เทคนิคการตอนกิ่ง ในหน้าแล้ง ให้ได้ผล ติดรากไว 100% – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

การตอนกิ่งในหน้าแล้ง จะใช้ระยะเวลาในการตอนประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นจะนำไปชำอีกประมาณ 1 เดือน เมื่อเราชำเสร็จแล้ว ก็จะสามารถนำไปปลูกได้ทันทีในช่วงต้นฤดูฝน เนื่องจากการปลูกต้นไม้ในช่วงต้นฤดูฝน จะช่วยให้มีการออกรากได้เร็วมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่อยากจะปลูกต้นไม้ แต่ไม่มีระบบน้ำที่ดีและผู้ที่กำลังตอนกิ่งเพื่อขาย ในช่วงหน้าแล้งเหมาะที่สุดแล้วครับ เพราะว่าช่วงต้นฤดูฝน ผู้คนก็จะมาหาซื้อต้นกล้าเพื่อจะนำไปปลูกนั่นเองครับ

ปัญหาที่พบของการตอนกิ่งในหน้าแล้ง ตุ้มตอนของเราจะโดนแดดเผาและถุงพลาสติกที่เราใช้ทำตุ้มตอนก็จะเสื่อมสภาพ อาจจะทำให้กิ่งไม่สามารถออกรากได้ ส่วนปัญหาที่พบของการตอนกิ่งในช่วงฤดูฝน น้ำฝนที่ตกลงมา เมื่อมีการซึมเข้าไปในตุ้มตอนของเรามากๆ ก็จะส่งผลให้กิ่งของเราเน่าได้ ถ้าหากตอนกิ่งในหน้าหนาว อัตราการเกิดรากน้อยมาก แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านตอนกิ่งในหน้าแล้งอย่างไร ให้ออกราก 100% และได้ผลที่แน่นอน ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน)

2.กรรไกรแต่งกิ่ง

3.กรรไกรตอนกิ่ง

4.สายรัดเคเบิ้ลไทร์

5.คัตเตอร์

6.ถุงดำ

ขั้นตอนการทำ

1.เลือกกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป

2.ตัดแต่งกิ่ง หากเป็นต้นที่มีหนามให้ริดหนามออก

3.ทำการควั่นกิ่ง 2 จุด ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว

4.ปอกเปลือกบริเวณที่ควั่นออก จากนั้นทำการขูดเยื่อเจริญออก (แต่กรณีที่ตอนกิ่งมะนาวจะไม่ขูดเยื่อเจริญนะครับ เพราะจะทำให้ยอดหรือกิ่งของมะนาวมีสีเหลืองได้)

5.ใช้คัตเตอร์กรีดตุ้มตอน จากนั้นใช้มือแหวกออกเล็กน้อย นำไปห่อบริเวณรอยควั่น

6.ใช้สายรัดเคเบิ้ลไทร์รัดบริเวณด้านล่าง

7.ทำการห่อด้วยถุงดำอีกชั้น ให้ใช้คัตเตอร์กรีดข้างๆถุงดำ ต่อมานำมาห่อโดยให้ถุงดำหันมาทางทิศใต้ เพื่อไม่ให้โดนแสงแดด ใช้เคเบิ้ลไทร์รัดด้านบนให้แน่นอีกรอบ เป็นอันเสร็จ

สำหรับท่านไหนอยากจะตอนกิ่งในช่วงหน้าแล้ง วิธีนี้รับรองว่าได้ผลแน่นอน ตุ้มตอนของเราก็จะไม่เสียหายอีกด้วย อัตราการงอกรากมีประสิทธิภาพเต็มที่ สามารถนำไปปลูกหรือขายในช่วงต้นฤดูฝนได้แน่นอนครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ชมคลิปเพิ่มเติมด้านล่างครับ

Visited 5 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *