ปลูกเตยหอม ตัดใบส่งขายตลาด สร้างรายได้สูงสุด เดือนละ 50,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆเกษตรกรทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณชนัญชิดา ทองสวัสดิ์ หรือ คุณหน่อย  เจ้าไร่เตยหอม บ้านหน่อย ตั้งอยู่ที่ บ้านโนนทองหลาง ตำบลหนองไผ่ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น คุณหน่อย เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนได้ทำหลากหลายอาชีพ เลยอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่สิ่งที่ทำต้องเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับทางด้านการเกษตร เพราะว่าโดยส่วนตัวชอบทำการเกษตรอยู่แล้ว จากนั้นจึงลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวอาชีพที่ทำให้เกิดเป็นรายได้และอาชีพหลัก จึงได้ไปเจอวิธีการปลูกเตยหอมซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกวัน

หลังจากนั้นจึงเริ่มปรึกษากับแม่ ในช่วงแรกแม่ของคุณหน่อยยังไม่เห็นด้วยกับการจะปลูกเตยหอม หลังจากที่หมดสัญญาจ้างจากงานประจำคุณหน่อยจึงได้เริ่มทดลองปลูกในพื้นที่บริเวณ 1 ไร่ ทำการปลูกเตยหอมประมาณ 3,000 กว่าต้น

ซึ่งช่วงแรกที่ปลูกยังไม่มีความรู้และประสบการณ์มาก ส่งผลให้ได้ผลผลิตยังไม่ค่อยดี จากนั้นทำการศึกษาหาข้อมูลมาเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก จนได้ผลผลิตที่ดีจนมาถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งช่วงแรกคุณหน่อยปลูกเตยเองคนเดียวแต่ด้วยออเดอร์ลูกค้าเยอะ เตยไม่พอส่งเลยได้แนะนำให้คนบริเวณในชุมชุมปลูกเตยหอมด้วยกัน เมื่อได้ผลผลิตแล้ว คุณหน่อยก็จะนำไปจำหน่ายให้ โดยตอนนี้ทางสวนกำลังขยายพื้นที่ปลูกจาก 1 ไร่ เป็น 2 ไร่ ลูกสวนในเครืออีก 5 ไร่

สำหรับการปลูกใบเตยสามารถสร้างรายได้จากส่วนที่เป็นใบ นำใบไปส่งให้กับโรงงานและแม่ค้าทั่วไปได้ แบบตัดทั้งต้น ลูกค้าจะนำไปทำเป็นสมุนไพรอบแห้ง ส่วนแบบแขนง แม่ค้าดอกไม้จะนำไปทำดอกไม้ และจะมีการจำหน่ายต้นพันธ์ุเอาไว้สำหรับปลูก รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของไร่ประมาณ 30,000 – 50,000 บาท

การดูแลรักษาหลังจากที่การปลูกเตยแล้ว ในช่วงแแรกจะต้องดูแลเป็นพิเศษช่วงที่ยังไม่ติดต้น และดูในเรื่องของวัชพืชต่างๆ เพราะว่าถ้าหญ้าปกคลุมมากเกินไปจะทำให้ต้นเตยไม่สมบูรณ์ พอต้นเตยมีความเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แล้วประมาณ 2 – 3 เดือน ต้นเตยก็จะคลุมหญ้าได้เอง และในส่วนที่เราต้องดูเป็นประจำ คือ การให้ปุ๋ย และการให้น้ำ

ข้อดีของการปลูกเตย คุณหน่อย บอกว่า ” สามารถทำเป็นอาชีพของเราเองได้ ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน มีรายได้เข้าประจำทุกวัน ช่วงที่เราว่างจากการดูแลสวนเราก็สามารถไปปลูกพืชผักส่วนอื่นได้ ซึ่งลงทุนครั้งเดียว แต่สามารถเก็บได้ทุกวัน สามารถนำเตยหอมที่เราปลูกไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน ทำให้เรามีความสุขเมื่อได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำการเกษตรด้วยค่ะ สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่มองหาอาชีพเสริมหรืองานอดิเรกทำอยู่ การปลูกเตยหอมแบบคุณหน่อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกเตยหอม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชนัญชิดา ทองสวัสดิ์ (คุณหน่อย) เบอร์โทรติดต่อ : 083-346 5677  Facebook : ไร่เตยหอม บ้านหน่อย

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

 ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *