วิธีเพาะเมล็ดผักชี ให้งอกเร็วโตเร็ว ใบสวย กอใหญ่ ได้ผลผลิตดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ด้านต่างๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เกี่ยวกับวิธีการเพาะเมล็ดผักชีให้งอกเร็ว ปกติแล้วผักชีจะขยายพันธ์ุด้วยวิธีการเพาะเมล็ด แต่เมล็ดผักชีจะมีกะลาครอบด้านนอกที่แข็ง ซึ่งกว่าเมล็ดจะสามารถงอกแตกออกมาเป็นต้นกล้าได้จะใช้เวลาค่อนข้างที่จะมาก ดังนั้นแล้ววันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการเพาะให้งอกเร็วขึ้น สามารถทำให้เราได้ผลผลิตเร็วขึ้น จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กระถางพร้อมดินปลูก

2.เศษฟางข้าว

3.เมล็ดพันธ์ุผักชี

4.ค้อนทุบ

5.บัวรดน้ำพร้อมน้ำ

 วิธีการทำ

1.นำเมล็ดผักชีมาทุบให้กะลาผักชีแตกก่อนที่จะนำไปปลูก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เมล็ดผักชีงอกได้เร็วขึ้น

2.เมื่อทุบเมล็ดผักชีเสร็จแล้ว ก็สามารถนำไปโรยลงในภาชนะที่เราจะทำการปลูกได้เลย สำหรับการปลูผักชีไว้รับประทานเองแนะนำให้ปลูกเป็นรุ่น แต่ละรุ่นห่างกันประมาณ 30-40 วัน แล้วเราจะมีผักชีไว้รับประทานได้ตลอด

3.หลังจากที่หว่านเสร็จเรียบร้อย นำเศษฟางข้าวมาคลุมเพื่อเป็นการรักษาความชื้นไม่ให้การระเหยของน้ำเร็วเกินไป และจะช่วยในเรื่องของการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำการคลุมไว้ในลักษณะแบบนี้เลย จนกว่าผักชีจะงอกแล้วปล่อยให้ย่อยสลายเป็นปุ๋ยต่อไป

4.จากนั้นทำการรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

การดูแลรักษา หลังจากที่เราปลูกเสร็จแล้วก็สามารถที่จะวางได้กลางแจ้งได้เลย ทำการรดน้ำทุกวันเป็นปกติวันละ 1 ครั้ง ซึ่งตัวฟางข้าวที่เราคลุมหน้าดินจะช่วยรักษาความชื้นให้กับเมล็ดผักชีที่เราหว่านลงไป เทคนิคนี้จะใช้เวลาอยู่ไม่เกิน 7 วัน ผักชีก็จะเริ่มงอกต่อจากนั้นเราก็สามารถที่จะรดน้ำ ให้ปุ๋ยและฮอร์โมนต่างๆ ได้ ปกติแล้วผักชีจะมีความไวต่อปุ๋ยหรือสารเคมีเป็นอย่างมากจะทำให้ใบเหี่ยว สำหรับปุ๋ยที่ควรใส่แนะนำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยน้ำหมักต่างๆ นำมาฉีดพ่น โดยเราสามารถให้ปุ๋ยได้ตั้งแต่ผักชีงอกได้ 1 สัปดาห์แล้ว

หลังจากที่เราปลูกไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 30-35 วัน เราก็สามารถที่จะเก็บผลผลิตไปประกอบอาหารได้ ซึ่งอายุการเก็บผลผลิตจนกว่าจะออกดอกจะขึ้นอยู่กับสายยพันธ์ุของผักชี เทคนิคนี้สามารถที่จะปลูกผักชีได้ทุกสายพันธ์ุ

วิธีเพาะเมล็ดผักชีให้งอกเร็ว สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรถ้าเกิดท่านต้องการที่จะปลูกผักชีในลักษณะแบบนี้จะมีข้อดี คือ จะช่วยเร่งระยะเวลาในการงอกของผักชีได้ดีสามารถที่จะงอกได้ทุกเมล็ด เป็นการเพิ่มผลผลิตอีกทางหนึ่ง เพราะว่าโดยปกติถ้าเราใช้เป็นเมล็ดที่ยังไม่ทุบบางเมล็ดอาจจะไม่งอก ซึ่งเทคนิคการปลูกผักชีในลักษณะแบบนี้จะช่วยงอกได้เร็ว เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *