วิธีการทำจุลินทรีย์จาวปลวก ช่วยทำให้ดินร่วนซุย ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุได้ดี พืชโตไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นวิธีการทำจุลินทรีย์จาวปลวก เป็นจุลินทรีย์ที่ได้จากจาวปลวกมาเพาะ เพื่อที่จะขยายจุลินทรีย์มีประโยชน์ในเรื่องของการทำการเกษตร ซึ่งจะช่วยให้พืชมีการเจริญเติบโตที่ดี และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน พวกโรค แมลงต่างๆในพืชด้วย เนื่องจากในจาวปลวกจะมีจุลินทรีย์อยู่ 2 กลุ่ม คือ 1.จุลินทรีย์ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ 2.จุลินทรีย์กลุ่มของไตรโคเดอร์มา จะเป็นจุลินทรียืที่ช่วยควบคุมโรคที่เกิดกับพืช นอกจากนี้ยังมีโปรโตซัว ที่ได้มาจาการย่อยสลายของปลวก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพืช ดังนั้น การทำจุลินทรีย์จาวปลวกจึงเป็นประโยชน์ในการทำการเกษตรเป็นอย่างมาก จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. จาวปลวก  ส่วนที่เป็นรังสำหรับลูกปลวก สามารถหาได้ตามจอมปลวก (ถ้าไม่มีจาวปลวก สามารถใช้จุลินทรีย์จาวปลวกแบบแห้งไปขยายต่อได้เช่นกัน)

2.ข้าวสาร ที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้วอย่างน้อย 1 คืน หรือจะเป็นข้าวหุงกึ่งสุกกึ่งดิบ 2 กิโลกรัม

3.ภาชนะ สำหรับการหมัก

4.กระสอบปุ๋ย สำหรับปิดฝาถังหมัก

5.หนังยาง

วิธีการทำ

1.นำจาวปลวก 2 ขีด ผสมกับข้าวสาร 2 กิโลกรัม โดยทำการขยี้จาวปลวกให้แตก ผสมกับข้าวสารที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน ซึ่งเราสามารถใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวหอมมะลิ

2.หลังจากที่ทำการขยี้จาวปลวกเสร็จเรียบร้อย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งสองส่วนให้เข้ากัน และไม่ควรที่จะเติมน้ำเพิ่มลงไป เพราะว่าข้าวสารได้ทำการแช่มาแล้ว จะมีการอิ่มตัวและการพองตัวที่มีความชื้นที่พอดี

3.เมื่อคลุกเคล้าข้าวกับจาวปลวกเข้ากันดีแล้ว ก็จะนำไปเก็บไว้ในภาชนะหมัก

4.จากนั้นนำกระสอบปุ๋ยมาปิด หรือเป็นวัสดุที่อากาศสามารถผ่านเข้าได้ แล้วรัดด้วยหนังยางเพื่อที่จะช่วยในเรื่องการป้องกันแมลงลงไปวางไข่

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว จะทำการหมักไว้ในภาชนะ 3-4 คืน จากนั้นค่อยเปิดฝาแล้วเติมน้ำลงไป

สำหรับการเติมน้ำ หลังจากที่ทำการหมักครบ 3-4 วันแล้ว สามารถเติมน้ำเปล่า หรือเป็นน้ำซาวข้าวได้เลย สำหรับวันนี้เราจะเติมเป็นน้ำซาวข้าว อัตราส่วนในการเติมน้ำ 1/2 (ข้าวสาร 2 กิโลกรัม ต่อน้ำซาวข้าว 4 ลิตร) ซึ่งหลังจากที่เราเติมน้ำไปแล้ว ขยี้จุลินทรีย์ให้แตก แล้วทำการปิดกระสอบปิดถังหมักไว้เหมือนเดิม ทำการหมักต่ออีก 1 คืน จากนั้นก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย

ตัวอย่าง จุลินทรีย์จาวปลวกที่พร้อมใช้งานแล้ว

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งานจุลินทรีย์จาวปลวก จะเก็บไว้ใช้งานเป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์ไว้สำหรับทำน้ำหมัก ซึ่งจะช่วยเร่งการย่อยสลายได้ดีและเร็วขึ้น ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งสามารถนำไปใช้ฉีดพ่นพืชผักสวนครัวต่างๆ หรือผสมน้ำรดพืชผักต่างๆได้ จะช่วยเร่งการเจริญเติบโตและสร้างภูมิคุ้มกันโรค ที่เกิดจากโรคเชื้อราได้ อัตราส่วนในการใช้งาน จุลินทรีย์จาวปลวก 50 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร ซึ่งสามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ หรือสามารถใช้ผสมน้ำรดได้ทุกวัน เพราะว่าในจุลินททรีย์จาวปลวกจะไม่มีสารตกค้างใดๆ ซึ่งสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด ช่วงเวลาในการฉีดพ่นควรเป็นช่วงเช้าตรู่ หรือช่วงเย็น

การนำไปใช้กับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยน้ำหมักต่างๆ อัตราส่วนที่ใช้ 100 ซีซี ต่อการทำปุ๋ยหมัก 1 ครั้ง โดยจุลินทรีย์สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ตลอดไป และควรเติมอาหารทุกๆ 6 เดือน ในส่วนการเติมอาหารจะเติมน้ำ 1-2 ลิตร ต่อข้าวสาร 1 กิโลกรัม เพื่อเป็นอาการจุลินทรีย์กลุ่มนี้ต่อไป

จุลินทรีย์จาวปลวก ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในเรื่องของการทำเกษตรอินทรีย์ อย่างเช่น การเร่งการเจริญเติบโตของพืชผักต่างๆ รวมไปถึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆให้กับพืช  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานอีกด้วยค่ะ เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงก์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *