เลี้ยงกุ้งฝอยข้างบ้าน สร้างรายได้ ไม่ต่ำกว่า 500 บาทต่อวัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆเกษตรกรทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรุ้จักกับ คุณสุภณา จันต๊ะจาย หรือครูยา เจ้าของครูยาฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ บ้านสันก้างปลา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ครูยา เล่าให้ฟังว่า  เดิมทีครูยารับราชการครู อยู่ที่โรงเรีบยนบ้านสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มาของการเลี้ยงกุ้งฝอย คือ แฟนของครูยาชอบกุ้งเต้นอยู่แล้ว การหาและซื้อค่อนข้างที่จะหาได้ยาก จึงเริ่มต้นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อที่จะเลี้ยงกุ้งฝอย ซึ่งได้ศึกษาแล้วทดลองเลี้ยงอยู่ประมาณ 2 บ่อ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆเพื่อที่จะนำมาปรับใช้ในการเลี้ยง จนได้ขยายบ่อเลี้ยงเพิ่มจนเป็นครูยาฟาร์มจนถึงปัจจุบันนี้

โดยที่ฟาร์มจะมีการจำหน่ายพ่อแม่พันธ์ุและกุ้งเต้นเอง ส่วนรูปการเลี้ยงจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ 1.การเลี้ยงด้วยบ่อปูนซีเมนต์อยู่ประมาณ 7 บ่อ 2.การเลี้ยงแบบบ่อพลาสติกมีอยู่ 2 บ่อ และจะขยายต่อไปให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ครูยามีลูกฟาร์มที่เลี้ยงกุ้งฝอยอยู่ประมาณ 6 ฟาร์ม

ช่องทางการตลาดและการขายของฟาร์มจะมีขายผ่านช่องทางทางออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ค และคนในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงจะเข้ามาซื้อที่ฟาร์ม อีกหนึ่งช่องทางคือลูกค้าที่ติดต่อโทรเข้ามาที่ฟาร์ม

จำนวนการผลิตต่อบ่อซีเมต์จะอยู่ประมาณ 3 ขีด ส่วนบ่อพลาสติกประมาณ 1 – 2 กก. สำหรับรายได้ของฟาร์มจะมาจากการจำหน่ายกุ้งฝอยขีดละ 50 บาท กิโลละ 500 บาท แต่ถ้าจำหน่ายเป็นชุดกุ้งเต้นละ 50 บาท ซึ่งวันหนึ่งจะจำหน่ายได้ประมาณ 10 ชุด เฉลี่ยต่อวันจะได้ประมาณ 500 บาท

 

ข้อดีของการเลี้ยงกุ้ง ครูยา บอกว่า  ” เราสามารถใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และสามารถมีรายได้เสริม ได้ทำงานอยู่กับบ้านและครอบครัวด้วย ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจและตอบโจทย์อาชีพได้ดีครับ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดสนใจการเลี้ยงกุ้งฝอย จะต้องมีใจรักที่จะทำ รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ ในการเลี้ยง ศึกษาหาความรู้แล้วลงมือปฏิบัติ ถ้าเกิดเกษตรกรรุ่นใหม่ท่านใดสนใจก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ฟาร์มได้เลย หรือติดต่อผ่านเบอร์โทรก็ได้เช่นกันนะครับ ”

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงกุ้งฝอย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  คุณสุภณา จันต๊ะจาย (ครูยา) เบอร์โทรติดต่อ : 086-9206024 Facebook : กุ้งฝอย พ่อพันธุ์แม่ สันกำแพง เชียงใหม่

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *