เลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว ประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นการทำแซนด์วิซ ให้อาหารปลา คือ การนำฟางข้าวมาหมักเป็นชั้นๆกับมูลสัตว์ เพื่อให้เกิดการย่อยสลายเป็นอาหารให้กับปลา ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนในการซื้อหัวอาหารให้กับปลา ช่วยปรับสภาพน้ำจากน้ำสีขุ่นให้มีความใสขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างแพลงก์ตอนหรือสร้างไรแดงให้กับปลา ทำให้ปลาของเรามีการเจริญเติบโตได้ดีด้วยค่ะ จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หลักไม้

2. ฟางข้าว

3.ปุ๋ยคอก 1 กระสอบ

วิธีการทำ

1.นำหลักไม้มาตอกลงในบริเวณที่เราต้องการ เพื่อเป็นกรอบไม้ให้ฟางไหลไปที่อื่น ขนาด 1 x 1 เมตร ส่วนระดับของคอกฟางควรอยู่ประมาณชายฝั่ง

2.หลังจากทำการตอกหลักเสร็จเรียบร้อย นำฟางข้าวมาใส่ สำหรับวันนี้เราจะทำเป็น 2 ชั้น

3.จากนั้นนำปุ๋ยคอกมาใส่ประมาณครึ่งกระสอบ ทำการเกลี่ยปุ๋ยคอกให้ทั่วบริเวณฟางข้าว

4. นำฟางข้าวมาใส่ชั้นที่ 2 สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่ไม่มีฟางข้าว เราก็สามารถนำเศษหญ้า หรือเศษใบไม้แห้งมาหมักให้กับปลาได้เช่นกัน

5.เมื่อใส่ฟางข้าวชั้นที่ 2 เสร็จ นำปุ๋ยคอกที่เหลือมาโรย ถ้าไม่มีมูลวัวก็สามารถใส่มูลควาย มูลม้า มูลไก่และมูลหมูได้

การดูแลรักษา

หลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว จะทำการปล่อยไว้ในลักษณะแบบนี้จนกว่าตัวฟางข้าวจะยุบตัวลงไป ซึ่งระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ปลาก็จะมากินอาหาร จากนั้นก็สามารถนำฟางข้าวและปุ๋ยคอกมาเติมได้เลยเรื่อยๆ ถ้าเพื่อนๆมีน้ำหมักก็สามารถนำมาใช้ได้ เช่น จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จุลินทรีย์จาวปลวก เป็นต้น

สำหรับการทำแซนด์วิซให้อาหารปลา 1 ครั้ง จะใช้ฟางประมาณ 1 ก้อนสามารถอยู่ได้นานถึง 1 เดือน ถ้าปลากินหมดเราก็สามารถนำมาเติมทำเป็นชั้นต่อไป ส่วนหลักคอกฟางจะสามารถอยู่ได้นานเป็นปี การทำในลักษณะแบบนี้จะเหมาะสำหรับปลากินพืช ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาไน เป็นต้น ถ้าบริเวณบ่อเลี้ยงเรามีขนาดใหญ่ ก็สามารถทำแซนด์วิซอาหารปลาได้ 3-4 จุด

การทำแซนด์วิซให้อาหารปลา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ช่วยลดต้นทุนในการซื้อหัวอาหารให้กับปลา ช่วยให้ปลามีการเจริญเติบโตที่ดี อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพน้ำให้สีของน้ำมีความใสขึ้น มีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ เพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่กำลังเลี้ยงปลา การทำแซนด์วิซให้อาหารปลาแบบนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ ลองศึกษาดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 7 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *