ฮอร์โมนบำรุงข้าว สูตรช่วยให้ข้าวเต็มรวง ช่วยข้าวใบเขียว ใบตั้ง ต้นแข็ง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการทำฮอร์โมนบำรุงข้าวกำลังตั้งท้อง ให้เมล็ดข้าวเต้มรวงไม่ลีบ เป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นข้าวในระยะตั้งท้อง จะมีประโยชน์ในเรื่องกระตุ้นให้ข้าวมีการตั้งท้องพร้อมกัน เมื่อข้าวมีการตั้งท้องพร้อมกัน ข้าวก็จะออกรวงพร้อมกัน เราสามารถที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้มากขึ้น และช่วยทำให้เมล็ดข้าวมีความสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ปุ๋ยน้ำยูเรีย 1 ลิตร (ถ้าเป็นปุ๋ยยูเรียเม็ดจะใช้ 1 กก.)

2.ผงชูรส 2 ช้อนแกง

3.เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด

4.นมเปรี้ยว 1 ขวด

5.นมรสจืด 500 ซีซี

6.ภาชนะ สำหรับผสม

7.ไม้คนส่วนผสม

8.ช้อน

9.กรวย

10.ขวดเปล่า

วิธีการทำ

1.เติมปุ๋ยน้ำยูเรียน้ำลงไปในภาชนะ 1 ลิตร

2.เติมนมเปรี้ยวตามลงไป 1 ขวด

3.จากนั้นเติมนมจืดลงไป 500 ซีซี

4.ใส่เครื่องดื่มชูกำลังลงไป 1 ขวด (เครื่องดื่มชูกำลังจะใช้เป็นยี่ห้อไหนก็ได้)

5.สุดท้ายใส่ชูรส 2 ช้อนแกง

6.เมื่อเราใส่ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ใช้ไม้คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน

7.หลังจากที่เราคนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว สามารถนำไปกรอกใส่ภาชนะหมักประมาณครึ่งขวด เพราะว่าจะมีการหมักการย่อยสลายจะทำให้เกิดแก๊ซจำนวนมาก ซึ่งเราไม่ควรที่จะใส่น้ำหมักจนเต็มขวด จากนั้นปิดฝาขวดให้พอหลวมๆ สำหรับวันนี้เราจะแบ่งเป็น 2 ขวด

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา เมื่อเราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มอากาศสามารถถ่ายเทได้ดี ระยะเวลาที่ใช้ในการหมักประมาณ 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

ตัวอย่าง ฮอร์โมนบำรุงข้าวตั้งท้องที่ผ่านกระบวนการหมักแล้ว 7 วัน จะมีลักษณะสีเหลืองอ่อนอมน้ำตาล มีกลิ่นค่อนข้างที่จะหอม

การนำไปใช้งาน

สำหรับวิธีการนำไปใช้งาน นำน้ำหมักไปเจือจางกับน้ำเปล่าเพื่อใช้ในการฉีดพ่น โดยทำการฉีดพ่นในช่วงที่ข้าวเริ่มตั้งท้อง อัตราส่วนที่ใช้น้ำหมัก 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ซึ่งการฉีดพ่นข้าวที่ตั้งท้องจะฉีดพ่นอย่างน้อย 2 รอบ คือ ห่างกัน 1 สัปดาห์

ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการฉีดพ่นควรเป็นช่วงเช้า เพราะว่าใบข้าวจะยังสดชื่นอยู่ และยังกางอยู่ ยังไม่หลบแดด ส่วนฮอร์โมนที่ฉีดจะสามารถติดกับใบแล้วซึมผ่านทางใบได้ การใช้งานฮอร์โมนสำหรับข้าวตั้งท้องควรเป็นการฉีดพ่นเท่านั้น เพราะไม่สามารถปล่อยไปกับน้ำ ให้ละลายไปกับน้ำได้ ส่วนการเก็บไว้ใช้งานฮอร์โมนสูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้ไม่เกิน 3 เดือน

ฮอร์โมนบำรุงข้าวตั้งท้อง สำหรับเพื่อนๆเกษตรท่านใดที่ปลูกข้าวไว้รับประทานเอง ทำเป็นนาอินทรีย์ท่านก็สามารถที่จะทำฮอร์โมนสูตรสำหรับข้าวตั้งท้องสูตรนี้ไปใช้ได้ เพราะจะช่วยลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยและซื้อฮอร์โมนต่างๆได้ดี ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่าย ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมด้วย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

การเลี้ยงปลาดุก ในบ่อดินธรรมชาติ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การเลี้ยงปลาดุก …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *