กำจัดมดต ายเรียบ ด้วยน้ำมันพืชเก่า ปลอดภัยได้ผลดี – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจแนวทางเกษตร เกร็ดความรู้ ศูนย์รวมความรู้ด้านการเกษตร เนื้อหาที่คัดสรรมาล้วนแต่ได้รับการเรียบเรียงข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นเทคนิคการกำจัดมด จากน้ำมันพืชเก่าที่ใช้งานแล้ว สำหรับการทำสวนการทำเกษตรต่างๆ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เราพบเจออยู่บ่อยๆ จะมีมดคันไฟค่อนข้างที่จะเยอะ เพราะมดคันไฟสามารถเป็นศัตรูพืชทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ โดยเฉพาะเวลาที่เราปลูกพริกหรือปลูกมะเชือ มดคันไฟจะกัดทั้งรากอ่อนและยอด อีกอย่างยังเป็นพาหะทางอ้อมสามารถที่จะนำเพลี้ยต่างๆ เข้าไปสู่พืชผักของเราได้ ดังนั้น เราจึงหาวิธีที่จะกำจัดมดคันไฟออกจากสวนได้ด้วยวิธีง่ายๆ จะมีรายละเอียดและวิธีการทำอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำมันพืชเก่าที่เราใช้งานแล้ว

2.ขวดน้ำ ขนาดเล็ก

วิธีการทำ

1.นำน้ำพืชที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในขวดพลาสติกขวดละ  3 ช้อนแกง (ถ้าเกิดมีน้ำมันพืชในปริมาณที่เยอะก็สามารถใช้ขวดขนาดใหญ่ และเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นได้เช่นกันค่ะ)

วิธีการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน จะนำขวดน้ำมันไปวางในแนวนอน เพื่อที่จะให้มดเข้าได้ง่าย ถ้าเกิดมีปริมาณมดที่เยอะเราก็วางขวด 2-3 ขวด ก็ได้เช่นกัน หลังจากที่เราวางขวดน้ำมันไว้แล้วประมาณ 1 ชม. บริเวณนั้น มดก็จะได้กลิ่นแล้วเข้าไปกินน้ำมันพืช แล้วตายไปเอง

หลังจากใช้งาน

การเก็บไว้ใช้งาน

การใช้น้ำมันพืช เพื่อที่จะกำจัดมดเราสามารถที่จะใส่ขวดไว้ได้จนกว่าน้ำมันพืชจะแห้งแล้วค่อยทำการเติมน้ำมันพืชใหม่ และสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน การใช้น้ำมันพืชเก่าเพื่อกำจัดมดคันไฟ จะมีข้อสังเกตอยู่ 2 อย่าง โดยจะสังเกตจากน้ำมันพืชเก่าที่ใส่ลงไป ถ้าเกิดน้ำมันพืชหมดหรือแห้งควรที่จะเต็มใหม่ ถ้าน้ำมันพืชไม่แห้งสังเกตมดคันไฟบริเวณรอบๆ ที่เราวางน้ำมันพืช ให้ทำการย้ายขวดน้ำมันพืชไปอีกที่ประมาณ 5 เมตร สำหรับเทคนิคนี้สามารถที่จะกำจัดมดคันไฟ มดอย่างอื่นได้เป็นอย่างดีค่ะ

การกำจัดมดด้วยน้ำมันพืชเก่า สำหรับเพื่อนๆเกษตรกรท่านใดที่ท่านมีปัญหาเรื่องมดคันไฟ หรือไม่ได้ทำสวนแต่ในบริเวณบ้านมีมดคันไฟ ต้องการที่จะกำจัดท่านก็สามารถที่จะใช้น้ำมันพืชเก่าใส่ในขวด แล้วไปวางล่อและกำจัดมดคันไฟได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ประหยัด ปลอดภัยและสามารถทำได้ง่ายด้วยค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หากอ่านบทความไม่เข้าใจ ทางทีมงานเราได้ถ่ายทำขั้นตอนการทำอย่างละเอียดไว้ให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 4 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *