อดีตพนักงานโรงงาน หันมาปลูกข้าวญี่ปุ่น สร้างรายได้สูงสุด 100,000 บาทต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

คุณเสกสรรค์ โพธิสาร  เจ้าของพอดีฟาร์มข้าวญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่ อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี คุณเสกสรรค์ เล่าให้ฟังว่า ในช่วงแรกตัวเองได้ไปทำงานอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวกับด้านการเกษตร ซึ่งได้ไปเห็นการปลูกข้าวญี่ปุ่นมีความแปลกใหม่ดี เวลาที่ข้าวแตกกอออกรวงมีความสวย เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะลองปลูกข้าวญี่ปุ่น และรสชาติข้าวก็ดี เลยอยากนำมาปลูกที่บ้านของตัวเอง ซึ่งตอนนั้นยังไม่สามารถที่จะนำมาปลูกได้เพราะว่าตัวเองยังทำงานอยู่

เมื่อเวลาผ่านไปได้กลับมาจากประเทศญี่ปุ่นก็ได้ไปทำงานที่โรงงานสักพักหนึ่ง เพราะในช่วงนั้นยังไม่มีต้นทุนที่จะสามารถมาทำนาข้าวได้ แต่ตัวเองมีความฝันว่าจะต้องมาปลูกข้าวญี่ปุ่นให้ได้ จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเมล็ดพันธ์ุข้าวญี่ปุ่นว่ามีจำหน่ายที่ไหนบ้าง สามารถที่จะต่อยอดไปทางไหนได้บ้าง จากนั้นก็ได้นำเมล็ดพันธ์ุข้าวมาทดลองปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ก่อน 1 ขีด เพื่อที่จะเอาพันธ์ุข้าว และได้ทดลองปลูกในแบบของชาวบ้านที่ทำ แบบเพาะถาดนาโยน ได้ลองปลูกหลายวิธีเพื่อเปรียบเทียบกันดู ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ดี คือ การเพาะถาด แบบต้นกล้านาโยน เพราะข้าวสามารถแตกกอได้ดีทนต่อโรคกว่า

การวางแผนปลูกข้าวญี่ปุ่นจะมีการวางแผนไว้ตามระบบน้ำที่มี ซึ่งจะสามารถปลูกข้าวได้ 2 งานต่อเดือน และจะปลูกสลับหมุนเวียนไป โดยปลูกข้าวได้ 1 เดือนก็จะเริ่มปลูกข้าวชุดใหม่ ระยะห่างในการปลูกประมาณ 30 x 30 ซม.

ปัจจุบันสามารถผลิตข้าวได้ต่อเดือน 350 กก. ในส่วนรูปแแบบการขายข้าวที่ฟาร์มจะขายผ่านช่องทางออนไล์เพจเฟสบุ๊ค พอดีฟาร์ม ข้าวญี่ปุ่น อุดรธานี และมีลูกค้าที่ติดตามผลงานมาตลอดผ่านเฟสบุ๊ค ซึ่งทางฟาร์มจะขายทั้งเมล็ดพันธ์ุข้าว ส่วนออเดอร์เมล็ดพันธ์ุจะมีลูกค้าจองเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งรายได่ต่อเดือนของฟาร์มประมาณ 100,000 บาท

ต้นทุนในการปลูกข้าวญี่ปุ่นจะมีแค่ค่าไถนา ส่วนน้ำหมักจะทำเองจากเศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานไม่หมดและทำจุลินทรีย์น้ำหมักไว้ใช้เอง ” ข้อดีในการทำนาข้าวญี่ปุ่น ช่วยให้เรามีความสุขกับการทำนา เป็นการทำนาที่ทำจำนวนน้อยแต่ได้ผลผลิตที่เยอะสามารถสร้างรายได้ให้กับเราและสามารเก็บไว้บริโภคเองได้ด้วย เป็นข้าวที่ปลอดสารเคมีที่เราทำเอง ถ้าท่านใดสนใจอยากจะเรียนรู้สามารถเข้ามาศึกษาวิธีการต่างๆได้เลยที่ฟาร์มนะครับ ” คุณเสกสรรค์กล่าวไว้

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกข้าวญี่ปุ่น สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเสกสรรค์ โพธิสาร เบอร์โทรติดต่อ : 087-781 6486 Facebook : พอดีฟาร์ม ข้าวญี่ปุ่น อุดรธานี

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 2 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *