1 ลิตร 1 ช้อน เพลี้ยอ่อนหายเกลี้ยง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่าน หลายๆท่านคงอาจจะเคยพบประสบกับปัญหาแมลงศัตรูพืช โดยเฉพาะเพลี้ยอ่อน สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปกำจัดเพลี้ยอ่อนด้วยวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยหลักการง่ายๆ ที่ท่านสามารถทำเองได้โดยใช้วัสดุที่มีอยู่ภายในบ้าน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเพลี้ยอ่อนกันดีกว่าครับ แมลงศัตรูพืชที่มารบกวนพืชผักในสวนของเรา

เพลี้ยอ่อน มีทั้งแบบมีปีกและไม่มีปีก สามารถลอกคราบเพื่อการเจริญเติบโต สีของลำตัวจะเข้มขึ้นเรื่อยๆ สามารถออกลูกได้ถึง 6-11 ตัว/วัน ตัวอ่อนมีอายุประมาณ 5-6 วัน หลังจากนั้นจะพัฒนาเป็นตัวเต็มวัย ถึงตัวจะเล็กแบบนี้ แต่ก็สร้างความเสียหายให้สวนของเราได้มากทีเดียว เป็นแมลงที่มีปากแบบแทงดูดขนาดเล็กชอบดูดกินน้ำเลี้ยงตามใบ ยอด หรือดอก ทําให้มีอาการใบหงิกงอ ใบเหลืองร่วง ต้นไม่แตกยอดอ่อน ไม่ออกดอก ดอกเหี่ยวและอ่อนแอ เราไปดูวิธีการกำจัดเพลี้ยอ่อนกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้

1.น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำ 1 ลิตร

วิธีการทำ

1.ผสมน้ำ+น้ำยาล้างจาน ใส่ลงขวด จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน

2.นำไปฉีดพ่นบริเวณที่เพลี้ยอ่อนระบาด เช่น ใบ ผล หรือลำต้น เป็นต้น

เมื่อทำการฉีดไปแล้วประมาณ 3 ชั่วโมง จะพบได้ว่าเพลี้ยอ่อนที่กำลังทำลายพืชผักของเรา เกาะอยู่ตามบริเวณต่างๆของต้น เริ่มทะยอยร่วงหล่นลงมา เนื่องจากน้ำยาล้างจานมีความลื่นและยังมีสรรพคุณไปละลายเมือกของเพลี้ยอ่อนที่เกาะอยู่นั่นเอง ทำง่ายๆแค่นี้ แต่ได้ผลดีเกินคาด เรียกได้ว่าไม่ต้องลงทุนสักบาทเลยทีเดียว สำหรับท่านไหนที่ประสบปัญหาเพลี้ยอ่อนมารบกวนแปลงผัก ลองใช้วิธีกันดูนะครับ รับรองหายเกลี้ยงแน่นอน

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *