ปุ๋ยน้ำหมัก สูตรระเบิดหัวทำเอง สำหรับมันสำปะหลัง – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ปุ๋ยระเบิดหัวมันสำปะหลัง คือ ปุ๋ยเคมีที่มีธาตุอาหารตัวท้ายสูง มีเรโชปุ๋ยประมาณ 2:1:3 ซึ่งปุ๋ยระเบิดหัวก็อาจจะเป็นสูตร 15-5-20, 15-7-20, 15-7-18, 15-7-22 เป็นต้น มันสำปะหลังต้องการธาตุอาหารหลักครบทั้ง 3 ตัว ธาตุอาหารตัวหน้า คือ ไนโตรเจน ทำให้ต้นและพุ่มใบสมบูรณ์ สังเคราะห์แสงได้เต็มที่ ธาตุอาหารตัวกลาง คือ ฟอสฟอรัส ทำให้ระบบรากสมบูรณ์ และธาตุอาหารตัวท้าย คือ โพแทสเซียม ช่วยในการสะสมแป้ง

หากธาตุอาหารตัวใดมากหรือน้อยเกินไปก็จะเกิดความไม่สมดุล เช่น ธาตุอาหารตัวหน้ามากเกินไปมันสำปะหลังจะบ้าใบไม่ค่อยสะสมแป้ง ไม่ลงหัว แต่ถ้าธาตุอาหารตัวท้ายมากเกินไปก็ไม่สมดุล มันสำปะหลังจะแสดงอาการใบเหลือง ทิ้งใบ และหยุดลงหัว เป็นต้น ปุ๋ยระเบิดหัว ในท้องตลาดมีปุ๋ยที่โฆษณาว่าเป็นปุ๋ยระเบิดหัวจำนวนมากมายหลายยี่ห้อ เป็นปุ๋ยที่มีธาตุอาหารตัวท้ายสูงๆ เป็นปุ๋ยที่ใช้ได้ดี

ปุ๋ยน้ำหมักสูตรระเบิดหัวสำหรับมันสำปะหลัง จะต้องมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากธาตุเหล็กจัดเป็นส่วนช่วยในการสร้างและสะสมแป้ง และยังช่วยในการขยายขนาดของหัว ธาตุเหล็กถือว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับพืช จากการศึกษาธาตุเหล็กที่มีในอาหาร หลักๆก็จะเป็น เนื้อสัตว์ เครื่องใน เลือดสัตว์ ไขกระดูก สำหรับวันนี้เราจึงเลือกเลือดไก่เพราะว่ามีราคาค่อนข้างถูกและหาได้ง่าย

ประโยชน์ของธาตุเหล็กสำหรับพืช

-ช่วยให้พืชใบเขียวขึ้น

-ทำให้สังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น

-แก้ปัญหาโรคยอดเหลืองใบเหลือง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำเปล่า 1 ลิตร

2.จุลินทรีย์น้ำมะพร้าว

3.ภาชนะสำหรับหมักพร้อมฝาปิด

4.ไม้สำหรับคนส่วนผสม

5.เลือดไก่ 3 ก้อนหรือประมาณ 1 กก.

6.กากน้ำตาล

ขั้นตอนการทำ

1.นำเลือดไก่ใส่ลงไปในถังหมัก จากนั้นขยี้เลือดไก่ให้ละเอียด

2.เทกากน้ำตาลลงไปในขวดน้ำเปล่า จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน โดยกากน้ำตาลจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ ช่วยในการขยายตัวของจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี และยังทำให้น้ำหนักของเราไม่เน่า และไม่มีกลิ่นเหม็นอีกด้วย

3.เทกากน้ำตาลที่ละลายในน้ำเปล่าดีแล้วลงไปในถังหมัก

4.เติมจุลินทรีย์น้ำมะพร้าวตามลงไป ปริมาณสามารถเติมได้มากได้น้อยตามสะดวกเลยครับ

5.หลังจากที่เติมส่วนผสมทุกอย่างลงไปในถังหมักแล้วให้ใช้ไม้คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาถังหมัก

การดูแลรักษา

ปิดฝาถังหมักตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ ระหว่างการหมักให้เปิดฝาคนส่วนผสมทุกๆวัน

วิธีการนำไปใช้งาน

อัตราส่วน 20 ซีซี : น้ำ 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่น เนื่องจากสูตรนี้เป็นสูตรที่ค่อนข้างเข้มข้นเราจึงจะใช้ฉีดพ่นทางใบ ระยะที่ควรฉีดพ่นควรเป็นช่วงระยะที่ลงหัวและสะสมแป้งแล้ว หากฉีดพ่นระยะที่ต้นเล็กเกินไปอาจจะทำให้ต้นชะงักการเจริญเติบโต โดยสามารถฉีดพ่นได้ทุกๆ 7 วัน น้ำหมักสูตรนี้จะเหมาะกับพืชชนิดมันสำปะหลัง หรือมันแทบทุกชนิด ในการทำแต่ละครั้งสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานจนกว่าจะหมด

จากการทำน้ำหมักสูตรนี้แล้วทดลองใช้ เมื่อเปรียบเทียบกับปุ๋ยระเบิดหัวที่มีขายตามท้องตลาด ปรากฏว่าได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันทำให้พืชมีใบเขียวมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาโรคยอดเหลืองใบเหลืองได้ดี หากท่านไหนที่กำลังปลูกมันจำพวกมันหวานมันเทศหรือมันชนิดอื่นๆ ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะครับ ทำง่าย ประหยัด ได้ผลดี หากชื่นชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติมด้านล่างครับ

Visited 6 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *