ปลูกผักหวานยังไงให้รอด 100 % ทุกต้น

0
68

ทักทายสมาชิกแฟนเพจทุกท่านครับ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ วันนี้มีเทคนิคการดูแลผักหวานให้มีอัตราการรอดสูงมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่าน รวมไปถึงการดูแลให้น้ำ การให้ปุ๋ย รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

หลักการดูแลผักหวาน

1. ทำความสะอาดบริเวณรอบโคนต้น โดยการใช้มือถอนหรือกำจัดวัชพืชบริเวณรอบๆ ไม่แนะนำให้ใช้จอบหรือเสียมเพราะอาจจะทำให้รากของผักหวานเสียหายได้ จะส่งผลให้การเจริญเติบโตของต้นผักหวานหยุดชะงักได้

2. การให้ปุ๋ย แนะนำให้ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเก่าที่ได้ผ่านการหมักมาแล้วประมาณหนึ่งเดือน อัตราส่วนให้คำนวณจากขนาดของต้นผักหวาน ซึ่งขนาดต้นผักหวานของเราในวันนี้จะใส่ปุ๋ยหมักประมาณ 2 กำมือ

ให้โรยเว้นโคนต้นออกมาประมาณหนึ่งคืบ ถ้าหากโรยบริเวณโคนต้นเลย อาจจะทำให้เน่าได้

หลังจากให้ปุ๋ยแล้วหาเศษใบไม้แห้งมาคลุมไว้เพื่อรักษาความชื้น

3. ในช่วงปีแรกของการปลูกผักหวานให้ปุ๋ยประมาณ 3 เดือน/ครั้ง เมื่อผักหวานมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ให้ใส่ปีละ 2 ครั้งหรือหกเดือน/ครั้ง โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมี เน้นไปให้ปุ๋ยธรรมชาติจะดีที่สุด

4. การให้น้ำแบบระบบสปริงเกอร์ จะมีข้อดีคือช่วยให้น้ำกระจายตัวไปทั่ว ทำให้ดินชุ่มชื้น หากใช้ระบบน้ำหยดจะทำให้โคนต้นได้รับน้ำมากเกินไป อาจส่งผลให้ต้นผักหวานแคระแกลนได้ หากไม่มีระบบสปริงเกอร์ก็สามารถใช้บัวรดน้ำรดเองได้ 2-3 วัน/ครั้ง แต่ให้คอยหมั่นตรวจเช็คความชื้นของดินไม่ให้แห้งจนเกินไป ให้ดินมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา

สำหรับเทคนิคการดูแลผักหวานก็มีเพียงเท่านี้ครับ ท่านไหนที่ปลูกผักหวานแล้วไม่รอด ลองดูหลักการดังกล่าวแล้วนำไปปรับใช้ในสวนของท่านกันได้ รับรองว่าผักหวานทุกต้นมีอัตราการรอด 100% แน่นอน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะครับ หากชื่นชอบก็อย่าลืมส่งต่อสาระดีดีนี้ให้กับเพื่อนๆของท่านกันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่