ปลูกฟักทอง การเตรียมดิน สำหรับมือใหม่ – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

สวัสดีสมาชิกแฟนเพจผู้ทำเกษตรทุกท่านครับ เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยมาฝากสำหรับผู้ที่กำลังสนใจอยากจะปลูกฟักทอง ขั้นตอนง่ายๆมือใหม่ก็สามารถทำได้ เทคนิคการเตรียมดินสำหรับปลูกฟักทอง เราไปดูขั้นตอนและรายละเอียดกันเลยครับ

การเตรียมดิน

1.ขุดไถดินลึกประมาณ 25-30 ซม.

2.ตากดินทิ้งไว้ 5-7 วัน

3.ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก เพื่อปรับปรุงสภาพดินให้ร่วนซุย

4.พรวนดินให้ร่วนซุยเก็บเศษวัชพืชต่างๆ ออกจากแปลงให้หมด

ขั้นตอนการปลูกโดยการหยอดหลุมปลูก

1.หยอดหลุมปลูก หลุมละ 3-5 เมล็ด ลึกประมาณ 3-5 ซม.

2.กลบดิน

3.นำฟางแห้งมาคลุมแปลงเพื่อรักษาความชื้น

การปลูกฟักทองจะมีวิธีการปลูกที่คล้ายๆกับแตงโม เนื่องจากเป็นพืชที่มีระบบรากลึก การใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกก็เพื่อปรับปรุงสภาพดินและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน การใช้วิธีปลูกโดยหยอดหลุมปลูกจะได้ต้นกล้าที่แข็งแรงและมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วกว่า การย้ายกล้าจากถุงมาปลูก หากหลุมใดไม่งอก แม้จะนำมาปลูกซ่อม ก็จะเจริญไม่ทัน แต่หากว่างไว้ จะกินเนื้อที่ว่างมาก ควรปลูกซ่อม แต่จะเก็บผลได้ช้ามาก

การดูแลรักษา

เมื่อต้นกล้างอกจะมีใบจริง 2-3 ใบแล้ว ควรถอนแยกต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป เหลือต้นที่สมบูรณ์แข็งแรง เหลือหลุมละ 2 ต้น และรดน้ำทุกวัน

เมื่อต้นกล้าเจริญจนไม่มีใบจริง 4 ใบ ช่วงนี้ให้ใส่ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟตหรือปุ๋ยผัก (21-0-0) ละลายน้ำแล้วใช้รดต้นฟักทอง ต้องรดน้ำทุกวัน

การให้ปุ๋ย

-เมื่อฟักทองเริ่มออกดอก ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 (หรือสูตรใกล้เคียงกัน เช่น 13-13-27 หรือ 14-14-21) โรยรอบๆ ต้นแล้วรดน้ำตามและใส่ปุ๋ยอีกครั้งเมื่อฟักทองเริ่มติดผลอ่อน

การใส่ปุ๋ยให้ฟักทองพันธุ์หนักควรใส่มากกว่าพันธุ์เบาการรดน้ำต้องรดน้ำทุกวัน จนคะเนว่าอีก 15 วัน จะเก็บผลแก่ได้ จึงเลิกรดน้ำในระยะแรก เพื่อให้ดินร่วนซุยและโปร่ง พอต้นฟักทองมีใบปกคลุมดินแล้วก็ไม่ต้องกำจัดวัชพืช

เพียงเท่านี้ก็จะได้มีฟักทองไว้ทานไว้ขายกันแล้วครับ ท่านไหนที่กำลังสนใจอยากจะปลูกขาย ทำตามวิธีดังกล่าว รับรองว่าได้ผลแน่นอน ผลผลิตมีคุณภาพ ลองดูกันนะครับ

เขียนโดย แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

Visited 1 times, 1 visit(s) today

เรื่องราวเพิ่มเติม

ปลูกผักพายน้อยจากเมล็ด สร้างงานทำเงินให้เกษตรกร – แนวทางเกษตรเกร็ดความรู้

ทักทายสมาชิกผู้ …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *