น้ำหมักกรดอะมิโนสูตรเข้มข้น เร่งดอก เร่งผล บำรุงดิน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ทุกคนด้วยนะคะ เรามีสาระเกร็ดความรู้มาฝากสมาชิกผู้อ่านทุกคน เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการทำน้ำหมักรดอะมิโนสูตรเข้มข้น เร่งดอก เร่งผล บำรุงดิน น้ำหมักอะมิโนจะเป็นสารอาหารสำหรับพืช กรดอะมิโนที่เกิดขึ้นจากอาหารประเภทที่มีโปรตีนสูง ซึ่งผ่านการย่อยสลายทำให้พืชนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันที  ไม่ต้องผ่านการสังเคราะห์แสงหรือเป็นการสังเคราะห์แสงของพืช โดยปกติแล้วพืชสามารถสร้างกรดอะมิโนขึ้นมาเองได้ ด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในเรื่องของดิน น้ำ และแสงแดด แต่วิธีนี้ที่เราทำขึ้นมาเป็นการกระตุ้นเพื่อเป็นการเสริมให้กับพืช ให้พืชมีการเจริญเติบโตที่ดี ชวยเร่งดอก เร่งผล ทำให้ติดผลดกและช่วยในเรื่องการเพิ่มขนาดของผลด้วยค่ะ จะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เนื้อสับ 1 ขีด

2.ไข่ 2 ฟอง

3.นมรสจืด 1 กล่อง 200 มิลลิลิตร

4.นมเปรี้ยวขวดเล็ก 1 ขวด  80 มิลลิลิตร

5.กากน้ำตาล

6.ภาชนะ สำหรับผสม

7.ช้อน

8.ภาชนะในการหมัก แนะนำให้ใช้เป็นขวดพลาสติก

9.กรวย

10.ไม้

วิธีการทำ

1.นำไข่ 2 ฟองมาตอกผสมกับเนื้อ 1 ขีด

2.จากนั้นเติมนมรสจืด 1 กล่อง

3.หลังจากที่เติมนมจืดเสร็จเรียบร้อย เติมนมเปรี้ยวลงไป 1 ขวดเล็ก เพื่อที่จะอาศัยจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในยาคูลท์เป็นตัวย่อยสลายสารอาหารต่างๆที่เป็นโปรคตีน เมื่อผ่านการย่อยสลายแล้วจะเกิดเป็นกรดอะมิโนต่างๆ

4.เติมกากน้ำตาลลงไป 1 ช้อนแกง เพื่อเป็นอาหารของจุลินทรีย์ เร่งให้จุลินทรีย์ขยายตัวได้เร็วขึ้นและช่วยในเรื่องของการดับกลิ่นที่เกิดจาการหมัก ซึ่งทำให้กลิ่นไม่เหม็น

5.เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน

6.หลังจากที่คนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว นำไปกรอกใส่ภาชนะหมัก ส่วนที่เป็นเนื้อจะไม่ค่อยลงขวดให้ใช้ไม้แยงลงไป เพื่อที่จะให้เนื้อลงไปในขวดได้

7.หลังจากที่เรากรอกใส่ภาชนะหมักเสร็จ ทำการปิดฝาและเขย่าขวดเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดียิ่งขึ้น

การเก็บรักษา

หลังจากที่เราเสร็จแล้ว จะนำไปเก็บไว้ในที่ร่มอากาศสามารถที่จะถ่ายเทได้ดี ปิดฝาขวดให้พอหลวมๆเพื่อให้ที่จะให้อากาศระบายออกได้เป็นบางส่วน เพื่อที่จะเป็นการลดแรงดันในภาชนะหมัก ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย

ตัวอย่าง น้ำหมักกรดอะมิโนที่พร้อมใช้งาน จะมีลักษณะสีน้ำตาล

การนำไปใช้งาน

สำหรับวิธีการนำไปใช้งาน โดยการนำไปเจือจางกับน้ำใช้ในการฉีดพ่นพืชผักสวนครัว รวมไปถึงไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ผลต่างๆเพื่อที่จะเพิ่มและเร่งการเจริญเติบโตทุกช่วงระยะ ซึ่งอัตราส่วนในการใช้งานน้ำหมักกรดอะมิโนสูตรเข้มข้นไม่เกิน 20 ซีซี ต่อ 20 ลิตร โดยเราสามารถนำไปใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการฉีดพ่นควรเป็นช่วงเช้าและเย็น น้ำหมักอะมิโนสูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด

น้ำหมักกรดอะมิโน สูตรเข้มข้น สามารถที่จะเร่งการรเจริญเติบโตของพืชได้เป็นอย่างดี ปกติแล้วกรดอะมิโนพืชสามารถที่จะนำไปใช้งานได้โดยไม่ต้องผ่านขบวนการสังเคราะห์แสง จะช่วยในเรื่องของการเร่งดอก เร่งผล รวมไปถึงการเร่งระบบราก ระบบหัวต่างๆได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ  ซึ่งจะช่วยให้ลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีและได้น้ำหมักกรดอะมิโนสูตรเข้มข้นด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆค่ะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *