กระถางแก้มลิง เทคนิคใหม่ลดการใช้น้ำ รดวันเดียวอยู่ได้หลายวัน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกคนด้วยนะครับ เรามีสาระเกร็ดความรู้มาฝากสมาชิกผู้อ่านทุกคน เป็นการปลูกพืช ” กระถางแก้มลิง “เทคนิคลดการใช้น้ำ เป็นกระถางประดิษฐ์ที่นำมาประยุกต์ปลูกพืชผักสวนครัวต่างๆ รวมไปถึงการปลูกไม้ดอกไม้ประดับด้วย ซึ่งที่มาของแนวคิดประดิษฐ์กระถางประหยัดน้ำของ ” คุณสุทน แสงตันเจริญ ” เราจึงนำมาประยุกต์ใช้ จะมีหลักการในการปลูกพืชจะมีองค์ประกอบอยู่ 3 อย่าง  คือ น้ำ 25 %  อากาศ 25 % และดินปลูก 50 % กระถางประหยัดน้ำ จะมีประโยชน์ในเรื่องของการดูแลรักษา สามารถที่จะเคลื่อนย้ายได้ง่าย สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยต้องการปลูกผักไว้รับประทานเองก็สามารถที่จะปลูกได้ ที่สำคัญพืชที่เราทำการปลูกแล้ว จะสามารถเจริญเติบโตได้ดีเพราะว่ามีองค์ประกอบของน้ำ อากาศ และดินปลูก ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กะละมัง สำหรับเป็นฐานปลูก

2.กะลังใบเล็กที่เจาะรู สำหรับเป็นอุโมงค์น้ำและอากาศ

3.ท่อ PVC

4.กาบมะพร้าวสับหยาบ

5.ดินปลูก

6.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

7.เมล็ดพันธ์ุผัก

 วิธีการทำ

1.กะละมังใบเล็กที่เจาะรู ขนาดของรูจะเท่ากับท่อ PVC จากนั้นสามารถสวมท่อ PVC เข้าไปได้เลย สาเหตุที่เราต้องใส่ท่อ PVC เพราะว่าถ้าไม่ใส่ดินปลูกจะเข้ามาอุดรูน้ำ ซึ่งจะทำให้ระบายได้ไม่ดีและจะมีน้ำส่วนเกินมาด้วย

2.นำกาบมะพร้าวสับหยาบมารองข้างกะละมังเป็นชั้นแรก  เพื่อรักษาความชื้นและเป็นแหล่งอาศัยของจุลินทรีย์ กรณีที่ไม่มีกาบมะพร้าวสามารถใช้ถ่านหรือหินก็ได้เช่นกัน

3.จากนั้นนำดินปลูกมาใส่ ดินปลูกกับกาบมะพร้าวรวมกันแล้วประมาณ 50 %

กรณีที่เจาะรูใหญ่เกินไป จะใช้กาบมะพร้าวอุดรู เพื่อที่จะมีช่องอากาศ ไม่ให้ดินไหลลงไปด้านล่าง เพราะถ้าดินไหลลงไปด้านลงจะทับตัวที่เป็นอุโมงค์น้ำและอากาศ

สำหรับดินปลูก ควรเลือกดินที่มีอินทรีย์วัตถุค่อนข้างที่จะเยอะ เพื่อที่จะให้พืชผักเจรญเติบโตได้ดี

ขั้นตอนการปลูก

1.เมื่อเราเตรียมวัสดุปลูกเสร็จแล้ว จากนั้นนำเมล็ดพันธ์ุผักที่เราต้องการจะปลูกมาหว่านได้เลย สำหรับวันนี้เราจะหว่านเป็นผักกาดหอม

2.หลังจากที่หว่านเมล็ดเสร็จแล้ว ก็สามารถรดน้ำตามได้เลย

เมื่อเรารดน้ำแล้ว น้ำก็จะซึมผ่านดินปลูกลงไปอยู่ในตัวอุโมงค์น้ำ

ถ้าเกิดปริมาณน้ำเกิน 25 % จะไหลผ่านท่อ PVC ส่วนดินก็จะมีความชื้นที่พอดีกับการปลูกพืชผักสวนครัว

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราปลูกผักเสร็จแล้วจะดูแลรักษาเหมือนกับการปลูกผักทั่วไปจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม แดดร่ำไร หรือกลางแจ้งจะขึ้นอยู่กับชนิดของผัก ซึ่งน้ำ 25 % ที่อยู่ในอุโมงค์สามารถที่จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับรากพืชได้ประมาณ 7 วัน จากนั้นเราค่อยรดน้ำใหม่ การปลูกผักในกระถางประหยัดน้ำ เราสามารถที่จะใส่ปุ๋ยและน้ำหมักได้ปกติของการปลูกพืชผัก และสามารถที่จะปลูกกับพืชผักสวนครัวได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบเมล็ด ต้นกล้า หรือกิ่งชำ ซึ่งพืชที่เรานำมาปลูกควรศึกษาว่าเป็นรากสั้นหรือรากยาว ถ้าเป็นผักที่มีรากสั้นเราสามารถที่จะใช้เป็นกะละมังได้ หรือไม้ที่มีรากยาวจะใช้กระถางที่เป็นทรงสูงแล้วทำอุโมงค์เช่นเดียวกัน รวมไปถึงไม้ดอกไม้ประดับต่างๆก็สามารถปลูกได้ กระถางประหยัดน้ำ สามารถอยู่ได้ตลอดอายุไขชองวัสดุที่นำมาทำเป็นกระถางปลูก

ตัวอย่างผักที่ปลูกครบ 2 สัปดาห์

ปลูกพืชด้วย ” กระถางแก้มลิง ” เทคนิคใหม่ลดการใช้น้ำ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่ต้องการจะปลูกผักไว้รับประทานเอง เป็นพืชผักสวนครัวต่างๆ หรือไม้ดอกไม้ประดับ สามารถที่จะประดิษฐ์กระถางแบบนี้ไว้ใช้เองได้ เพราะว่าจะประหยัดเวลาในการให้น้ำ ซึ่งกระถางจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 7 วัน ต่อการรดน้ำ 1 ครั้ง และพืชสามารถที่จะเจริญเติบโตได้ดี เพราะว่ามีองค์ประกอบครบอยู่ทั้ง 3 อย่าง คือ น้ำ อากาศและดินปลูกเพื่อที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ  หากเพื่อนๆอ่านบทความแล้วยังไม่เข้าใจ สามารถรับชมคลิปวิดีโอที่แนบมาด้านล่างนี้ได้ค่ะ ในคลิปวิดีโอมีบอกรายละเอียดการทำทุกขั้นตอน หากชื่นชอบบทความก็อย่างลืมกดไลค์กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไปด้วยนะคะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติม

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *