วิธีฟักไข่ หอยเชอรี่สีทอง เทคนิคจากเจ้าของฟาร์ม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจทุกท่านครับ สำหรับสาระเกร็ดความรู้ในวันนี้คือวิธีการฟักไข่หอยเชอรี่สีทอง เป็นเทคนิคจากคุณวิศรุต ประจะเนย์ เจ้าของฟาร์มหอยบ้านนาฟิชชิ่ง จังหวัดมหาสารคาม ที่นำความรู้มาแบ่งปันเพื่อนๆทุกคนในวันนี้ ส่วนขั้นตอนและรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันครับ

การฟักไข่

โดยปกติของหอยเชอรี่ หลังจากที่มีการผสมพันธุ์กัน ประมาณ 1-3 วัน ก็จะมาขึ้นไข่ตามผนังบ่อหรือตามวัสดุอื่นๆที่เราเตรียมไว้ จากนั้นประมาณ 2 วันเราจะทำการเก็บไข่จากบ่อพ่อแม่พันธุ์มาทำการฟัก โดยทางฟาร์มจะมีวิธการฟักในกล่องพลาสติกหรือจะเป็นจำพวกกล่องโฟมหรือกล่องอื่นๆอะไรก็ได้

วิธีการเก็บไข่

ให้สังเกตุที่สีของไข่ จะมีเป็นสีชมพูเข้มและมีน้ำเกาะอยู่ รอประมาณ 1-2 วัน เราจึงจะทำการเก็บไข่ได้ เนื่องจากการแข็งตัวยังไม่มากพอ เมื่อเราเก็บจะทำให้การดูแลรักษาทำได้ง่ายนั่นเอง เมื่อเราเก็บไข่มาแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำไปฟัก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับการฟักไข่

1.กล่องพลาสติกหรือกล่องโฟมขนาดหรือแบบไหนก็ได้

2.กระดาษทิชชู่หรือกระดาษขาว

ขั้นตอนการฟักไข่

1.รองพื้นกล่องพลาสติกด้วยกระดาษทิชชู่ประมาณ 2-3 ชั้น

2.นำไข่หอยที่เก็บมาจากบ่อมาวางเรียงกันในกล่องพลาสติก

3.จากนั้นจะนำไปไว้ในบ้าน ใช้เวลาประมาณ 12-15 วัน รอจนกว่าจะมีการฟักออกมาเป็นตัวทั้งหมด

4.เมื่อมีการฟักแล้ว เราจะยกทั้งแผ่นกระดาษทิชชู่ออกมาจากกล่องพลาสติกแล้วนำไปวางไว้ในบ่อฟัก หอยตัวเล็กๆก็จะมีการกินอาหารทิชชู่

5.ผ่านไปประมาณ 15-20 วัน ให้อาหารเป็นแหนแดง สาหร่ายหางกระรอกเป็นหลัก

ระยะเวลาในการฟัก

หลังจากฟักเสร็จประมาณ 20-30 วัน ลูกหอยเชอรี่จะโตขึ้นประมาณเท่าหัวไม้ขีดไฟ อัตราการรอดจากการฟักแบบนี้ มีอัตราการรอดสูงถึง 90 %  เนื่องจากเทคนิคการฟักไข่หอยเชอรี่บางฟาร์มจะใช้วิธีการใส่ตะแกรงแล้วเวลาฟักจะทำให้ลูกหอยตกลงไปในบ่อ สำหรับเทคนิคในวันนี้จะช่วยลดอัตราการฝ่อของไข่ และยังช่วยปรับอุณหภูมิของหอย ทำให้หอยไม่ตายนั่นเองครับ สำหรับท่านไหนที่กำลังเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง ลองนำวิธีนี้ไปใช้ในฟาร์มของท่านดูนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปด้านล่างจร้า

Visited 39 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *