วิธีขยายพันธุ์กระชาย ปลูกเหง้าเดียว ขยายได้หลายกอ

0
96

สวัสดีสมาชิกผู้อ่านทุกท่านครับ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆมาฝากทุกท่าน จะพาไปชมเทคนิคการขยายแปลงปลูกกระชาย จากแปลงเดียว ปลูกเพิ่มได้อีก 2-3 แปลง รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

การเตรียมแปลงปลูก

ต้นกระชายนั้นจะชอบอยู่ในดินร่วนมากกว่าดินเหนียว รากจะมีการเจริญเติบโตได้ดีกว่า การจะขุดรากขึ้นมาก็ทำได้ง่าย แต่เนื่องจากพื้นที่ของเราเป็นดินเหนียว จึงจะมาทำการปรุงดินใหม่ โดยจะใช้วิธีการพรวนดินก่อนเพื่อให้ดินนั้นกระจายตัว จากนั้นเติมอินทรีย์วัตถุเข้าไป อัตราส่วนนั้นไม่ต า ย ตัว อย่างแรกที่เติมเข้าไปก็คือ ขี้เถ้าแกลบจะช่วยในการเร่งรากและ ฆ่  า เ ชื้ อ โ ร ค เติมเข้าไปในปริมาณที่ให้ดินของเรานั้นไม่เกาะตัวกันเป็นก้อนใหญ่

ต่อมาเป็นแกลบดิบใส่ในปริมาณไม่เยอะโดยใส่ให้เต็มผิวหน้าแปลง ถัดไปก็คือเปลือกหอยป่น ช่วยเพิ่มแคลเซียมทำให้ต้นกระชายแข็งแรง หากท่านไหนไม่มีเปลือกหอยป่นสามารถใช้เปลือกไข่ตากแห้งบดหยาบแทนได้ครับ เติมปุ๋ยอินทรีย์ โดยเราใช้ปุ๋ยมูลไก่อัดเม็ด อัตราการใช้ พื้นที่ 1 ตรม.ต่อปุ๋ยอินทรีย์ 1 กก.จากนั้นทำการคลุกผสมดินให้เข้ากันก็พร้อมที่จะปลูกได้แล้วครับ

การแยกหน่อพันธุ์

อุปกรณ์ที่ใช้

วิธีการแยกหน่อพันธุ์

จิ้มลงไปข้างล่างต้นบริเวณโคนต้นกระชายที่มีการแตกหน่อออกมาจากต้นแม่ จากนั้นเราจะทำการตัดออกมา

วิธีการปลูก

การปลูกนั้น จะเว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 5 นิ้ว ทำการแหวกหลุมเล็กน้อย จากนั้นนำต้นกระชายค่อยๆหมุนลงหลุม แล้วนำดิบกลบ

.

อ่านบทความจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ หากผู้อ่านมีข้อสงสัยสามารถแสดงความคิดเห็นเข้ามาเพิ่มกันได้ หากอ่านแล้วไม่เข้าใจสามารถรับชมคลิปวิดีโอที่แนบท้ายมากันได้นะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

อ้างอิงเนื้อหาจากพี่นุช่อง ไปติดตามพี่นุได้นะครับที่ช่อง COCONUT Thailand

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่