น้ำหมักจากมะนาว กำจัดวัชพืชกำจัดศัตรูพืช

0
285

สวัสดีสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกท่านด้วยนะคะ ขอต้อนรับเข้าสู่เพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมบทความไอเดียต่างๆด้านเกษตรโดยเฉพาะ สำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับวิธีการทำน้ำหมักอเนกประสงค์จากมะนาว เนื่องด้วยฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลของมะนาว มะนาวจะสุกจะเยอะ เราไม่สามารถที่จะนำมาบริโภคจนหมด เราก็เลยนำมาประยุกต์ใช้ในการทำน้ำยา เพื่อที่จะใช้งานในด้านต่างๆ อย่างเช่น เป็นน้ำยาไล่แมลง  สารกำจัดวัชพืช และการนำไปชำระล้างทำความสะอาด คราบไขมัน คราบสบู่ต่างๆ ซึ่งจะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.มะนาว 1.5 กก.

2.มีด

3.เขียง

4.น้ำตาลทรายแดง

5.ช้อน

6.หัวเชื้อจุลินทรีย์

7.น้ำสะอาด

8.ถังหมักพร้อมฝาปิด

วิธีการทำ

1.นำมะนาวมาหั่นให้มีชิ้นขนาดเล็ก เพระจะช่วยในการย่อยสลายที่ง่าย

2.เมื่อหั่นมะนาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไปใส่ในถังหมักได้เลย

3.จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 600 กรัม (6 ช้อนแกง)

4.เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ลงไป 2 ช้อนแกง

6.หลังจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป 1.5 ลิตร

7.เมื่อใส่ผสมเสร็จเรียบร้อย คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน

8.หลังจากที่คนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว นำฝามาปิดภาชนะหมักให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันแมลงต่างๆ

การเก็บรักษา

หลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มอากศถ่ายเทได้ดี ซึ่งจะใช้ระยะะเวลาในการหมักประมาณ 7 วัน ก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

ตัวอย่าง น้ำหมักอเนกประสงค์จากมะนาว ที่พร้อมใช้งานแล้ว

วิธีการนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งาน วิธีการชำระล้างคราบไขมัน คราบสบู่ต่างๆจะใช้น้ำหมักอเนกประสงค์จากมะนาว ในอัตราส่วน 100 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร หรือใช้เป็นน้ำยาล้างจาน จะใช้ในอัตราส่วน 50 ซีซี ต่อน้ำไม่เกิน 10 ลิตร ซึ่งสามารถนำไปผสมน้ำแล้วนำไปใช้งานได้เลย ส่วนนำไปใช้ในด้านทางการเกษตร ใช้สำหรับเป็นสารไล่แมลงจะใช้เป็นน้ำหมักอเนกประสงค์ 50 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร จะใช้ในการฉีดพ่น  เพื่อป้องกันและขับไล่แมลงต่างๆ และสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 7-10 วัน ต่อ 1 ครั้ง

โดยน้ำหมักอเนกประสงค์สามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด ส่วนกากที่เหลือก็สามารถนำไปใส่โคนต้นไม้ในแปลงพืชผักสวนครัวต่างๆ เพื่อเป็นตัวไล่แมลงศัตรูพืชต่างๆได้ดี

น้ำหมักอเนกประสงค์ จากมะนาว สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มีมะนาวจำนวนเยอะ ท่านก็สามารถที่จะนำประยุกต์ทำเป็นน้ำหมักอเนกประสงค์ จากมะนาวได้ โดยตัวน้ำหมักสูตรนี้มีประโยชน์ที่หลากหลายใช้เป็นน้ำยาล้างชำระคราบต่างๆ และใช้สำหรับทางด้านการเกาตร เพื่อขับไล่แมลงต่างๆได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงค์มาด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการปลูกอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่