วิศวกรปลูกเห็ดเสริมรายได้หลัก สร้างรายได้สูงสุดเดือนละ 100,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆเกษตรกรทุกคนนะคะ สวัสดีทั้งสมาชิกเก่าและใหม่ค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนไปทำความรู้จักกับ คุณอาทิตย์ เอกชัย หรือ คุณดิว เจ้าของบ้านเห็ด Aekkachai ตั้งอยู่ที่ 89 หมู่ 5 ตำบลกุดทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม คุณดิว เล่าให้ฟังว่า ช่วงแรกคุณแม่ได้ไปอบรมการทำเห็ดมา เลยได้มาสานต่อธุรกิจของแม่ ซึ่งช่วงแรกจะซื้อก้อนเห็ดมาผลิตก้อนและเปิดดอกขายเอง หลังจากที่เปิดดอกขายรู้สึกว่ารายได้ค่อนข้างที่จะดี ถ้าเรานำมาประกอบเป็นธุรกิจครอบครัว 

จากนั้นคุณดิวจึงได้เข้ามาสานต่อช่วยในเรื่องช่องทางการตลาดและการขายของที่บ้าน จากที่ไม่มีออเดอร์สั่งเข้ามาก็เริ่มมีออเดอร์ลูกค้าสั่งเข้ามาเรื่อยๆประมาณเดือนละ 1,000-2,000 ก้อน จนปัจจุบันมีลูกค้าสั่งก้อนเห็ดเข้ามาเกือบ 10,000 ก้อน ซึ่งที่ฟาร์มเห็ดของคุณดิวจะรับออเดอร์ประมาณเดือนละ 10,000 ก้อน ปัจจุบันก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี กลายเป็นธุรกิจหลักของครอบครัว สามารถเลี้ยงครอบครัวและญาติพี่น้องได้

ปัจจุบันที่ฟาร์มทำเห็ดก้อนทั้งหมด 5 ชนิด เช่น เห็ดขอนดำ เห็ดขอนขาว เห็ดนางฟ้าภูฐาน และเห็ดเป๋าฮื้อ สำหรับการตลาดส่วนมากจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ และมีการบอกปากต่อปากของลูกค้า ซึ่งปัจจุบันที่ฟาร์มจะรับออเดอร์ประมาณ 10,000 ก้อน และจะมีออเดอร์ทุกเดือนจากการพรีออเดอร์ของลูกค้า  เพราะว่ากำลังผลิตสามารถผลิตได้ 10,000 ต่อเดือน หรือไม่เกิน 15,000 ก้อน

รูปแบบการขายและช่องทางการสร้างรายได้ของฟาร์มจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ช่องทาง คือ 1.ผลิตก้อนเห็ดขายก้อนละ 8 บาท 2.เก็บดอกขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท เฉลี่ยรายได้ต่อเดือนประมาณ 100,000 บาท

 

ข้อดีการทำเห็ดขาย คุณดิว บอกว่า ” เราสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ จากอาชีพหลัก ซึ่งมีกระบวนทำและการดูแลค่อนข้างที่จะง่าย ดูแลควบคุมอุณหภูมิและการรดน้ำเป็นหลัก สำหรับเพื่อนๆที่อยากมีอาชีพเสริม หรืออยากทำธุรกิจครอบครัวการทำฟาร์มเห็ดก็สามารถสร้างรายได้ดีเช่นกันครับ ” สำหรับเพื่อนเกษตรกรท่านใดที่มองหาอาชีพเสริมทำอยู่ การทำฟาร์มเห็ดอย่างคุณดิว เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สนใจมากๆ เลยค่ะ เพื่อนๆลองศึกษาดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการทำฟาร์มเห็ด สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอาทิตย์ เอกชัย (ดิว) เบอร์โทรติดต่อ : 080-461 1751   Facebook : บ้านเห็ด Aekkachai

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 10 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *