จบรัฐศาสตร์มาเลี้ยงนกกระจอกเทศ สร้างรายได้ต่ำสุด 100,000 บาท/เดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆเกษตรกรทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณอมรวรรณ จตุเทน หรือ คุณโบวี่ เจ้าของฟาร์มนกกระจอกระเทศ ตั้งอยู่ที่ บ้านชัยมงคล ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น คุณโบวี่ เล่าให้ฟังว่า ข่วงแรกเรียนจบด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากนั้นได้ไปทำงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งได้ทำงานอยู่ได้สักระยหนึ่ง แต่ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพที่อยู่กรุงเทพไม่พอใช้  เลยได้กลับมาที่บ้านเพื่อตั้งหลักก่อน โดยปกติกที่บ้านคุณพ่อเลี้ยงนกยูงอยู่แล้ว เลยมีพี่คนที่รู้จักแนะนำให้เลี้ยงนกกระจอกเทศดู จากนั้นจึงได้นำนกระจอกเทศมาทดลองเลี้ยงจำนวน 3 ตัว

ซึ่งในแต่ละวันก็จะเห็นการเจริญเติบโตของนกกระจอกเทศด้วยค่ะ หลังจากนั้นก็มีลูกค้ามาดูนกยูงที่ฟาร์มจึงมีความสนใจนกกระจอกเทศ เลยทำการสั่งซื้อจากทางฟาร์มด้วย ช่วงแรกยังไม่ทำการศึกษาวิธีการเลี้ยงและการดูแลต่างๆแบบจริงจัง โดยส่วนตัวคุณโบวี่ชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว ช่วงแรกที่ขายได้ผลกำไรค่อนข้างที่จะดีและมองว่าสามารถที่จะนำไปต่อยอดเป็นอาชีพหลักของเราได้ ซึ่งจะช่วยให้เรามีอาชีพทำอยู่ที่บ้าน ดูแลครอบครัวด้วย จากเดิมที่ขายได้ 1-2 ตัว ก็เพิ่มเป็น 10-20 ตัว และมีออเดอร์สั่งเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ

ปัจจุบันที่ฟาร์มของคุณโบวี่ทำการเลี้ยงนกกระจอกเทศอยู่ด้วยกันประมาณ 50 ตัว แบ่งออกเป็นไซส์พ่อพันธ์ุ จะมีสายพันธ์ุคอแดง ซึ่งเป็นสายพันธ์ุที่ใหญ่ที่สุด ลองลงมาก็จะเป็นสายพันธ์ุคอน้ำเงิน ถ้าเปรียบเสมือนก็จะเหมือนไก่พันธ์ุเนื้อผสมไก่ไข่ ส่วนสายพันธ์ุที่เล็กที่สุดจะเป็นสายพันธ์ุคอดำ จะให้ผลผลิตไข่ค่อนข้างดก

รูปแบบการขายในฟาร์มจะทำด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ 1.ขายแบบสวยงาม 2.ขายแบบนกขุน ส่วนตัวที่สร้างเป็นรายได้ให้กับนกกระจอกเทศจะเป็นตัวของลูกนก ถ้าเป็นไซส์ใหญ่ก็จะขายเป็นพ่อแม่พันธ์ุ รวมถึงไข่ด้วยค่ะ  สำหรับช่องทางการขายก็จะมีผ่านช่องทางออนไลน์ เฟสบุ๊ค และขายส่งให้กับร้านอาหารที่ทำการติดต่อไว้แล้วก็จะเข้ามาสั่งซื้อเนื้อนกกระจอกเทศที่ทางฟาร์มทำการแปรรูปไว้สำเร็จแล้ว

เฉลี่ยรายได้ทั้งหมดต่อเดือนประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับออเดอร์ลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาด้วยค่ะ  ข้อดีของการเลี้ยงนกกระจอกเทศ คุณโบวี่ บอกว่า ” 1. ทำให้ได้อยู่กับครอบครัว มีกิจการเป็นของตัวเอง 2.การเลี้ยงนกกระจอกเทศเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในอนาคต ได้อีกไกล เพราะว่าทั้งในตลาดในไทยและต่างประเทศยังกว้างอยู่ 3.โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์ จึงมีความผูกพันธ์กับสัตว์มาตั้งแต่เด็กค่ะ ทำให้มีความสุขและสบายใจเมื่อได้อยู่กับสัตว์เลี้ยง ” สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่กำลังมองหาอาชีพเสริมทำอยู่การเลี้ยงนกกระจอกเทศอย่างคุณโบวี่ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ เพื่อนๆลองศึกษาดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงนกกระจอกเทศ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอมรวรรณ จตุเทน(โบวี่) เบอร์โทรติดต่อ : 091-370 5400   Facebook : Bowie Ostrich Farm โบวี่ฟาร์มนกกระจอกเทศ ฟาร์มนกกระจอกเทศ

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *