น้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวก สูตรเร่งโตเพิ่มผลผลิต ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุได้ดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้เป็นวิธีการทำน้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวก เป็นจุลินทรีย์ที่ได้จากการนำจาวปลวกมาหมักเพื่อใช้ในทางเกษตร ซึ่งจุลินทรีย์จาวปลวกจะแบ่ง 2 ชนิด คือ 1.จุลินทรีย์จาวปลวกแบบน้ำ 2.จุลินทรีย์จาวปลวกแบบผง สำหรับวันนนี้เราก็จะทำจุลินทรีย์จาวปลวกแบบน้ำ จะมีรายละเอียดและวิธีทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.จาวปลวก 200 กรัม

2. ข้าวเหนียว ในอัตราส่วน 1 : 1

3.น้ำสะอาด 20 ลิตร

วิธีการทำ

1.นำจาวปลวกมาโรยกับข้าวเหนียวผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน สำหรับข้าวจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์จาวปลวก

2.หลังจากที่ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมทั้ง 2 อย่างเข้ากันดีแล้ว สามารถนำไปใส่ในภาชนะหมักได้เลย

3.จากนั้นทำการปิดฝาถังหมัก ซึ่งจะใช้เวลาในการหมักประมาณ 3 วัน เพื่อที่จะให้จุลินทรีย์ขยายตัวได้ดี

ตัวอย่าง จุลินทรีย์จาวปลวกที่ทำการหมักครบ 3 วัน จะมีลักษณะเป็นราขาว

4.เมื่อเราทำการหมักจุลินทรีย์จาวปลวกครบ 3 วันแล้ว ให้เติมน้ำสะอาดลงไป 20 ลิตร

5.หลังจากที่เติมน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำการปิดฝาเป็นการเสร็จขั้นตอนในการทำ ซึ่งจะใช้ระยะเวลในการหมักอีก 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลยค่ะ

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลักษาหลังจากที่เราทำเสร็จแล้ว จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มอากาศถ่ายเทได้ดี ส่วนการให้อาหารก็จะเป็นข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่าง จุลินทรีย์จาวปลวกที่ทำการหมักครบ 7 วันแล้ว จะมีลักษณะเป็นสีขาวที่เรียกว่า ” ฮิวมัส  ” แสดงว่ามีจุลินทรีย์เป็นจำนวนมาก

การนำไปใช้งาน

อัตราส่วนในการใช้งานจุลินทรีย์จาวปลวก 5 ลิตร ต่อน้ำ 5 ลิตร จากนั้นเติมข้าวลงไปเพื่อจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์และเราก็จะมีจุลินทรีย์จาวปลวกไว้ใช้งานได้ตลอดทั้งปี ถ้านำจุลินทรีย์จาวปลวกไปราดรดกับกองปุ่ยหมัก จะใช้จุลินทรีย์จาวปลวก 200 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ถ้าใช้ราดรดกับพืชผักสวนครัว 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร สามารถใช้งานได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง และใชังานได้กับพืชผักทุกชนิด อย่างเช่น  พืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ หรือผลไม้ชนิดต่างๆ อีกอย่างสามารถใช้ได้กับพืชทุกช่วงอายุ ส่วนปุ๋ยหมักก็สามารถใช้ได้กับทุกสูตร เช่น ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยหมักใบไม้ เป็นต้น

จุลินทรีย์จาวปลวกสามารถเก็บไว้ใช้งานได้นาน ถ้าเราทำการเติมอาหารให้จุลินทรีย์ก็สามารถอยู่ได้นาน แต่ถ้าเราไม่ให้อาหารภายในเวลา 6 เดือน จุลินทรีย์ก็จะตาย

น้ำหมักจุลินทรีย์จาวปลวก เป็นจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงเราทำ 1 ครั้ง สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ตลอดทั้งปี ช่วยให้พืชมีการเจริญเติบโตได้ได้ดี เนื่องจากจุลินทรีย์จาวปลวกสูตรนี้จะไปย่อยสลายอินทรีย์วัตถุให้รากพืชสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี ถ้าเรานำไปใช้งานกับปุ๋ยหมักก็จะทำให้ปุ๋ยมีการย่อยสลายได้ดี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อนๆ ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *