ปุ๋ยน้ำหมักหน่อไม้ สูตรเร่งการแตกกอ เจริญเติบโตได้ดี

0
72

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการทำปุ๋ยน้ำหมักหน่อไม้  สูตรเร่งแตกกอ เร่งการเจริญเติบโต  เป็นน้ำหมักที่เราหมักขึ้นมาเอง เพื่อที่จะใช้ในการเกษตร สำหรับพืชที่ต้องการการแตกกอ ทำให้แขนงมีความสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อที่ใช้ในการเกษตรเป็นการลดต้นทุน มีความปลอดภัยสูง จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หน่อไม้สด 1 กก.

2.มีด

3.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

4.หัวเชื้อจุลินทรีย์ 200-300 ซีซี ( ถ้าไม่มีหัวเชื้อจุลินทรีย์ เราสามารถใช้จุลินทรีย์อย่างอื่นแทนได้ เช่น จุลินทรีย์จาวปลวก จุลินทรีย์หน่อกล้วย จุลินทรีย์เปลือกสัปปะรด หรือจุลินทรีย์ EM เป็นต้น )

5.กากน้ำตาล 100 ซีซี ( ถ้าไม่มีกากน้ำตาลสามารถใช้น้ำตายทรายแดงแทน 1 ขีด )

6.น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1.ปอกเปลือกหน่อไม้และหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อจะช่วยในการย่อยสลายได้ง่าย

2.หลังจากที่เราหั่นหน่อไม้เสร็จ นำมาใส่ในภาชนะหมักได้เลย

3.เติมกากน้ำตาลลงไป 100 ซีซี

4.จากนั้นเติมหัวเชื้อตามลงไป 200-300 ซีซี

5.เติมน้ำเปล่าให้พอท่วมหน่อไม้

6เมื่อเติมส่วนผสมทั้งหมดครบแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากัน

7.หลังจากคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเสร็จเรียบร้อย ทำการปิดภาชนะหมัก

การเก็บรักษา

การเก็บรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ระยะเวลาที่ใช้ในการหมักจะใช้เวลา 21 วัน เราก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

วิธีการนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน จะกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำนำไปผสมกับน้ำเปล่า ใช้ในการฉีดพ่นหรือราดรด อัตราส่วนที่ใช้ปุ๋ยน้ำหมักหน่อไม้ 40 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร ใช้ฉีดพ่นกับพืชที่มีการแตกกอแตกหน่อ อย่างเช่น  ข่า ตะไคร้ สามารถใช้ได้ตลอดทุกสัปดาห์ เพราะเป็นพืชที่มีการแตกกอแตกหน่อเป็นประจำอยู่แล้ว ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่ม

ถ้าใช้กับนาข้าว จะต้องดูระยะเวลาการแตกกอ ซึ่งจะเริ่มแตกกอในช่วงอายุหลังจากที่หว่านไปแล้ว 30-60 วัน จะเป็นช่วงที่ข้าวมีการแตกกอ สามารถนำไปฉีดพ่นได้ โดยทำการฉีดพ่นหรือราดรดในช่วงเช้า น้ำหมักสูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ไม่เกิน 6 เดือน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี

ตัวอย่าง ปุ๋ยน้ำหมักหน่อไม้ที่หมักครบ 60 วัน จะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม

ปุ๋ยน้ำหมักหน่อไม้ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มีการปลูกข่า ตะไคร้ กระชาย ขมิ้น ขิง รวมถึงท่านที่ทำนาข้าว ถ้าเกิดท่านต้องการปุ๋ยที่ช่วยในการเร่งการแตกกอ ทำให้หน่อใหม่ที่แตกขึ้นมามีการเจริญเติบโตที่ดี ท่านสามารถที่จะนำเอาเทคนิคการทำน้ำหมักสูตรเร่งการแตกกอสูตรนี้ ไปปรับใช้ได้ วิธีการทำก็สามารถทำได้ง่ายๆ อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ย มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่