เผยสูตรทำให้กล้วย ต้นเตี้ย โคนใหญ่ จากเจ้าของสวนผู้มีประสบการณ์ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นสูตรการทำให้กล้วยต้นเตี้ย โคนใหญ่จากเจ้าของสวนผู้มีประสบการณ์ ซึงเคล็ดลับดังกล่าวคือการกลบโคน หลังจากที่เราทำการปลูกกล้วยแล้วเราจะต้องทำกลบโคนช่วงที่กล้วยมีอายุประมาณเดือนที่ 2 และ 4 ค่ะ จะมีวิธีขั้นตอนการทำอย่างไรไปติดตามชมกันเลยค่ะ

โดยระดับความสูงของดินในการกลบประมาณ 50-60 เซนติเมตร และต้นไหนที่มีหน่อใหม่ขึ้นมาก็จะทำการตัดทิ้งไป

สำหรับดินที่เราจะนำมากลบโคนของต้นกล้วยนั้น จะนำเอาดินบริเวณรอบๆโคนต้นซึ่งจะมีระยะห่างประมาณ 80-100 เซนติเมตร หรือสามารถที่จะนำดินจากที่อื่นมากลบโคนของต้นกล้วยก็ได้

เมื่อเราทำการขุดดินรอบๆโคนต้นกล้วยนั้น บางทีอาจจะโดนรากของกล้วยแต่ก็ไม่ส่งผลอะไรมากเพราะรากของต้นกล้วยก็จะงอกขึ้นมาใหม่ ซึ่งเหตุผลที่ต้องทำตามวิธีการนี้เพราะว่าเราต้องการกระตุ้นเพื่อให้กล้วยนั้นเกิดการแทงรากขึ้นมาใหม่ในบริเวณที่เราทำการกลบที่โคนของต้นกล้วย

หลังจากนั้นตามสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของต้นกล้วยจะเกิดรากใหม่ โดยจะแทงออกมาบริเวณดินที่เรากลบที่โคนต้นค่ะ ซึ่งวิธีการนี้เจ้าของสวนบอกว่าจำเป็นต้องทำ และต้องทำกับต้นกล้วยทุกต้นเพื่อให้ต้นกล้วยมีโคนที่ใหญ่และเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ค่ะ

แหล่งที่มาจาก ช่องยูทูปยาว กล้วยหอมตลาดไท

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *