SEO คืออะไรและสำคัญอย่างไร | เข้าใจวิธีการทำ SEO ได้ใน 3 นาที

‘ทำเว็บไซต์ต้องทำ SEO ด้วย’ เป็นประโยคที่นักพัฒนาเว็บไซต์ทุกคนต้องเคยเห็นหรือเคยได้ยินผ่านหู ว่าแต่ SEO คืออะไร สำคัญอย่างไร มีผลอย่างไรต่อเว็บไซต์และวิธีทำ SEO นั้นทำอย่างไร ค้นพบคำตอบสำหรับทุกคำถามของคุณได้ที่นี่

SEO คืออะไร

SEO (Search Engine Optimize) เป็นกระบวนการทำให้หน้าเว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ บนเซิร์จเอนจิ้น เช่น Google หรือ Yahoo ซึ่งกระบวนการในการทำ SEO นั้นจะเกี่ยวข้องกับการผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพรวมกับคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหามากที่สุด หากเว็บไซต์นั้นทำ SEO ได้อย่างประสบความสำเร็จ โอกาสที่หน้่าเว็บจะปรากฎบนหน้าแรก ๆ ของเซิร์จเอนจิ้นนั้นสูงมาก เป็นการทำการตลาดที่ใช้ต้นทุนน้อยมากแต่คุ้มค่า

วิธีทำ SEO สำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีการทำ SEO นั้นง่ายมาก ๆ แต่การที่จะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นก็ยากมาก ๆ เพราะการที่จะผลักดันให้หน้าเว็บไซต์ของเราแซงอันดับ 1 บน Google จากหน้าเว็บไซต์ที่มีมากกว่าแสน ๆ หน้านั้นยากมาก ๆ แต่ถึงกระนั้น นั่นก็คุ้มค่าแก่การลงทุนและลงแรง เพราะหน้าเว็บไซต์ของเราจะปรากฎบนหน้าแรกของเซิร์จเอนจิ้นโดยไม่ต้องซื้อโฆษณาใด ๆ ซึ่งขั้นตอนในการทำ SEO นั้นมีดังต่อไปนี้:

  1. ค้นหาคีย์เวิร์ด SEO

หัวใจหลักของการทำ SEO ก็คือคีย์เวิร์ด เนื้อหาเว็บไซต์ของคุณควรจะมีคีย์เวิร์ดที่มีจำนวนผู้คนค้นหามากที่สุด ซึ่งคุณสามารถค้นคว้าคีย์เวิร์ดได้จาก Google Keyword Planner, SEMRush, Ahrefs, Mos, Keysearch เป็นต้น

  1. ผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ

นักพัฒนาเว็บไซต์หน้าใหม่บางคนมุ่งเน้นไปที่การใช้คีย์เวิร์ดเป็นหลักแต่มองข้ามถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ ผลิตเนื้อหาเว็บไซต์พอส่ง ๆ แต่ยัดคีย์เวิร์ดที่สำคัญ ๆ เข้าไป แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ระบบ AI ของเซิร์จเอนจิ้นในสมัยนี้ฉลาดมาก ๆ สามารถประมวลผลและแยกแยะหน้าเว็บไซต์ที่มีคุณภาพดีและคุณภาพแย่ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากคุณต้องการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ คุณควรใส่ใจในเนื้อหาของเว็บไซต์

  1. ควรทำ Off-Page ร่วมด้วย

นอกเหนือไปจากการทำเนื้อหาที่มีคุณภาพและการดีไซน์หน้าเว็บไซต์ที่ดีแล้ว ในการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ คุณควรทำ Off-Page ร่วมด้วย เช่น การทำ Guest Post เพื่อส่ง Traffic มายังเว็บไซต์ของเราโดยให้เว็บไซต์พันธมิตรสร้างบทความที่มีการกล่าวถึงและแนบลิงค์เว็บไซต์ของคุณ แต่การกล่าวถึงควรจะเป็นประโยคเต็ม ๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ‘คาสิโนออนไลน์ที่ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำคือ 7Slots เพราะมีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัยและเกมเยอะ…’ เป็นต้น

  1. ผลิตเนื้อหาที่อยู่ในกระแส

อยู่ในกระแส = มีคนค้นหาเยอะ ดังนั้น หากคุณต้องการผลักดันให้หน้าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับต้น ๆ ของเซิร์จเอนจิ้น คุณควรมีหน้าบล็อก (Blog) เพื่อผลิตเนื้อหาตามกระแส ซึ่งคุณสามารถค้นหากระแสต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงและมีคนค้นหามากที่สุดได้จาก Google Trends

  1. เขียน Meta Title และ Meta Description ให้น่าสนใจ

นอกจาก Meta Title และ Meta Description จะมีคีย์เวิร์ด SEO แล้ว ทั้งสองอย่างควรจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจและชวนให้ผู้ค้นหาอยากคลิ๊กและเข้าไปอ่าน

  1. เป็นมิตรต่อมือถือ

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่คุณไม่ควรมองข้ามก็คือ เลย์เอาท์เว็บไซต์ของคุณจะต้องถูกจัดเป็นระเบียบ ใช้งานง่ายและเป็นมิตรต่อมือถือ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานและอ่านเว็บไซต์ของคุณได้อย่างสะดวก อีกทั้งระบบอัลกอริทึมของเซิร์จเอนจิ้นจะเลือกที่จะแสดงหน้าเว็บไซต์ที่เป็นมิตรต่อมือถือมาเป็นอันดับแรก ๆ

  1. ควรมีแฟนเพจหรือทวิตเตอร์

คุณควรมีแฟนเพจหรือบัญชีทวิตเตอร์ไว้สำหรับการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ผู้อ่านได้ติดตามและทราบเนื้อหาที่ได้รับการอัปเดทใหม่ ๆ อย่างทันท่วงที หรือคุณอาจจะใช้การซื้อโฆษณาเพื่อทำให้คนเห็นโพสต์ของคุณมากขึ้น

และนี่ก็เป็นวิธีการทำ SEO สำหรับผู้เริ่มต้น ฟังดูไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือเนื้อหาที่มีคุณภาพและมีซ้ำของคนอื่น หากคุณต้องการทำให้เว็บไซต์ของคุณประสบความสำเร็จและติดอันดับต้น ๆ โปรดเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาเยอะ ๆ และเลือกผลิตเนื้อหาที่ตามกระแสและมีคุณภาพ ขอให้คุณประสบความสำเร็จ!

 

Visited 19 times, 1 visit(s) today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *