ปลูกมะนาวในเข่ง ดูแลง่าย มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีแฟนเพจ และทักทายสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ทุกท่านด้วยค่ะ  สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักการปลูกมะนาวในเข่ง สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถที่จะปลูกได้ เคลื่อนย้ายได้ง่าย และสามารถบังคับมะนาวให้ออกนอกฤดูได้ อีกอย่างการดูแลรักษาก็ง่ายเช่นกัน  สำหรับคนที่ต้องการทำสวนมะนาวในระบบชิดสามารถที่จะปลูกใส่เข่งแล้วก็ไปตั้งในโรงเรือน เราสามารถที่จะบังคับให้ออกนอกฤดูทำให้มีมะนาวขายได้ตลอด ซึ่งจะมีรายละเอียดขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กิ่งพันธ์ุมะนาว

2.เข่งพลาสติก

3. ดินปลูก

4.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

5.คัตเตอร์

วิธีการทำ

1.เมื่อเราดินปลูกใส่เข่งมาแล้วก็เตรียมหลุมปลูกในเข่งเลย โดยโกยดินบริเวณกลางเข่งออกเพื่อที่จะเปรียบเทียบความสูงของถุงเพาะ ให้ลักษณะของดินเดิมอยู่ต่ำกว่าปากเข่งอย่างน้อย 1-2 นิ้ว เพื่อเวลาที่เราทำการรดน้ำน้ำจะไม่ได้ล้นออกจากเข่งด้านนอก

2.หลังจากที่เราเตรียมตำแหน่งที่จะปลูกเรียบร้อยแล้ว เราจะยกกิ่งพันธ์ุขึ้นมาเพื่อที่จะใช้คัตเตอร์กรีดถุง

เมื่อเรากรีดถุงเพาะเสร็จก็นำเอาถุงเพาะออก อย่าให้ดินแตกเพราะจะทำให้มะนาวโทรมหรือเหี่ยวได้

3.จากนั้นก็เอาลงหลุมปลูกได้เลย ลักษณะในการเอาลงหลุมปลูกเราต้องจัดต้นมะนาวให้อยู่ตรงกลาง ตั้งให้ตรง หลังจากนั้นก็เริ่มโกยดินใส่ได้เลย

โดยนำดินที่เตรียมไว้แล้วเอามากลบให้ถึงบริเวณดินเดิม มะนาวจะสามารถปรับสภาพได้เร็วขึ้น

4.เมื่อปลูกเสร็จแล้ว ก็ทำการรดน้ำให้ความชื้นไปถึงก้นเข่งเลย

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราปลูกเสร็จแล้ว เราต้องการที่จะให้ติดดอกออกผลในเข่ง โดยปกติแล้วมะนาวจะเป็นพืชที่จะไม่ค่อยชอบน้ำ เราควรที่จะทำการรดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง การให้ปุ๋ยหลังจากสัปดาห์ที่ 3 เราก็จะให้ปุ๋ยทุกๆ 2 สัปดาห์ แต่ระยะแรกควรที่เก็บไว้ในเรือนเพาะชำก่อนประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็ให้โดนแสงแดดได้และสามารถที่จะให้ปุ๋ยได้เลย ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับมะนาวเราควรที่จะหมั่นสังเกตโรคและแมลง ระยะเวลาที่มะนาวจะสามารถออกดอกออกผลได้จะใช้เวลา 6-7 เดือน

การปลูกมะนาวในเข่ง สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรที่กำลังสนใจการปลูกมะนาวแต่มีพื้นที่น้อยจำกัดก็สามารถที่จะนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้ เราก็จะมีมะนาวไว้รับประทานเองและที่สำคัญเราสามารถที่จะปล่อยให้มะนาวติดดอกออกผลได้ในเข่งเลยและก็สามารถที่จะบังคับให้ออกนอกฤดูได้ง่ายอีกด้วยค่ะ หากเพื่อนๆอ่านบทความแล้วยังไม่เข้าใจ สามารถรับชมคลิปวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ค่ะ ในคลิกวิดีโอมีบอกรายละเอียดการทำทุกขั้นตอน หากชื่นชอบบทความก็อย่างลืมกดไลค์กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไปด้วยนะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 13 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *