ปลูกอะโวกาโด้ ข้างรั้วบ้าน ไว้กินเอง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

วิธีปลูกอะโวคาโด ก็ไม่ได้ยุ่งย าก หรือ ต้องการการดูแลอะไรมากมาย เพียงคุณมีพื้นที่สวนขนาดย่อมๆ เสียหน่อย เพราะความสูงของต้นอะโวคาโดจะมีขนาดประมาณต้นมะม่วง เพื่อไม่ให้แออัดเกินไป สำหรับพั น ธุ์ต้นเล็ก ให้ใช้ระยะปลูก 6 เมตรต่อ 1 ต้น ส่วนพั น ธุ์ต้นใหญ่ ให้เว้นระยะปลูก 8 เมตร ต่อ 1 ต้นครับ

วิธีการปลูกอะโวคาโดทั้ง 3 วิธีคือ

วิธีที่ 1 ขุดหลุมพรวนดิน

ใส่ขุยมะพร้าวลงไป จากนั้นกดเมล็ดอะโวคาโดลงให้จมดินเพียงครึ่ง ไม่ต้องกลบดินตาม ปล่อยให้เ ม ล็ ดเปลือยไว้เช่นนั้น แล้วรดน้ำให้ชุ่มเช้า – เย็น ทุกวัน

วิธีที่ 2 ใช้ไม้จิ้มฟันเ สี ย บรอบๆ เ ม ล็ ดอะโวคาโด

ใช้ไม้จิ้มฟันเป็นคานประคองเ ม ล็ ดเมื่อนำไปแช่น้ำปากขวดหรือปากแก้ว แช่น้ำไว้จนกว่ารากจะงอกออกมา

วิธีที่ 3 ห่อด้วยกระดาษชำระ

ควรเลือกกระดาษชำระที่ไม่มีสารปนเปื้อน หากมีสารเพิ่มกลิ่นหอมหรือสารเพิ่มความขาว จะทำให้เ ม ล็ ดเ น่ า วิธีห่อคือ ใช้กระดาษชำระมาห่อเ ม ล็ ดเพียงครึ่งลูกแล้วจุ่มน้ำจนชุ่ม ปล่อยให้งอก

วิธีที่ 2 และ 3 ให้นำไปใส่ขวดเพื่อรักษาความชุ่มชื้น

ปิดขวดจนกว่ารากจะงอกและแทงยอดออกมาจากเ ม ล็ ดอะโวคาโด จึงค่อยเปิดฝา ห มั่ นเติมน้ำอย่ าให้ขาด ใช้เวลาอีก 2 – 3 เดือน รอจนกว่ารากจะย าวและแข็งแรง มีใบอ่อน 5 – 6 ใบ จึงย้ ายไปปลูกลงดินหรือลงกระถางก็ได้

วิธีการดูแลก็ง่ายแสนง่าย

1.การเตรียมดิน ให้เตรียมดินร่วนปนทรายผสมขุยมะพร้าวหรือ กาบมะพร้าวสับ เพื่อที่ดินจะระบายน้ำได้ดี เมื่อย้ ายต้นกล้าลงดิน พึงระวังน้ำท่วมราก

2. อะโวคาโดชอบแดดจัด แต่ไม่ชอบร้อนอบอ้าว ควรตั้งไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือปลูกลงดินที่แสงแดดไม่จัดมากหรือติดสแลน (ตาข่ายกรองแสง) หรืออาจจะปลูกแซมกับพืชยืนต้นชนิดอื่นให้ช่วยพรางแดดก็ได้เช่นกัน

3. อะโวคาโดต้องการน้ำสม่ำเสมอ ให้รดน้ำเช้า – เย็น ทุกวัน ไม่ต้องแฉะไม่ต้องชุ่มมาก

4. เมื่อต้นอ่อนในกระถางสูงได้ 6 -7 นิ้ว ให้ตัดยอดออก เพื่อเร่งการแตกยอดใหม่ เมื่อสูงได้ 12 นิ้ว ให้เด็ดยอดอ่อนออก เพื่อให้แตกยอดใหม่เพิ่มเรื่อยๆ จะให้พุ่มทรงสวย

5. เมื่อต้นสูง 1 เมตรใส่ปุ๋ยบ้าง 1 – 2 เดือน/ครั้ง คอยห มั่ นระวังกำจัดวั ช พื ชรอบๆ โคนต้นจะมาแ ย่ งอาหาร ต้นจะไม่โต เพียง 3 ปี ก็สามารถให้ผลเก็บกินได้แล้วครับ

แหล่งที่มา https://decor.mthai.com

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *