ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ สร้างรายได้เสริม 60000 ต่อเดือน – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายเพื่อนๆทุกคนค่ะ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ คุณทัฬห์ชญานี ลำพูนพงษ์ หรือ คุณแคน เจ้าของฟาร์ม Apinun Farm ตั้งอยู่ที่ จังหวัดลำพูน คุณแคน เล่าให้ฟังว่า ฟาร์มผักไฮโดรโพนิกพี่ของคุณแคนได้ทำมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่พอตัวเองได้เรียนจบการศึกษาเลยมีโอกาสได้เข้ามาช่วยงานที่ฟาร์ม พอทำไปได้สักระยะหนึ่งรู้สึกมีความชอบและมีความสนุกในการทำงานนี้ เลยได้ทำมาเรื่อยๆ จนมาเป็น Apinun Farm มาจนถึงทุกวันนี้เข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว ส่วนคุณแคนได้เข้ามาช่วยบริหารการจัดการที่ฟาร์มเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้วค่ะ

ปัจจุบันที่ฟาร์มปลูกผักทั้งหมด 50 โต๊ะ โดยทำการปลูกที่บ้าน 20 โต๊ะ และที่สวนมีอยู่ประมาณ 30 โต๊ะ ซึ่งหลักๆที่ฟาร์มจะปลูกเป็นผักสลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส เบบี้คอส ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก บัตเตอร์เฮด เรดคอรัล กรีนโบว์ และผักขึ้นช่าย

รายได้ต่อเดือนเฉลี่ยประมาณ 50,000-60,000 บาท เป็นรายได้ที่ได้จากการขายผักขึ้นช่ายและผักสลัด ส่วนมากจะเป็นผักขึ้นช่ายที่ขายได้ดีเพราะว่ามีแม่คนกลางมารับเองที่ฟาร์ม ส่วนผักสลัดจะเป็นลูกค้ารายย่อยมารับ ซึ่งจะปลูกผักสลัดให้กับร้านค้าที่ต้องการด้วยค่ะ

รูปแบบการทำการตลาดจะมีผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook  Instagram ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายส่งจะมารับที่ฟาร์ม และมีการขนส่งต่างจังหวัดด้วยค่ะแต่ไม่ค่อยเยอะ ส่วนใหญ่จะขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าคนกลางเป็นส่วนมาก แต่ถ้านำส่งลงกรุงเทพฯ จะเป็นผักสลัด

ข้อดีของการทำฟาร์มผักไฮโดรโพนิค คุณแคน บอกว่า ” การปลูกผักไฮโดรโพนิคของฟาร์มจะปลูกแบบปลอดสาร ไม่มีการใช้สารเคมี และมีข้อดีในเรื่องของการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ง่ายกว่า รวมถึงการเก็บรักษาก็สามารถเก็บได้นานถึง 2 สัปดาห์ และช่วยให้ขบวนการทำงานง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญที่ฟาร์มจะดูแลเป็นระบบอินทรีย์ โดยใช้น้ำหมักผลไม้ในการพ่นเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของผักด้วย ทำให้รู้สึกว่าเมื่อเราได้ทำในส่วนนี้ก็เป็นความสุขของเราด้วย ที่ได้คัดเลือกแต่ของที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภค และช่วยให้เรามีความสุข สนุกในการทำงาน ทำให้อยากมาทำงานในทุกๆวัน และอยากพัฒนาฟาร์มของเราให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ

เพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่มีความสนใจอยากปลูกผักไฮโดรโพนิก ” เราต้องทำการศึกษาหาข้อมูลว่ามีวิธีการปลูกแบบไหน การดูแลอย่างไร ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ให้อย่างละเอียด ถ้ารู้สึกว่าเรามีความพร้อมแล้วก็สามารถลงมือทำได้เลย เพราะว่าการที่เราลงมือทำจริงๆ จะทำให้เราได้เรียนรู้จากสิ่งๆนั้น ว่าเราสามารถทำได้ไหม หรือเป็นสิ่งที่เราชอบไหม ถ้าเราสามารถทำได้ดีแล้วและมีช่องทางการตลาดขายก็ค่อยทำการขยายพื้นที่ปลูก ถ้ามีความสนใจก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ และก็ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ฟาร์ม ยินดีให้คำแนะนำค่ะ ” คุณแทนได้กล่าวไว้

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการปลูกผักไฮโดรโพนิก สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณทัฬห์ชญานี ลำพูนพงษ์ (แคน) เบอร์โทรติดต่อ :091-0679380, 087-1826777   Facebook : Apinun Farm Instagram : Apinun Farm 

เขียนโดย : แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ภาพจากรายการ : เกษตรกรไทยสร้างรายได้

Visited 18 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *