจริญเติบโต และอีกอย่างดินของเราจะสามารถรักษาความชุ่มชื้นให้กับต้นพืชได้ดีอีกด้วย

สูตรหมักดินปลูก เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายและระยะเวลาการหมักดินก็ไม่นานสามารถที่จะนำไปปลูกพืชผักต่างๆ ได้เลย ซึ่งจะช่วยให้พืชผักของเรามีความเจริญงอกงาม ต้นพืชสามารถนำธาตุอาหารที่เราทำการหมักไปใช้งานได้เลย หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่