อดีตพระเอกหมอลำ ผันตัวเป็นเกษตรกรเลี้ยงแพะ สร้างรายได้ปีละ 100,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณปรเมศวร์ คำสุข (เบลล์) เจ้าของคำสุข ฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ 217 หมู่ 10 บ้านหนองหว้า หนองเสาเล้า อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ที่มาของฟาร์ม

คุณเบลล์กล่าวว่า ช่วงที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัยได้ออกงานกิจกรรมบ่อย ได้ไปเจอคนเลี้ยงแพะ จึงได้เกิดความชอบ จึงได้ขอซื้อลองมาเลี้ยงดู 2 ตัว โดยเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามทั่วไป จากนั้นได้มีความชอบเพิ่มพูนขึ้นไปอีก จึงได้ซื้อมาเลี้ยงสะสมไปเรื่อยๆ หลังจากที่เรียนจบ ก็ได้ทำงานการแสดงเป็นพระเอกหมอลำ ควบคู่กับการเลี้ยงแพะไปด้วย ช่วงเวลาที่มีงานแสดง คุณพ่อก็จะเป็นคนดูแลเลี้ยงแพะให้ จนมาช่วงวิกฤตโควิด ทำให้งานแสดงหมอลำได้หยุกชะงักไป ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามา จึงได้ตัดสินใจมาทำฟาร์มแพะแบบจริงจัง จึงเป็นที่มาของฟาร์มครับ

รูปแบบการเลี้ยง

ปัจจุบันที่ฟาร์มมีแพะทั้งหมด 50-60 ตัว มีแม่พันธุ์ที่กำลังรอคลอดอีก 5-6 ตัว รูปแบบของธุรกิจจะมีรายได้จากส่วนที่เป็นการซื้อมาขายไปของพ่อแม่พันธุ์ ทำให้รายได้ขึ้นอยู่กับจังหวะของแต่ละช่วงแต่ละรอบนั่นเอง

โดยระบบการเลี้ยงของฟาร์มจะแบ่งเป็นช่วงเช้า ก็จะปล่อยแพะไปต้นกฐินที่จัดเตรียมไว้ให้ ช่วงกลางวันก็จะขึ้นไปนอนพักผ่อน พอตกมาบ่ายสองถึงบ่ายสามก็จะปล่อยมากินอาหารอีกรอบ ส่วนช่วงเย็นจะนำกลับเข้าคอก แล้วช่วงกลางคืนก็จะมีการให้อาหารเสริมพวกข้าวโพดสับผสมโปรตีนและสารอาหารอื่นๆเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ส่วนรูปแบบการตลาดจะแบ่งเป็นแบบลูกขุน เป็นการผลิตเอง ขุนเอง ขายเอง และรูปแบบซื้อมาขายไป 

รายได้เฉลี่ยของฟาร์ม

รายได้เฉลี่ยตีเป็นเลขกลมๆก็เป็นหลักแสนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วง บางเดือนได้เดือนละ 100,000 บาทก็มี รายได้ค่อยข้างที่จะไม่นิ่ง แต่ก็มีรายได้หมุนเวียนตลอดทั้งปีครับ

จากอาชีพหมอลำสู่อาชีพเกษตรกร มีข้อดีต่างกันอย่างไรครับ?

คุณเบลล์กล่าวว่า ทั้งสองอาชีพมีข้อดีทั้งสอง ซึ่งงานแสดงหมอลำจะเน้นช่วงเวลากลางคืนซะส่วนใหญ่ พอตกมาช่วงกลางวันเราก็สามารถเอาเวลาตรงนั้นมาเลี้ยงแพะและพักผ่อนไปในตัวได้อีกด้วย โดยรายได้จากทั้งสองอาชีพก็ดีทั้งคู่ แต่ช่วงสถานการณ์โควิดได้พักงานแสดงไปแล้วผันตัวมาเป็นเกษตรแบบเต็มรูปแบบ รอสถานการณ์ปกติก็จะทำควบคู่กันไปครับ

ช่องทางการติดต่อ

เฟสบุ๊ค : คุณเบลล์เครื่องเพชร ศิลป์หมอลำ  เพจ : คำสุข ฟาร์ม  โทร : 091 050 7731

Visited 12 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

คุณแม่แป้น ปลูกพุทรานมสด สร้างรายได้สูงสุด 20,000 บาท/วัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณแม่ทองมี จาก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *