เลี้ยงปลาหมอยักษ์ สร้างรายได้ รอบละ 160,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณทิราภรณ์ กุลชัย (อัน) เจ้าของฟาร์มปลาเข็งใหญ่ อุดรธานี  บ้านกุดนาค้อ ตําบลตาดทอง อําเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี

ที่มาของฟาร์ม

คุณอันกล่าวว่า เดิมทีเป็นคนชอบทานปลาเข็ง มีความรู้สึกว่าเป็นปลาที่ค่อนข้างหายาก มีเนื้อที่อร่อยและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เวลาไปซื้อตามตลาดนัด หากไม่ใช่ฤดูกาลของปลาเข็งก็จะหาซื้อยาก ซึ่งทางฟาร์มนั้น คุณตาและคุณยายได้มีการเข้าร่วมโครงการโคกหนองหนาโมเดล จึงได้ยื่นขอทำคลองประชารัฐ จึงได้มาทำการขุดไว้ให้ โดยการเลี้ยงครั้งแรก เริ่มลงปลา 15,000 ตัวไว้ช่วงเดือนกันยาเมื่อปีที่แล้ว และได้ขายในช่วงต้นปีที่ผ่านมา รอบที่สองลงไว้ที่ 30,000 ตัว และรอบล่าสุดลงไว้ 20,000 ตัว ได้ศึกษาการเลี้ยงจากฟาร์มอื่นๆที่เลี้ยงมาก่อน และหาความรู้จากสื่อต่างๆ ร่วมด้วย

รูปแบบการเลี้ยง

คุณอันกล่าวว่า รอบปัจจุบันคือลงไป 20,000 ตัว แบ่งออกเป็น 2 บ่อ บ่อละ 10,000 ตัว ปลาหมอนั้นเป็นปลาที่ค่อนข้างทนต่อทุกสภาพอากาศ เลี้ยงง่าย ทางฟาร์มมีมาตรฐานของการเลี้ยงคือ เมื่อครบอายุ 120 วันแล้ว จะทำการขายทันที เพื่อให้ปลามีคุณภาพที่ดี

รูปแบบการตลาด

คุณอันกล่าวว่า จะเน้นไปทางสื่อออนไลน์ซะส่วนใหญ่ ยูทูป เพจเฟสบุ๊ค เป็นต้น และจะมีเพื่อนๆและคนรู้จักมาเป็นตัวแทนจำหน่ายให้อีกด้วย

รายได้ของฟาร์ม

คุณอันกล่าวว่า สำหรับรอบแรกที่ลงไป 30,000 ตัว ส่วนใหญ่จะเป็นการขายส่งให้ตัวแทนไปกระจายขายต่อๆไป รายได้ของฟาร์มจะอยู่ที่ประมาณ 160,000 บาทต่อรอบ

ข้อดีของการเลี้ยงปลาหมอ

คุณอันกล่าวว่า เนื่องจากเป็นปลาที่หาซื้อได้ยาก ผู้คนยังไม่นิยมเลี้ยงไว้ขายกันมากเท่าไหร่ เราจึงสามารถกำหนดราคาขายของเราได้เอง ทำให้สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับเราด้วยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เพจเฟสบุ๊ค : ปลาเข็งใหญ่ อุดรธานี    ยูทูป : อาร์มี่ฟาร์ม Channel    โทร : 084 791 5475

Visited 5 times, 3 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

คุณแม่แป้น ปลูกพุทรานมสด สร้างรายได้สูงสุด 20,000 บาท/วัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณแม่ทองมี จาก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *