ปลูกกระเทียมในขวดน้ำ โตเร็ว หัวใหญ่ พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นเทคนิคการปลูกกระเทียม ให้โตเร็ว ปลอดโรค โดยการขยายพันธ์ุกระเทียม คือ การใช้หัวของกระเทียมมาเป็นพันธ์ุเพื่อที่จะปลูก ในการเตรียมพันธ์ุมีเทคนิคที่แตกต่างกันไป คนทั่วไปจะนำหัวกระเทียมที่แกะกลีบแล้ว ไปแช่น้ำแล้วก็บ่มเพื่อให้กระเทียมงอกแล้วค่อยนำไปปลูก ซึ่งปัญหาที่เกิดตามมาอัตราการงอกจะไม่พร้อมกัน สำหรับในวันนี้เราจึงนำเทคนิคทำให้กระเทียมงอกพร้อมกันแล้วค่อยนำไปปลูก จะทำให้โตเร็วโตพร้อมกัน รายละเอียดและวิธีการทำจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หัวกระเทียม(ยังไม่แกะกลีบ)

2.ขวดน้ำที่ตัด ซึ่งจะตัดเป็น 2 ชิ้น

3.เชื้อบีเอสที่ขยายแล้ว เพื่อป้องกันและควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อราและแบคทีเรีย (ถ้าไม่มีสามารถใช้เป็นไตรโคเดอร์มา หรือสารเร่งซุปเปอร์ พด.3แทนได้เช่นกัน)

4.น้ำเปล่า

5.ภาชนะสำหรับปลูก

6.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

วิธีการทำ

1.เมื่อเราเตรียมขวดแล้วเพื่อที่จะทำให้กระเทียมงอก จะเตรียมหัวพันธ์ุกระเทียมโดยแกะเปลือกด้านนอกออกให้หมด เพื่อที่จะให้ง่ายต่อการแตกหน่อขึ้นมาใหม่

2.หลังจากที่เราแกะกระเทียมเรียบร้อย นำหัวเชื้อบีเอสเติมลงไปในขวดแช่อย่างละ 1 ฝา

3.จากนั้นเติมน้ำเปล่าตามลงไปให้ถึงปากขวดที่ตัด

4.นำหัวกระเทียมที่เราเตรียมเสร็จแล้ว มาวางลงในส่วนที่ปากขวด ส่วนรากที่งอกออกมาใหม่ก็จะจ่มอยู่ในน้ำ

เมื่อเราทำเสร็จแล้วก็จะนำไปเก็บไว้ในที่ที่ไม่มีแมลงมารบกวน หรือสามารถที่ะวางที่กลางแดดก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะใช้เวลา 7 วัน รากจะเริ่มงอกออกมาก็สามารถที่จะนำไปปลูกได้

6.สำหรับวิธีการปลูก เมื่อเราเตรียมภาชนะปลูกเรียบร้อยให้แกะต้นกระเทียมแล้วนำมาปลูกได้เลย

ทำการปลูกหลุมละ 1 ต้น โดยใช้นิ้วมือแทงเป็นรูลงไป ระยะห่างในการปลูกประมาณ 8 – 10 ซม.

7.หลังจากที่ลงปลูกเสร็จเรียบร้อย ต่อจากนั้นทำการรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราปลูกเสร็จเรียบร้อย ในช่วงระยะสัปดาห์แรกให้เก็บไว้ในที่ร่มแดดร่ำไร รดน้ำวันละ 1 ครั้ง หลังจาก 1 สัปดาห์ไปแล้วให้นำไปตั้งกลางแดดได้เลย เพราะว่ากระเทียมถ้าเกิดเราต้องการให้เข้าลงหัวต้องให้อยู่กลางแจ้ง ซึ่งกระเทียมเป็นพืชที่ต้องการแสงแดด ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจะขึ้นอยู่กับสายพันธ์ุของกระเทียม ส่วนการรดน้ำควรรดน้ำเป็นประจำทุกวัน และให้ปุ๋ยทุก 15 วัน เพื่อให้กระเทียมมีการเจริญเติบโตที่ดี โดยให้เป็นปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกก็ได้ และสามารถเก็บผลผลิตได้ 90 – 120 วัน

เทคนิคการปลูกกระเทียม ให้โตเร็ว ปลอดโรค สำหรับเพื่อนๆ เกษตรท่านใดที่ต้องการปลูกกระเทียมไว้รับประทานเอง หรือทำเป็นกระเทียมอินทรีย์ท่านสามารถนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ได้ จะช่วยกระเทียมปลอดโรคและมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วที่พร้อมกัน ตัดปัญหาในเรื่องของกระเทียมแก่ไม่พร้อมกัน เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *