ปลูกกุยช่ายในกระถาง แตกยอดไว พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ me-panya.com แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ด้านต่างๆจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้มีเรื่องราวดีๆมานำเสนอ เกี่ยวกับเทคนิคการปลูกกุยช่ายในกระถาง ซึ่งกุยช่ายจะสามารถขยายพันธ์ุได้ 2 วิธี แต่วิธีที่นิยมปลูก คือ การแยกเหง้าปลูก ส่วนอีกวิธีจะเป็นการปลูกด้วยการเพาะเมล็ด สำหรับวันนี้เราจะปลูกกุยช่ายในกระถางด้วยวิธีการแยกเหง้า จะช่วยให้มีการเจริญเติบโตที่ดี และเป็นต้นที่สมบูรณ์สามารถที่จะให้ผลผลิตได้เร็วขึ้น รวมไปถึงอายุการเก็บเกี่ยวสามารถได้นาน จะมีวิธีการปลูกอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ต้นพันธ์ุกุยช่าย

2.กระถางพร้อมดินปลูก

3.กรรไกร

4.เศษฟางข้าว

5.น้ำเปล่ากับบัวรดน้ำ

วิธีการทำ

1.นำต้นพันธ์ุกุยช่ายมาตัดใบออก ควรตัดให้สูงจากเหง้าประมาณ 1 นิ้วขึ้นไป เพราะป้องกันไม่ให้เหง้าของต้นกุยช่ายเน่า

2.หลังจากที่ตัดส่วนที่เป็นใบออกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะตัดส่วนที่เป็นรากออก เพื่อที่จะนำไปปลูกให้ง่ายขึ้นและเป็นการกระตุ้นให้เกิดรากใหม่ให้เร็ว

3.เมื่อทำการเตรียมพันธ์ต้นกุยช่ายเสร็จแล้ว นำมาปลูกความลึกโดยประมาณ 1 นิ้ว  ระยะห่างแต่ละเหง้าไม่ต่ำกว่า 5 ซม. เพราะจะช่วยให้มีการขยายเหง้าได้ดี

4.จากนั้นนำเศษฟางข้าวคลุมหน้าดิน เพื่อเป็นการรักษาความชื้นและควบคุมวัชพืช ทั้งยังเป็นการสร้างแหล่งที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ด้วย

5.หลังจากที่ทำการปลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา สามารถที่จะวางในตำแหน่งที่เราต้องการได้เลย หรือว่าบริเวณกลางแจ้งทำการดน้ำวันละ 1 ครั้ง  จากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ค่อยทำการให้ปุ๋ยน้ำหมักต่างๆ ส่วนระยะเวลาที่ใช้ในการปลูก 40 วันก็สามารถตัดใบกุยช่ายไปรับประทานได้ ส่วนรอบที่ 2 ก็จะใช้เวลา 21 วัน  และทำการบำรุงให้ปุ๋ยให้น้ำได้ปกติได้เลยค่ะ ซึ่งเราก็จะมีผักกุยช่ายไว้รับประทานตลอดไป

ถ้าเหง้าของผักกุยช่ายแน่นเกินไปก็จะมีการเจริญเติบโตไม่ค่อยดี  เราควรแยกมาปลูกในกระถางใหม่

ตัวอย่าง ผักกุยช่ายที่ทำการปลูกครบ  40 วัน พร้อมรับประทานแล้ว

เทคนิคการปลูกกุยช่าย ” ผักกุยช่าย  ” ถือว่าเป็นผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย และเป็นผักที่ไม่ค่อยมีโรค แมลงมารบกวน ปลูกเพียงครั้งเดียวเราสามารถเก็บรับประทานได้ตลอดไป ซึ่งกุยช่ายเป็นผักที่มีคุณค่าทางออาหารค่อนข้างที่จะหลากหลาย และก็เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง นอกจากนี้แล้วการปลูกกุยช่ายใส่กระถางสามารถที่จะเป็นไม้ประดับก็ได้ ทำเป็นผักปลอดสารพิษผักอินทรีย์ได้ง่าย เพื่อนๆลองนำเทคนิคการปลูกกุยช่ายแบบนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 19 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *