ปุ๋ยน้ำซาวข้าว เร่งดอกเร่งผลบำรุงพืชผัก เร่งการเจริญเติบโต ใช้ได้กับพืชทุกชนิด – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการทำสูตรปุ๋ยเร่งดอกเร่งผล จากน้ำซาวข้าว เป็นปุ๋ยน้ำที่เราทำขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ในการบำรุงไม้ดอกไม้ประดับ เพราะว่าในน้ำซาวข้าวจะมีสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆจำนวนมาก ซึ่งพืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน จะเป็นการบำรุงส่วนต่างๆของพืช ในเฉพาะส่วนที่เป็นดอก ช่อดอก ลักษณะที่เป็นรังไข่ ช่วยกระตุ้นในการออกดอกได้ดี จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำซาวข้าว 1 ลิตร

2.หัวเชื้อจุลินทรีย์  1 ช้อน (ถ้าไม่ม่หัวเชื้อจุลินทรีย์ สามารถใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จุลินทรีย์จาวปลวก จุลินทรีย์หน่อกล้วยแทนได้เช่นกัน)

3. กากน้ำตาล 1 ช้อน

4.กรวย

5.ช้อน

วิธีการทำ

1.เมื่อเตรียมน้ำซาวใส่ขวดน้ำ 1.5 ลิตร จากนั้นเติมกากน้ำตาลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

2.หลังจากที่เติมกากน้ำตาลลงไปเสร็จแล้ว เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ม 1 ช้อนโต๊ะ

3.จากนั้นทำการปิดฝาขวด เขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน

การดูแลหลังการทำ

หลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม อากาศสามารถที่จะถ่ายเทได้ดี ส่วนลักษณะการปิดฝาขวดไม่ควรปิดสนิทเกินไป เพราะว่าจะมีแก็สเกิดขึ้นจำนวนมาก ดังนั้น ควรปิดฝาขวดให้พอหลวมๆ ซึ่งจะใช้เวลาหมักประมาณ 7 วัน หลังจากที่หมักครบ 7 วัน เราสามารถนำไปใช้งานผสมน้ำฉีดพ่นไม้ดอกไม้ประดับได้เลย

ตัวอย่าง ลักษณะปุ๋ยน้ำหมักจากน้ำซาวที่พร้อมใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน เราสามารถที่จะนำไปฉีดพ่นไม้ดอกไม้ประดับได้ เพื่อที่จะใช้บำรุงเร่งดอกไม้ดอกไม้ประดับได้ อัตราส่วนที่ใช้ 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ซึ่งน้ำหมักสูตรนี้สามารถใช้ไ้กับไม้ดอกทุกชนิด อย่างเช่น ดาวเรือง มะลิ กล้วยไม้ หรือกุหลาบ รวมไปถึงพืชผักต่างๆก็สามารถที่ใช้ได้เช่นกัน โดยปกติแล้วถ้าเราอยากให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกอย่างสม่ำเสมอ ควรใช้งานอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ จะช่วยบำรุงดอกบำรุงสีได้เป็นอย่างดี ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการฉีดพ่นควรเป็นช่วงเช้า และสามารถเก็บไว้ใช้งานได้ไม่เกิน 6 เดือน เนื่องจากน้ำหมักจะเปลี่ยนสภาพเป็นกรดเพิ่มมากขึ้น

สูตรปุ๋ยเร่งดอกเร่งผล จากน้ำซาวข้าว สำหรับน้ำซาวข้าวเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ค่อนข้างที่จะมาก สามารถที่จะนำมาทำปุ๋ยสูตรต่างๆ เพื่อใช้บำรุงพืชผัก ไม้ดอกไม้ประดับ รวมไปถึงไม้ผลด้วย และวิธีการทำก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อนๆลองนำวิธีไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงก์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *