เลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว หมักฟางให้อาหารปลา ช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงปลาในบ่อ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

แซนด์วิชอาหารปลา เป็นการทำแหล่งอาหารให้กับปลา โดยใช้วัสดุที่เหลือใช้จากการทำเกษตรในสวนของเรา โดยจะใช้ฟางเป็นตัวหลัก เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้กับปลาที่อยู่ในบ่อของเรา หากเราให้เป็นอาหารเม็ด ซึ่งอาหารค่อนข้างจะแพงอาจจะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่าน ใช้ฟางทำแซนด์วิชอาหารปลาเพื่อลดต้นทุนในการเลี้ยงปลาครับ

ประโยชน์หลักในการทำแซนด์วิชอาหารปลา เพื่อที่จะเป็นอาหารปลา ส่วนผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ จะทำให้น้ำในบ่อของเราใสขึ้น เนื่องจากแซนด์วิชอาหารปลาจะเป็นแหล่งของจุลินทรีย์และแพลงตอน จะช่วยย่อยสลายสารแขวนลอย ที่เป็นสาเหตุทำให้น้ำขุ่น ซึ่งถ้าหากเราเลี้ยงปลาด้วยน้ำขุ่น อาจส่งผลให้ปลาในบ่อของเราเจริญเติบโตช้า เราไปดูขั้นตอนและรายละเอียดการทำแซนด์วิชอาหารปลากันเลยครับ

อุปกรณ์

1. ฟางข้าว

2. มูลวัวหรือปุ๋ยคอกอื่นๆ

3. ไม้ไผ่ (สำหรับทำคอก)

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ไม้ไผ่มาทำคอก ขนาดกว้าง 1.5 x ยาว 1.5 เมตร โดยใช้ปักไม้ไผ่ลงไปในบ่อให้ลึก จากนั้นนำไม้ไผ่มาทำเป็นขั้นแล้วมัดให้แน่น

2. หลังจากที่เตรียมคอกเสร็จแล้ว ให้นำฟางข้าวลงไปในคอก โดยเราจะทำทั้งหมดสองชั้น

3. เมื่อนำฟางข้าวลงไปแล้ว ให้ใส่มูลวัวตามลงไป ถือว่าเสร็จชั้นที่หนึ่งแล้วครับ

4. ต่อไปเราจะทำชั้นที่สองกัน โดยให้นำฟางข้าวใส่ลงไปจากนั้นใส่มูลวัวตามลงไปเหมือนชั้นที่ 1

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราทำแซนด์วิชอาหารปลาเสร็จทั้งสองชั้นแล้ว ฟางข้าวจะมีการยุบตัว เนื่องจากน้ำจะซึมเข้าไปในฟางข้าว และปลาก็จะมากินจะทำให้มีการยุบตัวลงไปเรื่อยๆ เราสามารถนำฟางข้าวและมูลวัวมาเติมเป็นชั้นต่อไปได้เรื่อยๆ หลังจากนั้นประมาณสองสัปดาห์ก็จะมีแมลงมาเกาะและมาวางไข่ ซึ่งจุดนี้แหละครับจะเป็นแหล่งอาหารปลานั่นเอง โดยการทำแซนด์วิชอาหารปลาสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง หากเรามีการเติมฟางและมูลวัวในครั้งต่อๆไป ก็จะสามารถเป็นแหล่งอาหารปลาได้นานเป็นปีเลยครับ ประโยชน์ของแซนด์วิชอาหารปลาจะช่วยให้มาที่มากินมีลำตัวที่อวบสมบูรณ์ไม่มีกลิ่นคาว

สำหรับท่านไหนที่มีบ่อปลาหรือกำลังเลี้ยงปลา หากท่านมีฟางข้าวที่เหลือใช้ก็ลองทำกันดูนะครับ จะช่วยประหยัดต้นทุนและประหยัดเวลาในการมาให้อาหารปลาทุกๆวันครับ สูตรนี้รับรองว่ามีประโยชน์ต่อปลาแน่นอนครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 7 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *