หนึ่งไร่หนึ่งแสน! คุณฟางเลี้ยงหอยเชอรี่สีทองหลังบ้าน สร้างรายเดือนละ 100,000 บาทต่อปี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนเกษตรกรทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณ คุณภาสินี จระคร หรือ คุณฟาง  เจ้าฟาร์มหอยเชอรี่สีทอง ตาเคนเมืองขอน อำเภอพระยืน ตั้งอยู่ที่  บ้านหนองคู ตำบลพระยืน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น คุณฟาง เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนได้ทำงานเป็นพนักงานบริษัท มีเหตุจำเป็นที่ต้องลาออกแล้วกลับมาอยู่บ้าน แต่ก่อนที่จะกลับมาอยู่บ้านตากับยายมีอาชีพเป็นเซลล์ขายของเลยได้มาฝึกทำงานเป็นเซลล์ขายของกับตาและยาย แต่ด้วยความไม่ชอบไม่ใช่ทางของตัวเองที่ถนัด ตากับยายเลยแนะนำให้เลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง เพราะโดยส่วนตัวก็ชอบรับประทานหอยด้วย

หลังจากนั้นเลยได้ทำการทดลองเลี้ยงดูก่อน และได้ศึกษาใน Youtube เพื่อนำมาปรับใช้ในฟาร์มของตัวเองด้วย ซึ่งเริ่มจากตากับยายที่มีความสนใจแล้วก็ไปศึกษาหามาเลี้ยงด้วย เริ่มจากนำพ่อแม่พันธ์ุและไซส์เหรียญบาทมาประมาณ 3,000-4,000 บาท โดยทำการเลี้ยงอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ก็เริ่มได้ไข่มา เลยลองโพสต์ขายในเฟสบุ๊คดูประมาณ 3-4 วัน ก็มีลูกค้าทักมา ทำให้ได้ออเดอร์แรกเป็นเงิน 300 บาท ทำให้คุณฟางดีใจมาก ไม่คิดว่าจะสามารถขายได้ เพราะเคยคิดว่าหอยเชอรี่สามารถหาได้ตามธรรมชาติ หลังจากที่ขายได้ก็เริ่มโพสต์ขายเรื่อยๆ ทำให้มีออเดอร์เข้ามาตลอด

เริ่มจากเลี้ยงบ่อใหญ่ 2 บ่อ  บ่อโอ่งตัด  4 บ่อ บ่อท่อซีเมนต์ 20 บ่อ บ่อปูนซีเมนต์ที่ก่อเอง 10 บ่อ และมีกระชังน้ำ กระชังบก โดยใช้พื้นที่หลังบ้านเลี้ยงเพราะไม่ได้ใช้พื้นที่ทำอะไร เริ่มจากการปรับพื้นที่เลี้ยงทำการขุดบ่อ ขุดสระเอง

ปัจจุบันที่ฟาร์มทำการเลี้ยงหอยเชอรี่สีทองอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ 1. เลี้ยงแบบอนุบาลที่เพาะออกจากไข่จะเลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์วงกลม 2.พอเริ่มโตเป็นไซส์เหรียญบาทก็จะเลี้ยงในโอ่งตัด 3.หลังจากที่เลี้ยงในโอ่งตัดก็จะคัดเป็นไซส์พ่อแม่พันธ์ุ เพราะว่าไซส์ขุนจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด คือ ขนาดเหรียญบาท เหรียญ 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ก็จะอยู่ในบ่อโอ่งตัดหรือถ้าเป็นพ่อแม่พันธ์ุที่จะเอาไข่จะนำไปเลี้ยงในกระชังที่ขุดเองเป็นบ่อ แต่ถ้าขายเป็นพันธ์ุก็จะนำไปเลี้ยงในบ่อปูนที่ก่อเองเพราะสามารถใส่ได้ในปริมาณที่เยอะ และจะมีอีกส่วนของกระชังที่เอาไว้ขุนสนิม เพื่อนำเก็บไว้ขายไซส์กิโล หรือไซส์รับประทาน

การดูของฟาร์มในช่วงเช้าจะทำการเก็บไข่ ส่วนน้ำที่เลี้ยงในบ่อจะทำการเปลี่ยนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะว่าที่ฟาร์มจะไม่ค่อยใช้อาหารเม็ด เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ไว ซึ่งจะมีการดูแลเป็นพิเศษโดยเสริมเป็นแคลเซียมหอย แร่ธาตุ หรือเกลือทะเล

ช่องทางการตลาดจะมีผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก นอกจากนั้นก็จะจำหน่ายนอกตลาดแถวบ้าน หรือตลาดประจำอำเภอตามงาน ซึ่งจะขายในรูปแบบการนึ่งขายพร้อมรับประทาน สำหรับรายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มองหางานอดิเรกหรืออาชีพเสริมทำอยู่ การเลี้ยงหอยเชอรี่สีทองอย่างคุณฟางเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจดีๆ ที่เพื่อนๆสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ ลองศึกษาดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงเชอรี่สีทอง  สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภาสินี จระคร(ฟาง) เบอร์โทรติดต่อ : 062-392 3906   Facebook : ฟาร์มหอยเชอรี่สีทอง ตาเคนเมืองขอน อำเภอพระยืน

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *