ปุ๋ยหมักคอนโดเปลี่ยนเศษใบไม้ ให้กลายเป็นดินปุ๋ย คุณภาพดีเยี่ยม – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ me-panya ศูนย์รวมความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวเกษตรจากภูมิปัญญาชาวบ้าน วันนี้จะไปทุกท่านไปชมวิธีทำ
โดยเป็นการนำวัสดุเหลือใช้ เช่น ใบไม้ เศษหญ้า หรือเศษที่เป็นอินทรีย์วัตถุนำมาหมักเป็นชั้นๆ เพื่อทำให้เกิดการย่อยสลายแล้วนำไปใช้กับพืชผักและต้นไม้  ให้มีปุ๋ยใช้ตลอดทั้งปี ซึ่งปุ๋ยหมักสูตรนี้จะช่วยให้ต้นพืชมีการเจริญเติบโตได้ดี ช่วยลดต้นทุในการซื้อปุ๋ย อีกทั้งยังช่วยกำจัดขยะเหลือใช้จากครัวเรือนสามารถนำมาหมัก ทำให้เกิดเป็นปุ๋ยชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสูง จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.บ่อปูนซีเมนต์ขนาด 80 ซม.

2.อิฐบล็อก 3 ก้อน

3.สังกะสี สำหรับล้อมวงบ่อ (ถ้าไม่มีสังกะสีสามารถใช้กระสอบแทนได้เช่นกัน)

4.หลักไม้

5.แทงไม้ไผ่

6.น้ำเปล่า

7.ปุ๋ยคอก

8.เศษวัตถุอินทรีย์  เช่น ใบไม้แห้ง เศษหญ้า เป็นต้น

9.บัวรดน้ำ

10.แก้ว สำหรับตวง

11.จุลินทรีย์หน่อกล้วย (ถ้าไม่มีจุลินทรีย์หน่อกล้วย สามารถใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จุลินทรีย์จาวปลวก และจุลินทรีย์น้ำซาวข้าวแทนได้) เพื่อช่วยกระตุ้นให้ปุ๋ยมีการย่อยสลายที่เร็ว

วิธีการทำ

1.นำอิฐบล็อกมาวาง โดยการตั้งอิฐบล็อกขึ้นเพื่อทำเป็นฐานของวงบ่อ

2.จากนั้นนำบ่อปูนซีเมนต์มาตั้งบนอิฐบล็อก

3.เมื่อวางวงบ่อเสร็จเรียบร้อย ใช้สังกะสีมาล้อมรอบบ่อปูนซีเมนต์

4.หลังจากนั้นนำหลักไม้มาตอก เพื่อไม่ให้สังกะสีล้ม

5.เมื่อเราเตรียมวงบ่อเสร็จแล้ว ต่อไปจะมาทำการเตรียมส่วนที่เป็นน้ำหมัก โดยใส่จุลินทรีย์หน่อกล้วยประมาณ 2 แก้ว ซึ่งจุลินทรีย์หน่อกล้วยจะช่วยการย่อยสลายได้เป็นอย่างดี

6.จากนั้นนำอินทรีย์วัตถุมาทำการหมักเป็นชั้นๆ ความหนาประมาณ 30 ซม.

ส่วนหลักกลางที่เราใช้จะเป็นไม้ไผ่ จะใช้สำหรับเติมน้ำในช่วงที่ปุ๋ยหมักแห้ง ก็สามารถดึงหลักกลางออกแล้วทำการเติมน้ำลงไปในรูได้เลย

7.ทำการโรยด้วยปุ๋ยคอกให้ทั่วบริเวณใบไผ่

8.หลังจากนั้นก็ทำการราดรดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย

9.เมื่อเราทำเสร็จในชั้นที่ 1 ต่อไปก็จะทำในลักษณะแบบเดียวกันเป็นชั้นๆ จนกว่าอินทรีย์วัตถุจะเต็มวงบ่อ

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษาควรที่จะเติมน้ำ เพื่อที่จะรักษาความชุ่มชื้นให้ปุ๋ยเกิดกระบวนการหมักที่ดี เมื่อเกิดการย่อยสลายแล้วปุ๋ยก็จะยุบตัวลงไปส่วนที่อยู่ด้านล่างก็จะกลายเป็นปุ๋ย จากนั้นเราก็สามารถเติมอินได้เรื่อยๆ อย่างเช่น เศษหญ้า ใบไม้ หรือเศษอาหารที่เหลือกินเหลือใช้ในครัวเรือน และสิ่งที่ไม่ควรที่จะนำมาเติม คือ ประเภทน้ำมันพืชเพราะจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ทำงานหรืออาจจะตายได้

หลังจากที่ทำการหมักครบเป็นระยะเวลา 1 เดือน ปุ๋ยที่อยู่ด้านล่างก็จะเกิดการย่อยสลาย สามารถที่จะนำไปใช้งานได้เลยค่ะ

ตัวอย่าง ปุ๋ยที่พร้อมใช้งานแล้ว

การนำไปใช้งาน

หลังจากที่ผ่านกระบวนการหมักแล้ว 1 เดือนแล้ว ให้เปิดสังกะสีที่ล้อมรอบออกจากนั้นนำปุ๋ยที่อยู่ด้านล่างนำไปใส่ต้นไม้ ส่วนด้านบนก็จะเกิดการยุบตัวลงสามารถที่จะเติมอินทรีย์วัตถุได้เรื่อยๆ ทำให้เรามีปุ๋ยใช้ตลอดทั้งปี ซึ่งการนำไปใช้งานเราสามารถนำไปผสมกับดินปลูกหรือโรยบริเวณโคนต้นพืชได้เลย ปุ๋ยชนิดนี้สามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด อย่างเช่น พืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ

การทำปุ๋ยหมักคอนโด เป็นวิธีการกำจัดเศษขยะที่เป็นอินทรีย์วัตถุได้อีกวิธีหนึ่ง สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรที่ชอบปลูกผักลองทำดูนะคะ เพื่อที่จะได้ปุ๋ยมาใส่พืชผักของเรา ทั้งยังเป็นการลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ย และยังเป็นการกำจัดเศษวัสดุเหลือใช้ภายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี หากอ่านบทความนี้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจขั้นตอนการทำ ท่านสามารถรับชมวิดีโอที่แนบลิงก์มาด้านล่างนี้กันได้นะคะ ในวิดีโอของเรานั้นบอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 43 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *