ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด จะช่วยประหยัดต้นทุนในการซื้อพันธ์ุผักพาย  ซึ่งการซื้อเมล็ดพันธ์ุผักพายจะได้จำนวนที่มาก และการปลูกร่วมกับนาข้าว ไม่จำเป็นต้องหาวัสดุมาบังแสงให้ด้วย จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดพันธ์ุผักพาย

2.แก้วน้ำ สำหรับแช่เมล็ด

3.ทราย 1 กก.

4.น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1.นำเมล็ดผักพายไปแช่น้ำ 1 คืน  เมล็ดผักพายที่สมบูรณ์ก็จะจ่มน้ำอยู่บริเวณก้นแก้ว

2.จากนั้นนำเมล็ดผักพายที่แช่น้ำไว้แล้ว 1 คืน มาคลุกกับทราย เหตุผลที่เราเมล็ดผักพายมาคลุกกับทราย เพราะว่าเป็นเมล็ดที่เล็กซึ่งไม่สามารถหว่านให้กระจายตัวได้ดี จึงนำมาคลุกกับทรายเพื่อเวลานำไปหว่านจะสามารถกระจายตัวได้ดี

3.เมื่อเราคลุกเมล็ดผักพายเข้ากับทรายแล้ว ก็สามารถที่จะนำไปหว่านในนาข้าวได้เลย ซึ่งการหว่านในนาข้าวสามารถที่จะหว่านได้ทั้งในนาหว่านและนาดำ สำหรับวันนนี้เราจะนำมาหว่านในนาดำ ทำการหว่านในนาที่มีระดับน้ำ 10 – 15 ซม. ขึ้นไป  ถ้าไปหว่านบนเนินหรือที่น้ำไม่ท่วมขังผักพายจะไม่งอก จากนั้นเราก็ทำการหว่านให้กระจายตัวได้เลย

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราทำหว่านเสร็จแล้ว ผักพายจะเป็นผักที่เกิดในน้ำ ระดับน้ำที่เกิดได้ดีคือ 10 – 15 ซม. สิ่งที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษควรรักษาระดับน้ำในนาข้าว เมื่อทำการหว่านไปแล้วระยะเวลาในการงอกของผักพายจะอยู่ที่ประมาณ 7 – 10 วัน ช่วงที่ผักพายจะออกใบจริงประมาณ 30 วัน จากนั้นเมื่ออายุครบ 45 – 60 วัน เราก็สามารถเก็บผักพายไปรับประทานได้ ซึ่งขนาดของลำต้นจะขึ้นอยู่กับปุ๋ยที่มีอยู่หรือสารอาหารที่มีอยู่ในนาข้าว

การปลูกผักพายจะอาศัยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ หรือน้ำหมักต่างๆที่เราทำขึ้นเอง ไม่ควรใช้เป็นปุ๋ยเคมีเพราะจะมีผลกระทบในการเจริญเติบโตค่อนข้างที่จะมาก โดยปกติแล้วผักพายจะสามารถเก็บรับประทานได้ตั้งแต่ 45 – 60 วัน เราสามารถที่เก็บมารับประทานได้เลยๆ ก่อนที่ผักพายจะมีดอกแก่ไปในที่สุด ก็จะติดเมล็ดเพื่อที่จะให้เมล็ดผักพายร่วงหล่นลงไปในนาข้าวตรงที่เดิม ซึ่งปีต่อไปเราก็ไม่จำเป็นต้องหาเมล็ดมาหว่านอีก

ตัวอย่าง ผักพายที่ปลูกแล้วในนาข้าว

ปลูกผักพายจากเมล็ด สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่ทำนาข้าวและกำลังมองหาพืชเสริมรายได้ สามารถที่จะนำผักพายไปปลูกร่วมกับนาข้าว เพราะว่าผักพายโดยปกติแล้วจะอยู่กับนาข้าวได้ดีอยู่แล้ว เพราะถ้าผักพายไม่มีพืชอย่างอื่นบังแสงให้ แต่การปลูกร่วมกับนาข้าวเราไม่จำเป้นต้นใช้ผ้าสแลนบังแสงให้ เพราะว่าผักผายจะอาศัยต้นข้าว ซึ่งการปลูกผักพายร่วมกับนาข้าวจะทำให้เราได้ประโยชน์ทั้งผักพายเองและก็จากนาข้าวด้วย เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

กำจัดมดต ายเรียบ ด้วยน้ำมันพืชเก่า ปลอดภัยได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟน …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *