การทำหัวเชื้อ สารเร่งซุปเปอร์ พด.3

0
107

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจทุกท่ายครับ โดยปกติแล้วสารเร่งซุปเปอร์พด.3 สามารถขอได้จากสำนักงานพัฒนาที่ดิน หรือหมอดินอาสาที่อยู่ใกล้บ้าน แต่อาจจะมีข้อจำกัด เนื่องจากว่าอาจจะมีปริมาณไม่เพียงพอต่อการใช้งานในสวนของเรา หรือบางท่านอาจจะติดปัญหาเรื่องการเดินทางในการไปขอสารเร่งซุปเปอร์พด.3 วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปขยายหัวเชื้อเก็บไว้ใช้งานกันครับ

สารเร่งซุปเปอร์พด.3 ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ 2 ชนิด ได้แก่ ไตรโคเดอร์ม่า และแบคทีเรียบาซิลลัส ซึ่งจุลินทรีย์ทั้งสองชนิดนี้จะเข้าไปควบคุมโรคเกี่ยวกับเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคพืช โดยรูปแบบของสารเร่งซุปเปอร์พด.3 ที่เราได้มาจากกรมพัฒนาที่ดินจะมาในรูปแบบเป็นผงแห้ง วิธีการนำไปขยายสามารถทำได้ 2 วิธี วิธีแรกคือการนำไปขยายแบบน้ำโดย 1 ซองจะสามารถขยายได้ 20 ลิตร วิธีที่สองการขยายแบบแห้งคือเราจะนำปุ๋ยหมักมาใช้ในการขยายเชื้อ 1ซองสามารถขยายได้ 100 กิโลกรัม สำหรับวันนี้เราจะขยายแบบแห้งกันนะครับ ไปดูขั้นตอนวิธีการขยายกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.สารเร่งซุปเปอร์พด.3 ที่ขยายมาแล้ว (แบบน้ำ)

2.ปุ๋ยหมัก 2 ส่วน

3.รำ 1 ส่วน

4.ถังสำหรับผสม

5.ถุงตาข่ายไนลอน

6.ถังพร้อมฝาปิด

ปุ๋ยหมักเราจะใช้เป็นอาหารของสารเร่งซุปเปอร์ พด.3

รำจะใช้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ทั้งสองชนิดในสารเร่งซุปเปอร์ พด.3

ขั้นตอนการทำ

1.เทปุ๋ยหมักและรำลงไปในภาชนะผสม อัตราส่วน ปุ๋ยหมัก 2 ส่วน : รำ 1 ส่วน

2.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หากมีเศษใบไม้หรือใบหญ้าแห้งให้เก็บออกด้วยนะครับ

3.ค่อยๆเติมน้ำพด.3 คลุกเคล้าส่วนผสม เติมน้ำจนกว่าจะได้ความชื้นที่เหมาะสม

วิธีสังเกตว่าได้ความชื้นที่เหมาะสมหรือยัง ให้ลองใช้มือกำดูว่าส่วนผสมสามารถจับกันเป็นก้อนได้แล้ว

4.เมื่อได้ความชื้นที่เหมาะสมแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดกรอกลงในถุงตาข่ายไนลอน

5.หลังจากกรอกลงเสร็จแล้วนำไปใส่ถังหมักแล้วปิดฝา

การเก็บรักษา

ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม บ่มไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ หลังจากบ่มครบระยะเวลาแล้ว เราจะนำถุงตาข่ายไนลอนออกมาพึ่งลม โดยจะสังเกตเห็นว่ามีเชื้อราเป็นลักษณะฝ้าสีขาว รอบๆถุงตาข่าย บ่งบอกได้ว่าเชื้อราเดินอย่างเต็มที่แล้ว จากนั้นเราจะนำไปพึ่งลมจนกว่าจะแห้งสนิท เมื่อแห้งแล้วเราจะนำมาขยี้ให้เป็นผงละเอียด แล้วบรรจุใส่ขวดที่มีฝาปิดหรือใส่ถุงแล้วรัดหนังยางไว้

การนำไปใช้งาน

วิธีการนำไปใช้งาน เราจะนำไปขยายก่อนเป็นรูปแบบของน้ำหรือเป็นรูปแบบแห้งนะครับเหมือนกันกับสารเร่งพด.3 ที่เราขอมา ส่วนในเรื่องของอัตราส่วนว่าเราจะใช้มากใช้น้อยขึ้นอยู่กับเรานะครับเพราะว่าเราทำเอง การใช้มากส่วนที่เราไปขยายเนี่ยจะได้เป็นเร็วขึ้น ตอนนี้คือเราทำไว้มาก เราก็สามารถใช้ได้เยอะมากขึ้น สามารถเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ 1 ปี

สำหรับท่านไหนที่มีสารเร่งซุปเปอร์พด.3 อยู่แล้ว ต้องการที่จะขยายเชื้อ หากท่านจะนำไปขยายเป็นแบบน้ำ แนะนำว่าให้ทำขยายหัวเชื้อกันด้วยนะครับเพื่อที่จะเก็บไว้ใช้งานได้ตลอดปีกันครับ ลองทำกันดูนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติมครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่