ป้องกันด้วงในมะพร้าว ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีทุกท่านครับพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเรา ศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอให้กับผู้อ่านทุกๆคน  วันนี้เราจะพามาดูวิธีการป้องกันด้วงมะพร้าวด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เทคนิควิธีนี้เป็นเทคนิคจาก อาจารย์สุทัศน์ อุบลเถียร  โดยทางช่องของเรานั้นได้ถ่ายทำเอาไว้ซึ่งมีขั้นตอนวิธีการทำแบบละเอียด  ซึ่งรายละเอียดต่างๆและขั้นตอนจะเป็นยังไงนั้นไปรับชมพร้อมกันได้ครับ

ด้วงมะพร้าวเป็นเเมลงปีกแข็งชนิดหนึ่งที่มักจะกัดกินต้นมะพร้าวเป็นอาหาร เช่นยอดอ่อน ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรผู้ที่ปลูกมะพร้าวเป็นจำนวนมาก วิธีกำจัดนั้นจะป้องกันได้ยากยกเว้นการใช้สารเคมีกำจัด

นอกจากจะกัดกินยอดมะพร้าวเป็นทหารแล้วด้วงมะพร้าวนั้นยังเจาะเข้าไปวางไข่ในลำต้นมะพร้าว  เมื่อตัวอ่อนโตขึ้นก็จะกัดกินในลำต้นมะพร้าวทำให้ต้นมะพร้าวนั้นมีความเสียหาย

ร่องรอยความเสียหายจากด้วงมะพร้าวที่เข้าไปวางไข่ครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 น้ำมันเครื่องเก่า 

2 ใส่ผ้านวมหรือสำลี กรรไกรและคีมคีบ

วิธีทำ

1 เทน้ำมันเครื่องลงไปในภาชนะจากนั้นใช้ไส้ผ้านวมหรือสำลีจุ่มลงไปให้ชุ่ม

2 นำไส้ผ้านวมที่จุ่มน้ำมันเครื่องแล้วไปวางบริเวณรอยแยกระหว่างก้านมะพร้าวที่เป็นร่อง

3 ประมาณ 2-3 วันหรือถ้าหากมีฝนตกบริเวณที่เป็นขุยลำต้นมะพร้าวก็จะถูกปะปนไปด้วยน้ำมันเครื่อง ซึ่งน้ำมันเครื่องนี้ไม่ส่งผลให้กับต้นมะพร้าวแต่อย่างใด

ระยะเวลาที่สามารถใช้งานได้  ไส้ผ้านวมจุ่มน้ำมันเครื่องจะสามารถอยู่ติดกับต้นมะพร้าวได้ประมาณ 6 เดือน ในช่วงนี้ให้สังเกต น้ำมันเครื่องเริ่มหมดก็สามารถเติมและทำได้เรื่อยๆครับ  สาเหตุที่ใช้น้ำมันเครื่อง เนื่องจากน้ำมันเครื่องเก่านั้นมีความเหม็นขิว และมีความรู้ทำให้เกาะติดกับใยมะพร้าวหรือต้นมะพร้าวได้ดี  สัตว์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเเมลงปีกแข็งหรือด้วงมะพร้าวก็จะไม่ชอบกลิ่น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับวิธีการป้องกันด้วงมะพร้าววิธีนี้หวังว่าจะถูกใจทุกคนด้วยนะครับ  สำหรับท่านใดที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องมะพร้าวก็สามารถนำวิธีนี้ไปทดลองใช้ได้ หากได้ผลดียังไงก็สามารถตอบกลับคอมเม้นทางช่องของเราได้ และหากท่านที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจเนื้อหาก็สามารถดูคลิปวีดีโอเต็มที่ทางช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ตามช่อง YouTube ด้านล่างเลยนะครับ

ที่มา  แนวทางเกษตร  เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อดินธรรมชาติ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การเลี้ยงปลาดุก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *