แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สอนทำฮอร์โมนไข่ สูตรเร่งดอก เร่งผล ทดลองใช้แล้วได้ผลดีครับ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกมิตรรักแฟนเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่เข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดู การทำฮอร์โมนไข่ สูตรเร่งดอกเร่งผล ฮอรโมนไข่ คือ ฮอร์โมนที่ได้จากการหมักไข่โดยใช้จุลินทรีย์ช่วยในการย่อยสลายเป็นฮอร์โมนที่ใช้ในการเกษตร เมื่อนำไปใช้กับพืชผัก ช่วยให้มีการเจริญเติบโตได้ดี และเร่งการติดยอดติดดอกเพิ่มผลผลิตให้กับพืชผัก สำหรับการนำไปใช้ในด้านการประมง โดยนำไปใช้กับการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ ช่วยให้ปลามีการเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งเป็นฮอร์โมนสูตรนี้สามารถที่จะทำได้ง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ จะมีรายละเอียดในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

2.ไข่ไก่ 4 ฟอง

3.น้ำเปรี้ยว 1 ขวด

4.แป้งข้าวหมาก

5.กรวย

6.ขวดน้ำพลาสติก

วิธีการทำ

1.กรอกน้ำตาลลงไปในขวดจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ

2.นำนมเปรี้ยวเทลงไป 1 ขวด

3.จากนั้นตอกไข่ลงไปในขวดจำนวน 4 ฟอง

4.เมื่อทำการตอกไข่เสร็จแล้ว นำแป้งข้าวหมากมาบดให้ละเอียดจากนั้นนำแป้งข้าวมาใส่ลงไปในขวด

5.จากนั้นนำฝาขวดมาปิด แล้วเขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วเราควรเก็บไว้ในที่ร่มไม่ควรให้โดนแสงแดด ส่วนขบวนการหมักใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน ทำการคลายฝาขวดและเขย่าทุกวันพอถึง 7 วันก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

การนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานสำหรับพืชผักอัตราส่วนที่ใช้ฮอร์โมนไข่ 20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร ทำการฉีดพ่นบริเวณทั่วแปลงผักหรือทั่วทรงพุ่มของต้นไม้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการฉีดพ่น คือ ช่วงเย็นประมาณ 15.00-16.00 น.

สำหรับการนำไปใช้ในด้านประมงในบ่อเลี้ยงปลาดุกจะใช้ในอัตราส่วนฮอร์โมนไข่ 1 แก้วต่อวงบ่อซีเมนต์รัศมี 80 ซม.ใช้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ฮอร์โมนไข่เหมาะกับพืช

ฮอร์โมนไข่สูตรนี้เหมาะกับพืชทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นพืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับสามารถใช้ได้ทุกช่วงอายุของผัก เพราะฮอร์โมนไข่จะเป็นตัวช่วยเร่งการเจริญเติบโตและเร่งการติดดอกติดผลเพิ่มปริมาณผลผลิตของเราได้ดีอีกด้วย สำหรับการนำไปเลี้ยงปลาดุกสามารถใชได้กับปลาดุกทุกช่วงอายุ เพราะจะทำให้ปลาดุกของเรากินอาหารได้ดี ไม่เบื่ออาหาร

ส่วนการเก็บไว้ใช้งานสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 6 เดือน เเนะนำให้ใช้ให้หมดในเวลาที่เราทำ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีเมื่อนำไปใช้งาน

ฮอร์โมนไข่สูตรเร่งดอกเร่งผล สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาฮอร์โมนที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตเร่งการติดดอกออกผล ท่านสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย วัสดุอุปกรณ์ก็สามารถที่จะหาได้รอบตัวและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ส่วนประโยชน์ในการนำไปใช้งานก็มีเยอะไม่ว่าจะใช้กับพืชผักหรือการเลี้ยงปลาดุก จะช่วยเพิ่มขนาดและปริมาณให้กับพืชอีกด้วยค่ะ หากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Exit mobile version