คุณแม่วรรณ เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง เสริมอาชีพหลัก สร้างรายได้สูงสุด เดือนละ 20,000 บาท – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆเกษตรทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ  แม่มะลิวรรณ ชาบุญเฮียง หรือแม่วรรณ เจ้าของฟาร์มเป็ดอี้เหลียง ตั้งอยู่ที่ บ้านพระยืน ตำบลพระยืน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น แม่วรรณ เล่าไว้ว่า เมื่อก่อนไม่ค่อยมีอาชีพทำเหมือนคนอื่น บางครั้งก็จะนำผักที่ปลูกไว้ไปขายตามหมู่บ้าน หลังจากนั้นลูกชายจึงได้กลับมาทำกิจการเลี้ยงเป็ดอี้เหลียง เพื่อให้แม่มีอาชีพทำที่บ้าน ไม่ต้องเหนื่อยปั่นจักรยานไปขายผักเหมือนเดิม

ซึ่งครั้งแรกที่นำเป็ดอี้เหลียงมาเลี้ยงประมาณ 100 ตัว ครั้งแรกที่นำเป็ดมาเลี้ยงคิดว่าคงจะขายไม่ค่อยได้ พอหลังจากที่เลี้ยงโตแล้วมีลูกค้าเข้ามาที่ฟาร์มเองเพื่อจองไข่และตัว ถือว่าได้ขายได้ดี ปัจจุบันที่ฟาร์มจึงเริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นมาเรื่อยๆ

ส่วนการเลี้ยงก็เลี้ยงดูแลง่ายโดยจะให้อาหารเป็นเวลา ลักษณะของเป็นอี้เหลียงจะมีขาเป็นสีส้ม ส่วนขนจะออกเป็นสีเหลืองอ่อนๆ เนื้อจะเยอะ ปัจจุบันมี่ฟาร์มแม่วรรณ มีลูกค้าเข้ามาขจองเยอะ โดยจะมีลูกค้ามาจากต่างจังหวัดด้วย เฉลี่ยรายได้ของฟาร์มต่อเดือนประมาณ 10,000 – 20,000 บาท มาจากการขายไข่และตัวเป็ด

สำหรับข้อดีของการมาเลี้ยงเป็ด แม่วรรณบอกว่า ” การเลี้ยงเป็ดอี้เหลี้ยงทำให้มีรายได้เข้ามาประจำและดีด้วย ถึงแม้ว่ารายได้จากการขายจะดี แต่พอถึงช่วงฤดูของผักสะเดา ผักหวานก็จะเก็บไปขายเหมือนเดิม เป็นความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่รัก มีอาชีพอยู่กับบ้าน และทำให้ชีวิตดีขึ้นเยอะต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องปั่นจักรยานไปขายผักตามหมู่บ้าน ” การเลี้ยงเป็ดอีเหลี้ยงของแม่วรรณ ถือว่าเป็นกำลังใจดีๆสำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มองหาอาชีพเสริมทำอยู่ ลองนำวิธีการเลี้ยงเป็ดแบบแม่วรรณนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงเป็ดอี้เหลียง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แม่มะลิวรรณ ชาบุญเฮียง(แม่วรรณ) เบอร์โทรติดต่อ : 085-463 8321 (แม่วรรณ) , 095-639 2241 (คุณบอย)   Facebook : ก.ไก่ ป.เป็ด ฟาร์ม

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 11 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *