จากความชอบสู่อาชีพ การเลี้ยงนกกระทา สร้างรายได้ขั้นต่ำ ปีละ 50,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆเกษตรกรทุกท่านค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณเมนะกา ไชยมงคล หรือ คุณบ๋อม เจ้าของฟาร์มนกกระทา เชียงใหม่ By HomemadeHome ตั้งอยู่ที่ บ้านทุ่งข้าวตอก ตำบลหนองแหย่ง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ คุณบ๋อม เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีเคยทำงานเป็นวิศวกรโยธา คุมงานก่อสร้างอยู่กรุงเทพฯเป็นระยะเวลาประมาณ 10 กว่าปี ซึ่งที่บ้านคุณตาได้อาศัยอยู่คนเดียว จากนั้นก็เลยตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อกลับมาดูแลคุณตา และตอนนั้นอยากทำงานที่มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นจึงได้ทำงานเป็นฟรีแลนซ์

หลังจากนั้นจึงได้มารู้จักกับนกกระทาจากเพื่อนที่เลี้ยงอยู่ลำปาง เพื่อนก็เลยแนะนำว่าสามารถสร้างเป็นรายได้ค่อนข้างที่จะดี เลยได้ทำการศึกษาหาข้อมูลดูก่อน แล้วทำการทดลองเลี้ยง 100 ตัว ลงทุนครั้งแรกรวมค่าอุปกรณ์และซื้อพันธ์ุมาเลี้ยงประมาณ 4,000 บาท ส่วนพื้นที่อาคารโรงเรือนจะทำกันเอง พอเริ่มทดลองเลี้ยงแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองชอบ เพราะว่าโดยพื้นฐานที่บ้านทำการเกษตรกรอยู่แล้ว ทำให้มีความชอบโดยพื้นฐานในด้านนี้ด้วย พอเริ่มเลี้ยงนกกระทาผลลัพธ์ที่ได้ก็ตอบโจทย์ดีสามารถสร้างรายได้ จากนั้นจึงทำการเลี้ยงและซื้อมาเลี้ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันนี้

รูปแบบการเลี้ยงนกกระทาที่ฟาร์ม จะเป็นการเลี้ยงแบบกึ่งเปิดกึ่งปิด เพราะว่าในช่วงหน้าร้อนจะทำการเปิดเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี พอช่วงหน้าหนาวก็จะเอาผ้าใบลงมาเพื่อกั้นลมหนาว ส่วนพื้นที่ของฟาร์มมีทั้งหมดประมาร 1 งาน ซึ่งจะแบ่งเป็นส่วนของนกกระทาประมาณ 80 ตารางเมตร พื้นที่เหลือก็จะปลูกผัก เลี้ยงปลาและไก่

สำหรับสายพันธ์ุนกกระทาที่ฟาร์มเลี้ยง จะเป็นสายพันธ์ุญี่ปุ่นมีประมาณ 3,000 – 4,000 ตัว ซึ่งจะมีนกกระทาทั้งหมดประมาณ 120 กรง ระบบการจัดการที่ฟาร์ม ช่วงเช้าประมาณ 6.00 น. จะให้อาหารนกกระทาและทำการเก็บไข่ แพ็คไข่ไปส่งประมาณ 10.00 น. ส่วนช่วงบ่ายคุณบ๋อมก็จะไปทำงานประจำต่อ ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์จะเป็นวันทำความสะอาดในบริเวณพื้นที่เลี้ยง เตรียมในส่วนของอาหารที่นำมาเลี้ยงนกกระทา

ช่องทางตลาดและการขายของฟาร์ม จะมีลูกค้าประจำที่มีอยู่แล้วทางฟาร์มจะทำการจัดส่งให้ทุกสัปดาห์ ส่วนช่องทางการขายที่เพิ่มมาจะเป็นเพจเฟสบุ๊ค ซึ่งจะมีลูกค้าติดต่อผ่านช่องทางนี้ด้วย รายได้หลักของฟาร์มจะมาจากไข่โดยจะทำการส่งไข่วันละ 3,500 ฟอง ค่าส่งอยู่ฟองละ 1 บาท เฉลี่ย 1 เดือนก็จะได้อยู่ประมาณ 100,000 บาท จะมีการจำหน่ายในส่วนของขี้นกเพิ่มด้วยประมาณ 5,000 หักค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือเดือนละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท

ข้อดีของการทำฟาร์มนกกระทา คุณบ๋อมบอกว่า ” เราสามารถมีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้น ทำให้ได้อยู่กับครอบครัวมีอาชีพอยู่ที่บ้าน มีสุขภาพกายใจที่ดี ได้เป็นายตัวเอง อย่างเรามีธุระจำเป็นที่จะต้องพาคุณตาไปตรวจสุขภาพ เราก็มีเวลาเต็มที่ให้กับคุณตา จากการเลี้ยงนกกระทาเป็นรายได้เสริมก็กลายเป็นรายได้ประจำ ซึ่งการมาทำฟาร์มนกกระทาก็ตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีทั้งรายได้และรูปแบบการใช้ชีวิตของเราด้วยค่ะ ” เพื่อนๆ เกษตรกรท่านใดที่มีความสนใจที่อยากจะเลี้ยงนกกระทา ลองนำวิธีการเลี้ยงแบบคุณบ๋อมไปสามารถไปปรับใช้ได้นะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงนกกระทา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเมนะกา ไชยมงคล (บ๋อม) เบอร์โทรติดต่อ : 089-234-1988 Facebook : ฟาร์มนกกระทา เชียงใหม่ By HomemadeHome

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 19 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

กำจัดมดต ายเรียบ ด้วยน้ำมันพืชเก่า ปลอดภัยได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟน …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *