ปุ๋ยน้ำหมักขี้ไก่ เร่งการติดดอกบำรุงผล พืชผักงามไว – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีเพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจทุกท่านค่ะ ทักทายสมาชิกเก่าทุกท่านและขอต้อนรับสมาชิกใหม่กันด้วยนะคะ ในวันนี้เรามีสาระ เกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย เป็นวิธีการทำปุ๋ยน้ำหมักขี้ไก่ประสิทธิภาพสูง เราจะนำเอาขี้ไก่มาหมักทำให้เป็นปุ๋ยน้ำ เพื่อใช้ในการฉีดพ่นในการทำสวน การปลูกพืชผักต่างๆโดยทั่วไปขี้ไก่หรือขี้เป็ดที่เราจะนำมาใช้ในการทำสวน จะนำมาใช้ในการใส่เป็นปุ่ยหมักไปเลย แต่สำหรับวันนี้เราจะนำมาทำเป็นปุ๋ยน้ำ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ใช้ในการฉีดพ่นเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืช ซึ่งในการใสปุ่ยขี้ไก่จะใช้เวลาดูดซึมผ่านระบบราก และมีกระบวนการสังเคราะห์แสงที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่เรานำขี้ไก่มาหมักพืชไม่จำเป็นต้องมีการสังเคราะห์แสง สามารถนำธาตุอาหารต่างๆไปใช้งานได้เลย จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

2.ขี้ไก่ 1 กก.

3.น้ำเปล่า

4.ไม้คนส่วนผสม

5.นมเปรี้ยว 1 ขวด

6.ไตรโคเดอร์มา 500 ซีซี

7.หัวเชื้อจุลินทรีย์ 500 ซีซี

8.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 500 ซีซี

วิธีการทำ

1.ใส่ขี้ไก่ลงไปในภาชนะหมักแล้ว เติมไตรโคเดอร์มาลงไป 500 ซีซี

2.เติมจุนทรีย์สังเคราะห์แสงตามลงไป 500 ซีซี

3.เติมหัวเชื้อจุลินทรีย์ลงไป 500 ซีซี เช่นกัน

4.หลังจากนั้นก็เติมนมเปรี้ยวลงไป 1 ขวด

5.เติมน้ำเปล่าตามลงไปแค่พอท่วม

6.เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปครบแล้ว ใช้ไม้คนให้เข้ากัน

7.หลังจากนั้นปิดฝาภาชนะหมักให้เรียบร้อย

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา หลังจากที่เราทำเสร็จแล้วจะนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นกระบวนการหมักการย่อยสลายต่างๆ ธาตุอาหารจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งกระบวนการหมักจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน จากนั้นก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย และสามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด

ตัวอย่างปุ๋ยน้ำหมักขี้ไก่

การนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานปุ๋ยน้ำหมักขี้ไก่ หลังจากที่หมักครบ 4-5 วัน จะกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ อัตราส่วนการใช้งานปุ๋ยน้ำหมักขี้ไก่ 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช้ในการฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณทรงพุ่มหรือว่าฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณแปลงผักได้เลย  ทำการฉีดพ่นในช่วงที่มีอากาศเย็น

ช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. หรือถ้าเป็นช่วงเย็นประมาณ 17.00 น. ทำการฉีดพ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเร่งการเจริญเติบโตและบำรุงพืชผักต่างๆ สำหรับปุ๋ยน้ำหมักสูตรนี้สามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ หรือพืชผักสวนครัว ไม้ผลต่างๆ ก็สามารถที่จะใช้ได้

ปุ๋ยน้ำหมักจากขี้ไก่ สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มีขี้ไก่อยู่แล้ว ท่านก็สามารถที่จะนำมาทำเป็นปุ๋ยน้ำหมักประสิทธิภาพพสูงได้ จะมีจุลินทรีย์ต่างๆที่มีประโยชน์ต่อต้นพืช เมื่อผ่านกระบวนการหมักแล้วพืชก็จะสามารถนำไปใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการสังเคราะห์แสงอีก ถือว่าเป็นการเร่งการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพื่อนๆลองนำวิธนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 3 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *