น้ำหมักไล่แมลงจากหน่อไม้ ช่วยลดต้นทุน ปลอดภัยได้ผลดี

0
1267

ทักทายสมาชิกผู้ทำเกษตรทุกๆท่านด้วยค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya.com ศูนย์รวมบทความสาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับเกษตรทั่วทุกด้าน แน่นอนว่ามาพบกับเรา ก็ต้องมีความรู้มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆกันแน่นอน เรื่องที่เรายกมานำเสนอในวันนี้ เป็นการทำน้ำหมักหน่อไม้ เพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช เป็นน้ำหมักที่ได้จากการนำหน่อไม้มาผ่านขบวนการหมัก เพื่อให้ได้สารที่อยู่ในหน่อไม้ คือ ” สารไซยาไนด์ ” ซึ่งสารตัวนี้จะมีคุณสมบัติในการขับไล่แมลง ทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการซิ้อยาฆ่าแมลง ปลอดภัยต่อผูใช้งานและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หน่อไม้สด

2.มีด

3.ภาชนะหมักพร้อมฝาปิด

4.น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1.นำหน่อไม้มาทำการปลอกเปลือกออกให้หมด

2.เมื่อทำการปลอกเปลือกหน่อไม้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หั่นหน่อไม้ให้มีชนิดขนาดเล็ก

3.จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหน่อไม้

4.หลังจากใส่ผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว นำฝามาปิดภาชนะหมักได้เลย

การเก็บรักษา

หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว จะนำน้ำหมักหน่อไม้ไปเก็บไว้ในที่ร่มใช้ระยะเวลาในการหมัก 3 วัน โดยไม่ต้องทำการเปิดฝาถังหมักออก หลังจากที่เราทำการหมักครบ 3 วันแล้ว ก็จะกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำนำไปใช้งาน ส่วนเนื้อหน่อไม้ก็สามารถนำไปทำเป็นหน่อไม้ดอง หรือว่านำไปทำเป็นปุ๋ยก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่าง น้ำหมักหน่อไม้ที่ผ่านกระบวนการหมักครบ 3 วันแล้ว จะมีลักษณะเป็นน้ำสีเทาอ่อนๆ

การนำไปใช้งาน

สำหรับการนำไปใช้งานถ้าเป็นถังฉีดพ่น 20 ลิตร อัตราส่วนที่ใช้น้ำหมักหน่อไม้ 1 แก้ว หรือประมาณ 200 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ส่วนกระบอกฉีดน้ำจะใช้น้ำหมักหน่อไม้ 1 ช้อนแกง โดยจะนำไปฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่มที่มีเพลี้ย และแมลงต่างๆที่มารบกวน ควรใช้งาน 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ หรือถ้าสังเกตเห็นเพลี้ยมารบกวนพืชผักสวนครัวก็สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลย ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้งานควรเป็นช่วงเย็น

น้ำหมักหน่อไม้สูตรนี้ สามารถเก็บไว้ใช้งานได้จนกว่าจะหมด และใช้งานได้กับพืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผลได้ทุกชนิด

น้ำหมักไล่แมลงจากหน่อไม้ เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาฆ่าแมลง ซึ่งหน่อไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่เราหาได้ตามท้องถิ่น ส่วนกระบวนในการหมักก็ไม่นาน เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่