การทําจุลินทรีย์สังเคราะห์ สำหรับไว้ใช้แทนปุ๋ยเคมี

0
183

สวัสดีสมาชิกทุกคนครับพบกันอีกครั้งแล้วกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวดีๆมากมายมานำเสนอผู้อ่านเพื่อเป็นความรู้ วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและการขยายเชื้อของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง วิธีการทำและขั้นตอนเทคนิคเป็นของ อาจารย์นิติ ดวงวันทอง เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานจังหวัดมหาสารคาม รายละเอียดต่างๆและขั้นตอนการทำแบบละเอียดเราไปรับชมกันต่อได้เลยครับ

สำหรับผู้ที่ไม่อยากอ่าน ดูในคลิปนนี้ได้นะครับ

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นสารอินทรีย์ที่หาได้ตามธรรมชาติ การทําจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นการเพาะเลี้ยงเพื่อที่จะทำให้เป็นปุ๋ยไว้ใช้งานแทนปุ๋ยเคมี จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีประโยชน์ต่อพืช สามารถใช้กับพืชผักสวนครัวได้  การทําจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีทั้งหมด 3 สี จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงสามารถนำไปย่อยโปรตีนให้กับพืช และยังมีกรดอะมิโนที่สามารถใช้แทนปุ๋ยได้

เตรียมอุปกรณ์

1 ขวดพลาสติกเปล่าขนาด 1.5 ลิตร บรรจุน้ำ (สำหรับน้ำที่ใช้ทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงต้องเป็นน้ำจากบ่อธรรมชาติ เช่นน้ำฝน น้ำในบ่อ น้ำประปาที่ไม่ผ่านการผสมคลอรีน ไม่สามารถใช้น้ำดื่มบรรจุขวดสำเร็จรูปมาทำได้)

2  น้ำปลา , ไข่ 1 ฟอง , ช้อน , ถ้วย 

วิธีทำ

1 ตอกไข่ลงไปในถ้วยแล้วผสมน้ำปลาเล็กน้อย  (ให้ทำเหมือนเจียวไข่)

2 ละลายไขกับน้ำปลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน ด้วยการใช้ช้อนคน

3 เติมไข่ที่ผสมแล้วลงไปในขวดบรรจุน้ำ  ใช้อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ

4 เขย่าขวดเพื่อให้น้ำผสมกันดี

การเก็บรักษา 

หลังจากทำเสร็จให้นำไปตากแดด  ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน  สีน้ำก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นสีของจุลินทรีย์ วิธีการทำนี้เราไม่สามารถกำหนดสีของจุลินทรีย์ได้ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำธรรมชาติที่เรานำมา ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย ส่วนสีที่ได้อาจจะเป็นสีแดงหรือสีเขียวก็ได้ครับ

การขยายเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่แล้ว

สำหรับวิธีการขยายเชื้อหรือการต่อเชื้อจุลินทรีย์ หลังจากที่ทำจุลินทรีย์ตามข้างบนแล้วให้นำจุลินทรีย์ที่มีสีเข้มแล้วมาเติมใส่ เทคนิคนี้เรียกว่าการต่อเชื้อครับ ส่วนอัตราส่วนที่ใช้ในการผสมให้เติมลงไปนิดหน่อยเท่านั้น การขยายเชื้อจะสามารถทำให้จุลินทรีย์นั้นใช้งานได้ไวกว่าโดยจะใช้ระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์เท่านั้นก็สามารถนำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงไปใช้งานได้เลย

ตัวอย่างการใช้งาน

สามารถนำไปใช้งานรดน้ำผัก  การใช้ในนาข้าว และยังสามารถนำไปใช้รดต้นไม้ที่เป็นไม้ผลไม้พืชไม้ดอกประดับ สำหรับอัตราส่วนที่นำไปใช้งานให้ใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1000  เช่นจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 1 ส่วน  ให้ใช้น้ำ 1,000 ส่วน

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับวิธีการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงหวังว่าจะถูกใจหลายๆท่านด้วยนะครับ  ช่องของเราถ่ายทำจากเกษตรกรตัวจริงที่ทำอาชีพเป็นเกษตรกร มั่นใจได้ว่าการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงวิธีนี้เป็นประโยชน์ให้กับทุกๆท่านอย่างแน่นอนและสามารถใช้งานจริงได้  หากท่านถูกใจสามารถนำไปทดลองประยุกต์ใช้ได้นะครับและหากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถดูคลิปวิธีการทำที่ช่องของเราได้ถ่ายทำเอาไว้ได้ตามลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่